Vụ việc Bệnh viện Bạch Mai đáng xem nhất 2024

Xem Vụ việc Bệnh viện Bạch Mai đáng xem nhất 2024

TTO – Cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đã bàn bạc với giám đốc Công ty BMS thống nhất đặt robot Rosa có giá 39 tỉ đồng, từ đó làm tăng chi phí khám chữa bệnh, gây thiệt hại cho người bệnh.

  • Vì sao 221 bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc?
  • Thiếu tướng Tô Ân Xô: Vụ nâng giá ở Bạch Mai không phải đầu tiên, cũng không phải cuối cùng
  • Bắt cựu giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai – nơi xảy ra vụ nâng giá thiết bị y tế – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 22-4, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị “ăn dày trên lưng bệnh nhân” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can Nguyễn Ngọc Hiền, cựu phó giám đốc bệnh viện và bà Trịnh Thị Thuận, cựu kế toán trưởng, các bị can Phạm Đức Tuấn – chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc Công ty BMS và Ngô Thị Thu Huyền – phó giám đốc cũng bị đề nghị cùng tội danh.

Ông Quốc Anh và ông Ngọc Hiền là lãnh đạo bệnh viện thời điểm Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai thực hiện liên doanh liên kết đưa nhiều thiết bị máy móc vào sử dụng điều trị cho bệnh nhân theo chủ trương xã hội hóa.

Theo kết luận điều tra, khi ông Nguyễn Quốc Anh được bổ nhiệm làm giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông này muốn phát triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như phẫu thuật thần kinh, chấn thương chỉnh hình và cột sống.

Biết được việc này, bị can Phạm Đức Tuấn đến gặp ông Quốc Anh, nói Công ty BMS của mình là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp cho Bạch Mai loại robot Rosa với giá 39 tỉ đồng, loại robot Mako giá 44 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Tuấn nói Công ty BMS không bán vì thủ tục của Bộ Y tế phức tạp. Thay vào đó, Tuấn cùng ông Quốc Anh thống nhất sẽ để BMS và Bệnh viện Bạch Mai liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.

Bị can Quốc Anh đã đồng ý việc này dù không thông qua đảng ủy, ban giám đốc và công đoàn bệnh viện.

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – Ảnh: CA

Ông Quốc Anh chỉ đạo phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng tài chính – kế toán Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Trong khi đó, cơ quan điều tra xác định Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của nguyên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cùng dàn lãnh đạo Công ty BMS và đơn vị thẩm định giá đã dẫn đến hậu quả, thiệt hại làm tăng chi phí khám chữa bệnh, người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy cao hơn thực tế, gây thiệt hại tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng và gây bức xúc trong dư luận.

‘Ăn dày’ trên lưng bệnh nhân?

TTO – Vụ án nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ án máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội, bởi chỉ một máy đã bị thổi giá lên hàng chục tỉ đồng và người chi trả chính là bệnh nhân.

Bạn đang tìm hiểu bài viết Vụ việc Bệnh viện Bạch Mai đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.