Vì sao phụ nữ sợ sinh con đáng xem nhất 2024

Xem Vì sao phụ nữ sợ sinh con đáng xem nhất 2024

Mới đây tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã cho rằng chị em bây giờ rất lười sinh con. Làm cuộc khảo sát nhỏ với các bà mẹ trẻ, họ đều khẳng định điều này.

Nhiều phụ nữ bây giờ lười và ngại sinh conShutterstock

Vậy đâu là lý do khiến chị em phụ nữ ngày nay lại lười sinh con đến như vậy?

Môi trường sống ngày càng ô nhiễm nên chẳng dám sinh con

Dù chồng là con trai một trong gia đình, nhưng Trần Ngọc Lan, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, vẫn chỉ sinh một con và hiện nay Lan và chồng đã có một bé gái 2 tuổi.

Từ khi cưới nhau vợ chồng mình đã xác định chỉ sinh một đứa con dù là trai hay gái. Lúc đó mình hỏi nếu mình sinh con gái thì sao, chồng mình vẫn bảo chẳng sao, con gì cũng là con nên không quan trọng, Lan nói.

Vậy tại sao chỉ chọn sinh một đứa con?, người viết hỏi thì Lan không ngần ngại trả lời: Mình lười sinh con mà nói đúng hơn là sợ sinh con. Sợ vì thời buổi này nhiều mối nguy hiểm quá, lúc nào cũng thấy mối nguy rình rập xung quanh con. Rồi chỉ nghĩ đến môi trường ô nhiễm thế này là chẳng dám sinh nhiều con làm gì. Một đứa là đủ rồi, hơn nữa một đứa sẽ có điều kiện lo cho con tốt hơn.

Nhiều bạn gái trẻ khi lập gia đình chỉ chọn sinh một con để lo cho cuộc sống của con được đầy đủ hơn

HOA NỮ

Đồng quan điểm, Nguyễn Hoàng Bích Vy (cựu sinh viên Trường ĐH Tài chính – Marketing, ngụ tại Q.12, TP.HCM) bày tỏ: Quan điểm của mình cũng chỉ sinh một đứa con thôi, và hiện tại mình đã có đứa con gái 3 tuổi. Mình không biết bản thân có khác người không, nhưng mình nghĩ càng ngày càng không an toàn, nào là ô nhiễm, dịch bệnh, các vấn đề về giáo dục, rồi ý thức con người… Việc sinh nhiều không phải vì mình lo không nổi, mà điều kiện sống của con, tương lai của con có khi sẽ tệ hơn nên mình không sinh nữa.

Khi được đặt vấn đề nếu sinh quá ít con sau này về già sẽ rất buồn, thì Vy nói: Thực ra mình cũng đã nghĩ đến điều đó, và cũng đã nghĩ nếu sau này 2 vợ chồng mình có đau ốm gì cũng có mình nó chăm sóc thì tội cho con. Nhưng cũng chính vì nghĩ đến viễn cảnh đó nên mình đã cố gắng làm và tích góp khoản tiền để sau này có thể tự lo cho mình để không phải là gánh nặng cho con.

Sợ nuôi không nổi

Nguyễn Hồng Hạnh (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế, trọ tại 600/3 Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM) đã có cậu con trai 22 tháng tuổi. Hạnh cho rằng đó là một may mắn vì chồng là con trai một, mà cô nàng thì chỉ muốn sinh một đứa con.

Mình kiên định lắm, nhất quyết chỉ sinh một đứa thôi, chứ kinh tế đâu nuôi cho nổi. Một đứa để lo chu toàn, nhiều đứa rồi nghèo khổ lại khổ con chứ sướng ích gì, Hạnh nói.

Rồi Hạnh kể có chị bạn, mà chị bạn này nói nếu khi nào ở nước mình mà cũng như Hà Lan chẳng hạn, 100% học sinh đến trường không mất học phí thì chỉ sẽ sinh mấy đứa con cũng được. Chứ bây giờ gánh nặng chi phí nuôi con khiến các gia đình trẻ đều lười sinh con.

