Vừa cho con bú vừa hút sữa như thế nào đáng xem nhất 2024

Xem Vừa cho con bú vừa hút sữa như thế nào đáng xem nhất 2024

Mẹ trẻ 8x tiết lộ kinh nghiệm kích sữa thử là thành công
Sữa mẹ: Nguồn kháng thể tự nhiên chống vi khuẩn cho con

Chị Ngọc Mai hiện đang công tác tại Tổng cục địa chất khoáng sản Việt Nam. Chị cũng đã có hai bé, bé Milo 3,5 tuổi và bé Siro hiện được 7 tháng tuổi. Nếu như bé đầu chị Mai đã phải nuôi con bằng sữa công thức từ 1 tháng rưỡi, vì ngộ nhận rằng, do cơ địa mẹ ít sữa, không đủ sữa cho con bú. Rút kinh nghiệm tập 2, chị đã dành thời gian nghiên cứu rất nhiều tài liệu về nuôi con bằng sữa mẹ, tìm hiểu các phương pháp kích sữa, gọi sữa về khi cần dùng đến.

Chị Ngọc Mai bên bé Siro. (Ảnh NVCC)

Cùng trò chuyện với người mẹ 9x này để biết được câu chuyện vô cùng thú vị xung quanh sữa mẹ cho con.

– Chào chị, chị cảm thấy thế nào khi tập 1 thiếu sữa, tập 2 lại thừa sữa cho con bú?

– Đến tận bây giờ, khi bé thứ 2 bú không hết sữa, mình vẫn chăm chỉ hút sữa trữ đầy tủ đông cho bé dùng dần. Mình vẫn luôn cảm thấy có lỗi với bé đầu, vì chưa chuẩn bị tốt mọi kiến thức cho việc làm mẹ, để con phải ăn sữa ngoai khi còn quá non nớt như vậy.

– Để có được nhiều sữa khi sinh con, từ lúc mang thai chị đã chuẩn bị như thế nào?

– Thứ nhất, về dinh dưỡng từ khi mang thai, mình luôn ý thức được rằng sữa non mặc dù có chảy ra bên ngoài bầu vú mẹ hay không đi chăng nữa, thì nó cũng đã được hình thành và có sẵn trong bầu vú mẹ từ tuần thứ 20 của thai kỳ. Vì thế mình cố gắng ăn uống và sinh hoạt lập thời gian biểu thật điều độ, không thức quá khuya… Mình kết hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng để các nang sữa được khởi động và phát triển. Việc uống đủ mỗi ngày 2-3 lít nước ngay từ khi bầu cũng góp phần rất quan trọng trong việc tạo sữa non.

Khi sinh xong, khoảng 24h đầu, sữa mình đã tràn trề, căng sữa. Mặc dù mình sinh mổ, nhưng sữa vẫn về nhanh như vậy là do sau mổ mình vẫn được da tiếp da luôn, cho con bú ngay trên bàn mổ. Mình không dùng tới sữa công thức, mà tự tin cho con bú mẹ mặc dù ngực mới chỉ rỉ vài giọt sữa non đặc quánh.

Bé sơ sinh dạ dày còn rất bé, chỉ 5-7ml, bé khóc vì bé cần được gần mẹ, được tiếp da skin to skin với mẹ, bé lạ lẫm với môi trường, cần được cảm nhận hơi ấm của mẹ, cần được bú mớm yêu thương, chứ bé chưa thực sự đói. Hơn nữa việc da tiếp da, gần gũi con liên tục như vậy khiến cơ thể mẹ tiết ra các loại hoocmon giúp sữa về nhanh hơn. 24h sau mình đã tự tin đủ sữa cho con bú, thậm chí còn dư sữa phải hút bớt ra chỉ nhờ phương pháp đơn giản này.

Chị Ngọc Mai tự tin nuôi con bằng sữa mẹ. (Ảnh NVCC)
Ngoài việc cho con bú, chị còn hút sữa trữ trong tủ đông. (Ảnh NVCC)
Bé Siro bụ bẫm nhờ bú sữa mẹ hoàn toàn. (Ảnh NVCC)

– Sau sinh cần chú ý chế độ ăn như thế nào để có lượng sữa dồi dào cho con?

