Vỗ ợ hơi đúng cách cho trẻ sơ sinh đáng xem nhất 2024

Xem Vỗ ợ hơi đúng cách cho trẻ sơ sinh đáng xem nhất 2024

Mục Lục Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị đầy hơi? Khi nào cần vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh? Những cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh Mẹ nên làm gì nếu con không ợ?

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, chắc hẳn các mẹ đã từng gặp phải một số trường hợp như: con dù đã ăn no những vẫn quấy khóc, mới ăn chưa bao lâu thì nôn trớ toàn bộ sữa, ăn no và ngủ ngon sau bữa ăn nhưng khoảng 30 phút thì tỉnh dậy quấy khóc rồi ọc sữa, đang bú thì quay mặt đi chỗ khác và tỏ vẻ khó chịu,… Đây đều là biểu hiện của việc trẻ đang bị đầy hơi.

Nếu mẹ áp dụng cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh vào lúc này thì trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và bớt nôn trớ, quấy khóc hơn rất nhiều.

Biết cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú sẽ giúp trẻ bớt quấy khóc, nôn trớ. Ảnh minh họa

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dễ bị đầy hơi?

Trẻ sơ sinh (đặc biệt là trong 3 tháng đầu đời) rất dễ bị đầy hơi vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa thực sự hoàn thiện. Đầy hơi sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, quấy khóc hơn bình thường, nôn trớ và thậm chí là không muốn ăn, bú sữa.

Một số nguyên nhân có thể khiến trẻ bị đầy hơi là:

– Khi trẻ khóc, trẻ há miệng ra và lúc này trẻ sẽ nuốt phải một lượng khí vào người.

– Trẻ mút sữa quá nhanh khiến cho khí và sữa cùng đi vào dạ dày. Thông thường, trẻ bú bình sẽ dễ nuốt phải khí hơn so với bú mẹ.

– Tư thế cho bé bú chưa đúng cách.

Khi nào cần vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh?

Biết cách vỗ ợ hơi cho trẻ sẽ giúp trẻ tống được các khí bị kẹt lại trong cơ thể ra ngoài, từ đó giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, đồng thời phòng tránh cho con bị ọc sữa, nôn trớ sau khi ăn cũng như khi ngủ. Tần suất vỗ ợ hơi cho trẻ tùy thuộc vào cách mẹ cho bé ăn.

Đối với bú bình, trong khoảng thời gian ăn, mẹ nên ợ hơi cho bé ít nhất một lần hoặc thường xuyên hơn khi bé quấy khóc, tỏ ra khó chịu, quay mặt đi không chịu bú. Khi trẻ bú mẹ, mỗi lần đổi bên ngực, mẹ nên cho bé ợ hơi trước khi tiếp tục bú. Sau bữa ăn, mẹ tiếp tục vỗ ợ hơi cho trẻ và sau cái ợ đầu tiên, mẹ nên vỗ ợ hơi cho trẻ thêm 5-10 phút nữa.

Sau tiếng ợ đầu tiên, bố mẹ nên tiếp tục vỗ ợ hơi cho bé khoảng 5-10 phút nữa. Ảnh minh họa

Nếu đang ợ hơi mà bé khóc, gồng mình, uốn éo thì đây là lúc hơi đang chuẩn bị lên. Lúc này, nhiều mẹ nghĩ rằng trẻ không thích mẹ ợ hơinên dừng lại để dỗ con nhưng đây là việc làm hoàn toàn sai lầm. Lời khuyên dành cho mẹ lúc này là hơi đưa người nhẹ, chậm để con tập trung vào thứ khác và chịu cho mẹ ợ hơi.

Đôi khi trẻ ngủ thiếp trong khi ăn, nhưng ngay cả khi trông con có vẻ ngủ ngon thì mẹ cũng cần phải vỗ ợ hơi cho con trước khi đặt xuống giường. Nếu không, trẻ có thể ngủ một giấc ngắn (khoảng 30 phút) rồi tỉnh dậy và quấy khóc do lúc này hơi mắc kẹt trong người đang lên.

Những cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Vỗ ợ hơi cho trẻ là cách mẹ dùng tay xoa lưng trẻ theo hình tròn hoặc chụm bàn tay vỗ nhẹ từ dưới lên. Trong quá trình vỗ lưng, bé có thể trớ ra một chút sữa nên trước đó mẹ nên lót sẵn một chiếc khăn sạch lên đùi hoặc vai để tránh bẩn quần áo.

Có 3 cách vỗ ợ hơi cho bésơ sinh là nằm sấp, bế vác, ngồi lòng. Mẹ nên thử cả 3 cách vỗ lưng cho bé sơ sinh ợ hơi đó để biết được cách nào phù hợp nhất với con mình.

Đây là 3 cách vỗ ợ hơi cho bé. Ảnh minh họa

– Nằm sấp: Để bé nằm sấp trên đòn cánh tay, đảm bảo phần đầu bé cao hơn ngực rồi vỗ ợ hơi cho bé. Hoặc, mẹ có thể cho bé nằm sấp ngang đùi, bụng bé đặt lên một chân và đầu bé sẽ nằm ở chân bên kia rồi nhẹ nhàng giúp bé vỗ ợ hơi.

– Bế vác trên vai: Mẹ hãy bế vác bé, để đầu bé tựa vào vai, thân áp vào ngực. Một tay mẹ bế bé, một tay vỗ ợ hơi cho bé.

– Ngồi lòng: Cách ợ hơi cho trẻ sơ sinh thứ 3 là để bé ngồi thẳng trên đùi mẹ. Lúc này, mẹ sẽ dùng một tay để giữ trẻ và tay còn lại sẽ thực hiện ợ hơi cho bé.

Mẹ nên làm gì nếu con không ợ?

Nếu trẻ không phát ra tiếng ợ sau vài phút vỗ ợ hơi, mẹ nên đổi tư thế khác. Nếu bé vẫn chưa ợ thì mẹ nên dừng lại vì có thể con không nuốt nhiều khí nên không cần ợ.

Trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên học cách vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh để áp dụng đúng cho con. Sau khoảng thời gian này, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ hoàn thiện hơn, cơ thể trẻ có thể tự đẩy khí ra khỏi dạ dày mà không cần sự trợ giúp của mẹ.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!                                                                                                                                                4/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/mach-me-3-cach-vo-o-hoi-cho-tre-so-sinh-sau-khi-bu-c32a75583…Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/mach-me-3-cach-vo-o-hoi-cho-tre-so-sinh-sau-khi-bu-c32a755834.html

Video: Cách vỗ ợ hơi chuẩn cho bé Vỗ ợ hơi cho bé đúng cách là một nghệ thuật không phải mẹ nào cũng biết. Bấm xem >>Theo Hà Phương (Khám phá)

Bạn đang tìm hiểu bài viết Vỗ ợ hơi đúng cách cho trẻ sơ sinh đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.