Nhiều lý do khiến nhiều bạn gái trẻ chỉ muốn sinh một đứa con

HOA NỮ

Chị bạn mình gia đình tầm trung, chi phí cho con học tháng tốn 50% chi phí của cả gia đình, rồi cộng thêm chi phí ăn uống 20% nữa, suy ra một đứa trẻ tốn hết 70% chi phí của gia đình. Như vậy thì nếu những gia đình trẻ công việc chưa ổn định, mà vật giá cứ leo thang thì tiền đâu để nuôi mà sinh nhiều con. Ngày xưa ai thế nào cũng được, giờ phải học cái này, học cái kia, đủ các loại chi phí. Mà nếu con không được đầu tư lại thua bạn thua bè, nên chi phí lo cho một đứa con là chuyện không phải đùa, Hạnh chia sẻ.

Mặc dù cũng muốn sinh nhiều con, nhưng chị Chu Thị Phương Mai (cựu sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, ngụ tại Dĩ An, Bình Dương) cũng khẳng định không thể sinh nhiều con được vì không nuôi nổi.

Không những thế, chị Mai còn kể bạn chị dù được khuyến khích sinh thêm đứa thứ 2 nhưng một mực không chịu.

Cô ấy nói đang sung sướng, giờ tự nhiên đẻ thêm đứa nữa lại phải quay lại cảnh chăm con nhỏ, thế là hết luôn cả thanh xuân rồi còn đâu nữa. Rồi sinh con lại xấu đi, lại mất dáng. Rồi quan trọng hơn là giờ một đứa cho đi học trường quốc tế, sinh ra thêm đứa nữa rồi hỗng lẽ đứa học quốc tế đứa học trường bình thường, hay không lo nổi lại khổ cho con nữa. Ai cũng muốn những điều tốt nhất dành cho con mà, nên ai cũng ngại sinh nhiều con là vậy đó, chị Mai kể.

Cũng theo chị Mai, giới trẻ bây giờ sống sung sướng, nuông chiều sở thích của bản thân, rồi thích sự hưởng thụ, thích làm đẹp, thích được đẹp. Mà nếu sinh con ra là xấu đi, là không còn được sống cho mình nữa mà phải lo cho con. Đây cũng là lý do mà theo chị Mai là làm các bạn gái trẻ lười sinh con.

Nhiều lý do dẫn đến tâm lý lười sinh con

Theo thạc sĩ giáo dục, chuyên gia tâm lý Chế Dạ Thảo (giảng viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thì tâm lý lười sinh con đang dần xuất hiện không những với các bà mẹ trẻ mà còn trong các cặp vợ chồng trẻ nói chung. Có những lý do dẫn đến tâm lý này, đầu tiêu là sức ép kinh tế khá lớn đối với một gia đình trẻ, chi phí sinh hoạt, mua nhà… tạo ra sự cân nhắc rất lớn với việc quyết định sinh con. Đặc biệt chi phí để chuẩn bị sinh và nuôi dạy trẻ ngày càng nhiều, từ tiền ăn uống, mặc, đi học, y tế và các khoản phát sinh. Trong khi đó thu nhập thì đôi khi bất ổn hoặc ít tăng. Xã hội hiện đại không thể dựa vào tư tưởng trời sinh voi sinh cỏ, phải có nền tảng mới nghĩ đến chuyện sinh nhiều con được.

Thứ hai, sự lúng túng trong cách nuôi dạy con trước rất nhiều vấn đề giáo dục gia đình hiện đại cũng là nguyên nhân dẫn đến sự cân nhắc sinh thêm, liệu có đủ khả năng để ứng xử và dạy con tốt hay là không.

Thứ ba là các cặp vợ chồng trẻ có nhận thức nâng cao hơn về việc sinh và nuôi dạy con tốt, sinh được phải đảm bảo chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho con, cho nên họ lựa chọn biện pháp an toàn là ít con để chăm sóc tốt hơn. Đó cũng là chấp hành việc kế hoạch hóa gia đình.

Một lý do nữa của tâm lý lười sinh con là một số phụ nữ xác định cần cân bằng cuộc sống gia đình và những giá trị khác như sự nghiệp, đời sống cá nhân, sức khỏe và sắc đẹp cho nên sinh ít con có thể là lựa chọn phù hợp với họ. Vì sinh con, phụ nữ sẽ phải hy sinh về thời gian, sức khỏe để đảm bảo thiên chức của mình.

Bạn đang tìm hiểu bài viết Vì sao phụ nữ sợ sinh con đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.