Xét nghiệm tiền hôn nhân ở đâu đáng xem nhất 2024

Xem Xét nghiệm tiền hôn nhân ở đâu đáng xem nhất 2024

Xét nghiệm tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp vợ chồng dự phòng được các bệnh lý về sinh sản, phát hiện sớm các yếu tố gây vô sinh hiếm muộn và những căn bệnh có thể di truyền sang em bé. Xét nghiệm tiền hôn nhân cũng chính là bước đầu tiên giúp bảo vệ hạnh phúc của mỗi cặp đôi trước khi về chung một nhà. Vậy xét nghiệm tiền hôn nhân là gì và xét nghiệm tiền hôn nhân gồm những gì?

1. Vì sao cần xét nghiệm tiền hôn nhân?

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân còn được gọi là khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp xác định tình trạng sức khỏe tổng quát, đặc biệt là những căn bệnh liên quan đến sinh sản ở cả nam và nữ.

Xét nghiệm tiền hôn nhân là việc làm vô cùng cần thiết,giúp các cặp đôi kiểm tra tổng quát sức khỏe trước khi cưới, tầm soát các bệnh lý di truyền, bệnh truyền nhiễm và các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vợ chồng và con cái sau này.

Ngày nay, khi ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao, các cặp vợ chồng cũng càng chú trọng đến việc xét nghiệm tiền hôn nhân hơn. Xét nghiệm tiền hôn nhân cho nam và nữ giới không chỉ là một lời khuyên của các bác sĩ mà nó còn nâng cấp lên như một khuyến cáo dành cho tất cả mọi người. Ngay cả khi bạn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh vẫn nên xét nghiệm tiền hôn nhân để xác định những nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xét nghiệm tiền hôn nhân là việc làm rất cần thiết đối với các cặp đôi sắp kết hôn

Đối với các cặp đôi sắp kết hôn, xét nghiệm tiền hôn nhân chính là cách tốt nhất để xác định hiệu quả, chính xác những nguy cơ đối với sức khỏe có thể xảy ra trong tương lai. Nhận biết các nguy cơ này càng sớm bao nhiêu sẽ giúp bạn phòng tránh và điều trị hiệu quả bấy nhiêu.

Không chỉ vậy, xét nghiệm tiền hôn nhân còn là bí quyết giúp các cặp đôi thấu hiểu lẫn nhau hơn, cùng nhau gìn giữ hạnh phúc gia đình một cách trọn vẹn nhất.

2. Xét nghiệm tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Xét nghiệm tiền hôn nhân bao gồm những gì là vấn đề mà các cặp đôi thường thắc mắc. Nhìn chung, xét nghiệm tiền hôn nhân bao gồm 5 nhóm sau:

3.1. Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Những bệnh truyền nhiễm có thể lây qua con đường tình dục như HIV, viêm gan A, viêm gan B… thường có triệu chứng nhận biết không rõ ràng, rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Nếu không được phát hiện sớm có thể lây sang vợ hoặc chồng và lây từ mẹ sang con, trở thành gánh nặng đối với cuộc sống gia đình.

HIV là một trong các bệnh lý di truyền cần được xét nghiệm sớm

Tuy nhiên, nếu chẳng may mắc phải những căn bệnh này, các cặp đôi có thể ngăn chặn việc lây nhiễm chéo thông qua các xét nghiệm tiền hôn nhân. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ lẫn nhau. Việc phát hiện và điều trị sớm cũng giúp giảm nguy cơ vô sinh, hiếm muộn hay sảy thai cho các cặp vợ chồng.

3.2. Kiểm tra sức khỏe sinh sản

Theo thống kê, có 13 nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn đến từ nam giới, 13 nguyên nhân đến từ nữ giới và số còn lại do sự kết hợp của cả bố và mẹ hoặc không rõ nguyên nhân.

Ngoài những tác nhân liên quan đến di truyền bẩm sinh thì môi trường ô nhiễm, chất lượng sống không đảm bảo cũng là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản ở 2 giới.

