Chỉnh màn hình Win 10 về mặc định đáng xem nhất 2024

Xem Chỉnh màn hình Win 10 về mặc định đáng xem nhất 2024

Mẹo hay tùy chỉnh màn hình Windows 10

Quá trình tùy chỉnh màn hình Windows 10 phụ thuộc vào phiên bản Windows 10 bạn đang sử dụng. Nếu đang sử dụng các bản cập nhật trước bản Windows Creators Update, chẳng hạn như bản cập nhật Anniversary Update, bạn thực hiện theo các bước trong phần 1 dưới đây. Với bản cập nhật Windows 10 Creators Update được phát hành vào tháng 4 năm ngoái đòi hỏi các bước thực hiện khó hơn.

Microsoft hiếm khi tạo ra những thứ gì đơn giản. Nhưng bạn vẫn có thể hoàn tất các bước mà không có vấn đề gì xảy ra với phiên bản Windows 10 bạn đang sử dụng.

Làm thế nào để biết phiên bản Windows 10 mà bạn đang sử dụng là phiên bản gì? Kích chuột phải vào nút Start và trên màn hình xuất hiện một menu popup. Nếu nhìn thấy lệnh Settings trên menu popup, chứng tỏ phiên bản Windows 10 bạn đang sử dụng là Creators Update. Nếu nhìn thấy tùy chọn Control Panel trên menu, đồng nghĩa với việc phiên bản bạn đang sử dụng không phải là Creators Update.

Bắt đầu với quá trình tùy chỉnh màn hình trên các phiên bản Windows 10 trước phiên bản Windows 10 Creators Update.

MẸO HAY TÙY CHỈNH MÀN HÌNH WINDOWS 10

Trên các phiên bản Windows 10 cũ hơn

Đầu tiên click chọn nút Start =>Settings =>System =>Display . Trừ khi bạn đã thực hiện thay đổi trước đó, kích thước text, ứng dụng và các mục khác phải được thiết lập 100%. Nhưng có thể bạn thấy rằng khi thiết lập là 100%, kích thước text quá nhỏ để có thể xem được, trường hợp này chỉ cần kéo thanh trượt nằm dưới tùy chọn Change the size of text, apps, and other items lên 125% là xong.

Điều này để làm tăng kích thước text và các thành phần Windows khác.

Nếu vẫn cảm thấy text vẫn còn quá nhỏ, bạn có thể tiếp tục kéo thanh trượt lên 150%, kích thước này có vẻ là quá lớn, kích thước 125% có thể là hợp lý nhất.

Tiếp theo, bạn có thể thay đổi độ sáng màn hình. Di chuyển thanh trượt bên dưới tùy chọn Adjust brightness level .

Độ sáng màn hình càng cao, người dùng nhìn trên màn hình càng rõ hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ ngốn một lượng pin lớn trên thiết bị của bạn, đặc biệt nếu đang sử dụng máy tính bảng hay laptop chưa được sạc đầy pin. Vấn đề này sẽ đề cập và giải quyết sau.

Bước tiếp theo bây giờ là tìm và click chọn link Advanced display settings.

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ. Tại đây bạn có thể thay đổi độ phân giải màn hình. Độ phân giải càng nhỏ thì kích thước text và các mục khác càng lớn.

Tuy nhiên, mỗi màn hình PC được tối ưu hóa bằng một độ phân giải nhất định dựa trên kích thước của nó. Vì vậy, nếu muốn mọi thứ xuất hiện lớn hơn, bạn nên thiết lập kích thước text như ở bước trên và giữ độ phân giải ở mức tối ưu và mức được đề xuất.

Ngoài ra bạn cũng có thể tinh chỉnh màu sắc, tác vụ phù hợp với màn hình bên ngoài (external monitor), nơi bạn có thể kiểm soát cân bằng màu sắc, độ tương phản và các yếu tố khác. Click chọn link Color calibration .

Thực hiện các bước trên màn hình Welcome to Display Color Calibration . Bạn sẽ được yêu cầu điều chỉnh gamma, độ sáng, độ tương phản và cân bằng màu sắc.

Sau khi hoàn tất, Windows sẽ đưa bạn đến màn hình ClearType Tuner, tại đây bạn có thể điều chỉnh để text hiển thị phù hợp nhất trên màn hình thiết bị của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đánh tích chọn Type on ClearTye, sau đó bạn sẽ xem 5 màn hình text thu nhỏ và lựa chọn một màn hình tốt nhất.

