Viên thuốc tránh thai đáng xem nhất 2024

Xem Viên thuốc tránh thai đáng xem nhất 2024

Thuốc tránh thai 72 giờ loại 1 viên thường hay còn được gọi là thuốc ngừa thai khẩn cấp. Thuốc được sử dụng với mục đích ngừa thai sau khi bạn đã quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ hoặc nghĩ rằng phương pháp tránh thai thông thường của bạn đã thất bại. Vậy hiệu quả của loại thuốc này là như thế nào?

1.Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc được sử dụng với mục đích ngừa thai sau khi bạn đã quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ hoặc nghĩ rằng phương pháp tránh thai thông thường của bạn đã thất bại. Có 2 phương pháp tránh thai khẩn cấp là sử dụng dụng cụ tử cung bằng đồng (IUD) là loại tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất và sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là nhóm thuốc chứa levonorgestrel và ulipristal acetate.

Bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thông thường. Cả hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có tác dụng tránh thai nếu chúng được sử dụng ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Đối với nhóm thuốc chứa levonorgestrel và phải được sử dụng trong vòng 72 giờ (3 ngày) kể từ khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Riêng với nhóm chứa ulipristal acetate và được cấp phép sử dụng trong vòng 120 giờ (5 ngày) kể từ khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Cả hai nhóm thuốc này chỉ có hiệu quả nếu được dùng trước khi phóng noãn (rụng trứng). Bạn dùng thuốc càng sớm, thì hiệu quả càng cao.

Quá trình rụng trứng được kích hoạt bởi mức độ tăng của một loại hormone được gọi là hormone tạo hoàng thể (LH). Levonorgestrel dường như không có hiệu quả sau khi mức LH bắt đầu tăng, trong khi ulipristal acetate tiếp tục có hiệu lực sau một thời gian ngắn trong chu kỳ.

Trong bài viết này sẽ chủ yếu đề cập đến nhóm thuốc levonorgestrel có tác dụng trong 72 giờ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa levonorgestrel

2.Nhóm thuốc có chứa levonorgestrel là loại thuốc gì?

Levonorgestrel là một loại hormone có thể dùng để tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên được sử dụng như một phương pháp ngừa thai thông thường.

Levonorgestrel có thể ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đôi khi người ta gọi nó là “viên uống buổi sáng”. Nhưng bạn không cần phải đợi cho đến sáng sau khi quan hệ tình dục để bắt đầu sử dụng nó. Trên thực tế, levonorgestrel có hiệu quả hơn nếu bạn dùng thuốc sớm hơn. Đây là loại thuốc chỉ có chứa một viên duy nhất dùng cho một liều duy nhất. Và bạn chỉ cần uống một viên. Viên thuốc chứa 1,5 miligam levonorgestrel, được sử dụng với liều lượng thấp hơn trong nhiều loại thuốc tránh thai.

Các thương hiệu Levonorgestrel bao gồm Econtra EZ, My Way, Next Choice One Dose, Plan B One Step, Preventeza và Take Action. Chúng được dùng như một loại thuốc tránh thai khẩn cấp một viên hoặc uống riêng hai viên trong vòng 72 giờ kể từ khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

3.Levonorgestrel hoạt động như thế nào?

Tùy thuộc vào thời điểm quan hệ của bạn trong chu kỳ của mình, levonorgestrel giúp tránh thai sau khi giao hợp không được bảo vệ. Nó có thể ngăn cản hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng.

Levonorgestrel không giống như RU-486, là một loại thuốc phá thai. Nó không gây sảy thai hoặc phá thai. Nó sẽ không hiệu quả nếu bạn đã mang thai khi bạn dùng nó.

Sử dụng thuốc tránh thai 72 giờ loại 1 có chứa levonorgestrel không gây sảy thai

4.Levonorgestrel có hiệu quả như thế nào?