– Về chế độ ăn uống cần lưu ý ăn chín, uống sôi, hợp vệ sinh, mình ăn tất cả những gì mình muốn, không kiêng cữ quá mức để cơ thể khoẻ mạnh và sữa đầy đủ dinh dưỡng. Mẹ nhịn gì, con thiệt nấy. Chưa kể cảm giác “ăn ngon miệng” cũng tạo hoocmon prolactin và oxytoxin quan trọng trong tạo sữa.

Trải qua quá trình mang thai, sinh con, rồi giờ lại cho con bú…, cơ thể mẹ đã thiếu hụt rất nhiều chất, nên việc kiêng cữ quá mức mình nhấn mạnh là không cần thiết, thậm chí rất nguy hiểm. Mẹ nên có chế độ ăn hợp lý, cân đối các nhóm chất, kết hợp uống nhiều nước, sữa, trái cây… Các loại nước tối thiểu 3 lít để giúp duy trì và hình thành tái tạo sữa mẹ.

Cho con bú kết hợp với hút sữa ngày 3-4 lần vào 6h-12h-18h-22h (trước khi đi ngủ). Tâm lý thoải mái góp phần rất quan trọng trong việc tạo sữa. Sau sinh lượng hoocmon sụt giảm mạnh, cộng với áp lực khi chăm con nhỏ nên rất nhiều các mẹ bị stress, nên rất cần sự quan tâm của chồng và gia đình người thân. Các mẹ nên xen kẽ tập bé ti bình xen kẽ ti mẹ để linh hoạt được hơn cho cả 2 mẹ con khi có thể.

(Ảnh NVCC)
“Những lúc con ốm mới thấy sức mạnh kỳ diệu của sữa mẹ”. (Ảnh NVCC)
Em bé Siro đáng yêu, hiếu động. (Ảnh NVCC)
Hai mẹ con chị Ngọc Mai. (Ảnh NVCC)

– Bí quyết giúp chị nhiều sữa như vậy là gì?

– Để có nhiều sữa cho con, mẹ cần đảm bảo uống tối thiểu 3 lít nước là điều vô cùng quan trọng. 3 lít nước có thể bao gồm sữa, nước lọc, trà lúa mạch, chè vằng… Nó như thể “xăng” để “cỗ máy sữa mẹ” được vận hành trơn tru vậy.

Mình không quá quan trọng và tin tưởng các loại thảo dược, thuốc, hay thậm chí ngũ cốc lợi. Cứ khi nào cảm thấy sữa giảm hoặc ít đi là mình lại áp dụng kích sữa. Mình luôn tâm niệm “nuôi con bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng là những bịch sữa dư, có những lúc thảm đến mức hút sữa không đủ tráng bình, nhưng mình tin chỉ cần tin tưởng vào khả năng của bản thân, cộng với kiên trì là sữa mẹ sẽ về”.

– Khi hút sữa cho con, cần vệ sinh bình hút như thế nào?

– Dụng cụ hút sữa, bình trữ sữa phải luôn được vệ sinh sạch sẽ, rửa, tiệt trùng, cất nơi khô ráo. Sữa mẹ mình hay hút rồi trữ vào các bình nhựa, rồi sử dụng “cuốn chiếu” trong ngày, bình nào không dùng đến thì cuối ngày mình dồn túi, có khi rõ ngày tháng, có thể note lại món ăn đặc biệt mẹ ăn trong ngày để theo dõi dị ứng của con rồi cất tủ đông, thời hạn sử dụng là 6 tháng. Lưu ý không nên để chung sữa với đồ ăn sống như thịt, cá… vì dễ bị nhiễm khuẩn chéo.

Sữa hút ra mỗi cữ. (Ảnh NVCC)
Nhờ ăn uống điều độ, đủ chất, sữa hút ra cho con rất đặc. (Ảnh NVCC)
Chị Mai mua tủ riêng trữ sữa cho con. (Ảnh NVCC)
Các túi sữa được ghi rõ ngày tháng. (Ảnh NVCC)
(Ảnh NVCC)

– Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích về nuôi con bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ có mức lương tương đương 35.000 đôla

Các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ kiếm được đến 35.000 đôla một năm nếu được họ trả lương.

10 gợi ý để đưa con trở lại bầu vú mẹ

Làm thế nào để giảm bớt dẫn đến cai hẳn bú bình chuyển sang bú mẹ? Làm sao để con bú mẹ để gắn kết …

Bạn đang tìm hiểu bài viết Vừa cho con bú vừa hút sữa như thế nào đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.