Khi bạn kết thúc, Windows sẽ đưa bạn đến ClearType Tuner, có thể điều chỉnh văn bản của bạn để nó xuất hiện tốt nhất cho màn hình của bạn. Hãy chắc chắn rằng ClearType được bật, và sau đó xem năm màn hình thu nhỏ của văn bản để quyết định xem một trong những tốt nhất trên mỗi trang.

Sau khi thao tác xong các bước trên màn hình TrueType, click chọn nút Finish . Và text sẽ hiển thị theo ý muốn của bạn.

Tiếp theo, click chọn link Advanced sizing of text and other items .

Lúc này bạn sẽ được đưa tới màn hình Control Panel có một vài tùy chọn để điều chỉnh màn hình của bạn. Có 2 mục chính bạn cần quan tâm. Tìm trên màn hình mục có tên Change only the text size . Click chọn từng mục trong menu dropdown (menu dạng thả) đầu tiên ở bên tay trái, chẳng hạn như title bars, menus, and message boxes. Sau đó ở menu dropdown ở bên tay phải, chọn một kích thước bất kỳ cho từng mục. Bằng cách này bạn có thể tăng hoặc giảm kích thước các thành phần cụ thể.

Cuối cùng click chọn thiết lập Adjust brightness .

Tại đây bạn có thể thay đổi độ sáng màn hình hiện tại bằng cách sử dụng thanh trượt nằm phía dưới màn hình. Hãy chắc chắn rằng tùy chọn Balanced (recommended) được chọn. Click chọn link Change plan settings .

Ngoài ra tại đây bạn còn có thể thiết lập độ sáng màn hình mờ hơn khi máy tính gần hết pin và khi máy tính cắm sạc.

Ví dụ, bạn có thể giảm độ sáng màn hình dưới mục On Battery để màn hình mờ hơn khi pin thiết bị gần hết nhưng vẫn giữ nguyên độ sáng màn hình khi cắm sạc. Điều chỉnh thanh trượt cho phù hợp, sau đó click chọn Save changes .

Và như vậy bạn đã hoàn tất quá trình tùy chỉnh màn hình trên các phiên bản Windows 10 cũ hơn.

Windows 10 Creators Update

Redmond đã thêm một số thủ thuật vào Display screeen nằm trong mục Settings, tuy nhiên vì một số lý do nào đó mà tùy chọn Advanced Display Settings đã bị xóa, do đó bạn không thể thay đổi kích thước của title bars, menus, message boxes, và các yếu tố khác. Không phải lúc nào cách thực hiện của Microsoft cũng có ý nghĩa.

đã xóa cài đặt hiển thị nâng cao nên bạn không thể thay đổi kích thước thanh tiêu đề, menu, hộp thư và các phần tử khác. Xin lỗi, cách của Microsoft không phải lúc nào cũng có ý nghĩa.

Click chọn nút Start =>Settings =>System =>Display . Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng kích thước text quá nhỏ. Click chọn menu dropdown nằm dưới mục Change the size of text, apps, and other items và chọn một giá trị khác, chẳng hạn như 125%, 150% hoặc 175%.

Điều này để làm tăng kích thước text và các thành phần Windows khác.

Bạn cũng có thể lựa chọn kích thước tùy chỉnh. Click chọn link Custom Scaling . Trên màn hình Custom Scaling, nhập một kích thước bất kỳ mà bạn muốn vào khung, chẳng hạn như 115.

Đăng xuất khỏi Windows và đăng nhập lại để áp dụng thay đổi. Quay trở lại màn hình Display settings. Nếu cảm thấy không hài lòng, bạn có thể tắt Custom Scaling đi.

Sau khi tắt Custom Scaling, Windows sẽ quay trở về giá trị mặc định là 100% ngay sau khi đăng xuất và đăng nhập lại. Quay trở lại màn hình Display Settings một lần nữa.

Tiếp theo, bạn có thể thay đổi độ phân giải tổng thể. Mỗi màn hình máy tính được tối ưu hóa cho một độ phân giải nhất định dựa trên kích thước của PC. Nếu vẫn muốn tinh chỉnh độ phân giải, click chọn menu dropdown và thay đổi một kích thước khác mà bạn muốn.