Nếu bạn uống thuốc trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, levonorgestrel có thể làm giảm nguy cơ mang thai lên đến 87% nếu dùng theo chỉ dẫn. Nếu bạn sử dụng thuốc trong vòng 24 giờ, nó sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Một đánh giá năm 2017 về các bằng chứng ước tính rằng khoảng 1 đến 2% phụ nữ dùng ulipristal acetate thất bại trong việc ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Trong khi đó, người ta ước tính rằng 0,6 đến 2,6% phụ nữ dùng Levonelle sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ sẽ mang thai.

Hiệu quả của cả Levonelle hoặc ellaOne có thể bị giảm nếu phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao. Điều này khiến việc cung cấp ước tính chính xác hơn cho một trong hai loại thuốc trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn bị nôn trong vòng 2 giờ sau khi dùng Levonelle hoặc 3 giờ sau khi dùng ellaOne. Bạn sẽ cần dùng một liều khác hoặc đặt vòng tránh thai.

Nhưng bạn nên biết rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ không hiệu quả bằng các biện pháp tránh thai thông thường. Vì vậy, đừng coi nó như một hình thức kiểm soát sinh sản. Và, nó không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy xem như đây là một phương án dự phòng và không phải để sử dụng thường xuyên.

5.Cách dùng Levonorgestrel

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể được mua tại quầy thuốc mà không cần toa bác sĩ hoặc bằng chứng về độ tuổi. Vì thuốc có hiệu quả cao nhất khi được dùng càng sớm càng tốt (lên đến 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ), hãy cân nhắc việc chuẩn bị sẵn nguồn thuốc trong tủ thuốc của bạn. Tốt hơn hết, hãy sử dụng một hình thức kiểm soát sinh đẻ đáng tin cậy và lập kế hoạch cho một phương pháp kiểm soát sinh sản dự phòng.

Bạn có thể sử dụng nó nếu:

 • Bạn không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.
 • Bao cao su bị bung ra hoặc bị vỡ.
 • Cơ hoành trượt ra khỏi vị trí.
 • Bạn đã bỏ lỡ ít nhất hai hoặc ba viên thuốc tránh thai hoạt động liên tiếp.
 • Đối tác của bạn đã không rút ra kịp thời.
 • Bạn có một lý do khác để nghĩ rằng biện pháp tránh thai của bạn có thể không hiệu quả.
 • Bạn bị buộc phải quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Hãy nhớ rằng: thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không bảo vệ bạn khỏi việc mang thai nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ sau khi uống thuốc ngừa thai. Để tránh mang thai, bạn cần uống thuốc ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn và sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục.

Không dùng levonorgestrel nếu:

 • Bạn biết mình đang mang thai hoặc nghi ngờ mình có thai.
 • Bạn có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Bạn có tiền sử chảy máu âm đạo bất thường gần đây mà bác sĩ chưa đánh giá.
Nếu bạn đang mang thai thì không nên dùng thuốc tránh thai

6.Tác dụng phụ của Levonorgestrel

Nhiều phụ nữ đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà không có biến chứng gì nghiêm trọng. Nhưng bạn nên hỏi bác sĩ về các tương tác có thể xảy ra với các loại thuốc khác.

Levonorgestrel được coi là an toàn cho hầu hết phụ nữ. Bạn không nên dùng nó nếu bạn đang mang thai vì nó sẽ không kết thúc thai kỳ.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn của levonorgestrel bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Thay đổi kinh nguyệt
 • Chóng mặt
 • Căng ngực
 • Nôn mửa

Nếu bạn bị nôn trong vòng hai giờ sau khi dùng thuốc, hãy gọi cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm hiểu xem bạn có nên lặp lại liều hay không.

Với levonorgestrel, bạn cũng có thể bị chảy máu bất ngờ. Nó sẽ biến mất trước kỳ kinh tiếp theo của bạn. Tuy nhiên, có thể levonorgestrel có thể khiến kỳ kinh tiếp theo của bạn nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường. Nó cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường đối với bạn. Nếu bạn không có kinh trong vòng ba tuần, hãy thử thai để đảm bảo rằng bạn không có thai

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website (vinmec.com) để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bạn đang tìm hiểu bài viết Viên thuốc tránh thai đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.