Vì vậy, không chỉ nữ giới mà nam giới cũng cần đặc biệt chú trọng đến việc xét nghiệm tiền hôn nhân.
Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại đã mang đến cơ hội làm cha mẹ cho nhiều cặp đôi vô sinh hiếm muộn. Điều quan trọng nhất là cần xét nghiệm tiền hôn nhân sớm để tăng khả năng chữa trị khỏi và tránh ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp phát hiện nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

3.3. Xét nghiệm máu

Đây là một xét nghiệm cơ bản nhưng có vai trò rất quan trọng nhất là với sức khỏe của phụ nữ và thai sau này. Thông qua xét nghiệm máu, người mẹ có thể biết rõ số lượng, chất lượng các dòng tế bào máu và tình trạng thiếu máu. Từ đó, có thể chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai.

Xét nghiệm máu cũng đánh giá được sự tương thích về nhóm máu của các cặp vợ chồng. Trường hợp người vợ có nhóm máu Rh(-) kết hôn với chồng có nhóm máu Rh(+) phải được chăm sóc và theo dõi nghiêm ngặt trong suốt thai kỳ. Bởi lúc này, kháng thể trong máu của người mẹ có thể phá hủy các tế bào máu của thai nhi làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc chết lưu thai.

3.4. Xét nghiệm các bệnh lý di truyền và dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh di truyền cho gen trội thì đứa trẻ có 50% nguy cơ bị mắc bệnh. Nếu bố hoặc me mang bệnh bất thường ở gen lặn thì trẻ có 25% nguy cơ mắc bệnh di truyền của cả bố mẹ, 50% nguy cơ mắc bệnh của cả bố mẹ và chỉ có 25% trẻ khỏe mạnh bình thường.

Các vấn đề về bệnh di truyền cũng có tỷ lệ khác nhau ở trẻ nam và nữ như bệnh mù màu hay máu khó đông. Đây là những căn bệnh liên quan đến đột biến gen trên nhiễm sắc thể giới tính. Các bệnh như tim bẩm sinh, hở hàm ếch…xảy ra do sự kết hợp của yếu tố di truyền và môi trường.

Thông qua xét nghiệm tiền hôn nhân, các bác sĩ sẽ thực hiện nhiễm sắc thể đồ, đánh giá cây gia phả của cả vợ và chồng giúp phát hiện những bất thường trong nhiễm sắc thể, tiên lượng tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh di truyền hoặc dị tật bẩm sinh. Qua đó, bác sĩ cũng giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị sẵn tâm lý, theo dõi và sàng lọc gen xấu để tìm cách can thiệp đúng thời điểm.

Một số bệnh lý di truyền có thể được phát hiện trong các xét nghiệm GEN

3.5. Xét nghiệm các bệnh mãn tính

Những bệnh lý mãn tính cần được theo dõi thường xuyên và điều trị sớm để tránh diễn biến xấu. Đặc biệt, việc xét nghiệm bệnh mãn tính có ý nghĩa lớn đối với nữ giới bởi một số bệnh như: tiểu đường, tim mạch có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Xét nghiệm tiền hôn nhân giúp các cặp đôi xác định rõ tình trạng các bệnh lý mãn tính, mang lại cơ hội chăm sóc sức khỏe tốt hơn và quan trọng nhất là giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xét nghiệm tiền hôn nhân rất quan trọng cho cả nam, nữ và em bé sau này. Những tác động từ môi trường sống và nhiều tác nhân gây hại khác đang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe thai nhi.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp Gói khám tiền hôn nhân cơ bản dành cho các cặp đôi trước khi kết hôn. Gói dịch vụ này sẽ giúp bạn:

  • Khám đánh giá khả năng sinh sản, tình dục, sàng lọc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sàng lọc các bệnh lý về di truyền, tư vấn các biện pháp sinh sản, tránh thai (nếu cần) cho các cặp trước khi lập gia đình.
  • Phát hiện sớm nguyên nhân có thể dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.
  • Tư vấn thời điểm sinh con tốt nhất và các biện pháp để có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh thông minh cho các cặp vợ chồng chuẩn bị có kế hoạch sinh con.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ đến Hotline Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bạn đang tìm hiểu bài viết Xét nghiệm tiền hôn nhân ở đâu đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.