Nếu cảm thấy hài lòng với độ phân giải mới, click chọn nút Keep changes . Nếu không, click chọn Revert để quay lại độ phân giải trước đó.

Bạn cũng có thể tinh chỉnh màu sắc. Mở Control Panel ở chế độ Icon view . (Bạn sẽ tìm thấy Control Panel trên Start Menu trong thư mục Windows System). Click chọn biểu tượng Color Management .

Trên cửa sổ Color Management, click chọn tab Advacned rồi chọn Calibrate display.

Thực hiện các bước trên màn hình Welcome to Display Color Calibration . Bạn sẽ được yêu cầu điều chỉnh gamma, độ sáng, độ tương phản và cân bằng màu sắc.

Sau khi hoàn tất, Windows sẽ đưa bạn đến màn hình ClearType Tuner. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đánh tích chọn Type on ClearTye, sau đó bạn sẽ xem 5 màn hình text thu nhỏ và lựa chọn một màn hình tốt nhất.

Sau khi thao tác xong các bước trên màn hình TrueType, click chọn nút Finish . Và text sẽ hiển thị theo ý muốn của bạn.

Trên Windows 10 Creators Update bạn còn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình trên laptop hoặc máy tính bảng. Mở Control Panel ở chế độ Power Options và click chọn Power Options .

Trên cửa sổ Power Options, thay đổi độ sáng màn hình bằng cách di chuyển thanh trượt sang trái hoặc phải.

Thêm nữa, bạn có thể thiết lập độ sáng cho một Power Plan cụ thể. Click chọn Change plan settings cho plan mà bạn muốn tinh chỉnh, chẳng hạn như Balanced plan.

Tại đây bạn có thể điều chỉnh độ sáng của plan dựa trên việc thiết bị của bạn được cắm hay chạy bằng pin.

Về cơ bản trên đây là tất cả những gì để tùy chỉnh màn hình Windows 10 Creators Update. Và không có tùy chọn nào để tinh chỉnh kích thước của tiles bars và các yếu tố khác trên Windows. Nhưng ít nhất bạn vẫn có thể kiểm soát và tùy chỉnh các yếu tố cốt lõi trên màn hình máy tính Windows 10 của mình.

Cũng giống như các phiên bản trước đó, người dùng sử dụng Windows 10 trong một thời gian dài sẽ dẫn tới việc Windows 10 khởi động chậm cũng như các xử lý không còn nhanh như trước, lúc này, bạn cần tìm mọi cách để giúp windows khởi động nhanh hơn, tham khảo cách khởi động Windows 10 nhanh để biết được các nguyên nhân cũng như cách khắc phục với những trường hợp cụ thể nhé.

Trên đây là các mẹo tùy chỉnh màn hình Win 10 cho máy tính của bạn, với nhiều bạn thích tìm hiểu thì các mẹo tùy chỉnh bàn phím máy tính Win 10, 8 hay Win 7 sẽ phù hợp hơn, cùng tham khảo bài tổng hợp mẹo tùy chỉnh bàn phím máy tính tại đây

  • Chỉnh độ phân giải màn hình máy tính Win 10
  • Sửa lỗi Windows 10 không hiện màn hình desktop                   Màn hình máy tính Windows 10 của bạn trông xấu mù, màu sắc màn hình “nhợt nhạt” hơn, biểu tượng màn hình quá nhỏ (hoặc quá to), …. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do độ phân giải màn hình. Đừng quá tuyệt vọng, vì bạn có thể dựa vào mẹo hay tùy chỉnh màn hình Windows 10 trông bắt mắt hơn, thay đổi kích thước các biểu tượng phù hợp, thay đổi độ phân giải, hiệu chỉnh màu sắc và nhiều hơn nữa.                                Windows 10 sẽ có thêm tùy chọn điều chỉnh tốc độ làm tươi màn hình trong Settings Cách trình chiếu 2 màn hình Windows 10 Nintendo Switch sắp chạy Windows 10? Chỉnh thời gian chờ màn hình khóa Windows 10 Tùy chỉnh Start Menu, Tùy biến giao diện Start Menu trên Windows 10 Hướng dẫn thêm tin nhắn tùy biến ngoài màn hình khóa Windows 10

Bạn đang tìm hiểu bài viết Chỉnh màn hình Win 10 về mặc định đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.