Valsalva tai là gì đáng xem nhất 2024

Xem Valsalva tai là gì đáng xem nhất 2024

Nhiễm trùng tai tiết dịch là một tình trạng có dịch ở tai giữa do sự giải quyết không hoàn chỉnh của viêm tai giữa cấp hoặc tắc nghẽn vòi eustachian mà không bị nhiễm trùng. Các triệu chứng bao gồm giảm sức nghe và cảm giác đầy tai hoặc áp lực trong tai. Chẩn đoán dựa trên tình trạng của màng nhĩ và đôi khi là sự đo nhĩ lượng. Hầu hết các trường hợp khỏi trong 2 đến 3 tuần. Nếu không có sự cải thiện từ 1 đến 3 tháng, một số hình thức trích nhĩ được chỉ định, thường cùng với đặt ống thông khí. Kháng sinh và thuốc co mạch không có hiệu quả.

Thông thường, tai giữa được thông khí 3 đến 4 lần / phút khi vòi eustach mở ra khi nuốt, và O2 được hấp thụ bởi máu trong các mạch máu của màng niêm mạc tai giữa. Nếu sự thông khí của vòi tai bị suy giảm, áp suất âm tương đối phát triển trong tai giữa, có thể dẫn đến sự tích tụ dịch. Chất dịch này có thể gây ra nghe kém

Viêm tai giữa tiết dịch là một di chứng sau viêm tai giữa cấp ở trẻ em (thường được xác định bằng kiểm tra lại tai thường xuyên) và có thể tồn tại trong vài tuần tới vài tháng. Trong các trường hợp khác, tắc nghẽn vòi tai có thể là thứ yếu đối với các quá trình viêm trong vòm họng, dị ứng, quá phát VA hoặc quá phát lympho vòi và trong hố Rosenmüller, hoặc các khối u lành tính hoặc ác tính. Dịch tiết có thể vô trùng hoặc (thông thường hơn) có chứa vi khuẩn gây bệnh đôi khi có tạo màng biofilm, mặc dù viêm không quan sát được.

Triệu chứng và Dấu hiệu

Bệnh nhân có thể báo cáo không có triệu chứng, nhưng một số (hoặc thành viên gia đình họ) ghi nhận giảm sức nghe. Bệnh nhân có thể cảm thấy cảm giác đầy tai, áp lực, hoặc tiếng lốp bốp khi nuốt. Đau tai hiếm.

Những thay đổi khác nhau có thể xảy ra đối với màng nhĩ (TM) bao gồm một màu hổ phách hoặc màu xám, mất nón sáng, xẹp nhĩ nhẹ tới nghiêm trọng, và những điểm mốc nổi bật. Khi thổi không khí, màng nhĩ có thể không di động. Một mức khí dịch hoặc bong bóng không khí có thể được nhìn thấy thông qua màng nhĩ

Chẩn đoán

Kiểm tra bằng ống soi tai có bơm hơi

Nhĩ lượng

Soi vòm họng

Chẩn đoán bệnh viêm tai giữa ứ dịch là lâm sàng và sử dụng soi tai có bơm hơi. Nhĩ lượng có thể được thực hiện để xác định ứ dịch tai giữa (ví dụ, bằng cách cho thấy sự thiếu tính di động của màng nhĩ). Người lớn và thanh thiếu niên phải khám nội soi vòm mũi họng để loại trừ u ác tính hoặc lành tính.

Điều trị

Theo dõi

Nếu không được giải quyết, trích nhĩ hoặc đặt ống thông khí được thực hiện

Nếu tái phát ở trẻ nhỏ, đôi khi cần phẫu thuật nạo VA

Đối với hầu hết bệnh nhân, theo dõi thận trọng là tất cả những gì được yêu cầu. Kháng sinh và thuốc co mạch mũi không hữu ích. Đối với bệnh nhân có dị ứng rõ ràng, thuốc kháng histamine và corticosteroid tại chỗ có thể hữu ích.

Nếu không có sự cải thiện nào xảy ra trong vòng từ 1 đến 3 tháng thì việc trích nhĩ có thể được thực hiện để hút dịch và đặt ống thông khí, cho phép thông khí của tai giữa và tạm thời cải thiện tắc nghẽn vòi eustachian, bất kể nguyên nhân. Ống thông khí có thể được đặt vào với trường hợp nghe kém dẫn truyền dai dẳng hoặc để giúp ngăn ngừa sự tái phát của viêm tai giữa cấp.

Thỉnh thoảng, tai giữa được tạm thời thông khí với nghiệm pháp Valsalva hoặc nghiệm pháp politzer. Để thực hiện nghiệm pháp Valsalva, bệnh nhân giữ miệng đóng lại và cố gắng thổi không khí qua tai khi bóp chặt cánh mũi (tức là bật qua tai). Để làm nghiệm pháp politzer, các bác sĩ thổi không khí với một ống tiêm đặc biệt (inflator tai giữa) vào một trong những lỗ mũi của bệnh nhân và chặn bên đối diện trong khi bệnh nhân nuốt. Điều này đẩy không khí vào ống eustachian và tai giữa. Không nên làm thủ tục nào nếu bệnh nhân bị cảm lạnh và chảy nước mũi.

Viêm tai giữa ứ dịch liên tục, tái phát có thể yêu cầu điều chỉnh tình tạng vòm mũi họng bên dưới. Ở trẻ em, đặc biệt là trẻ vị thành niên, cần loại trừ u xơ mạch vòm mũi họng, và ở người lớn, ung thư biểu mô vòm họng phải được loại trừ. Trẻ em có thể được lợi từ việc nạo VA, bao gồm việc loại bỏ VA cũng như VA vòi của ống eustachia và trong hố Rosenmüller. Kháng sinh nên được dùng cho viêm mũi, viêm xoang, và viêm mũi họng. Các chất gây dị ứng được chứng minh cần được loại bỏ khỏi môi trường của bệnh nhân và nên được xem xét điều trị miễn dịch.

Vì áp lực môi trường thay đổi có thể gây ra chứng đau đớn khó chịu, lặn biển và lướt sóng nên tránh hoặc trì hoãn khi có thể. Nếu không thể tránh được việc đi lại bằng máy bay, nhai kẹo cao su hoặc uống nước (ví dụ như từ chai) có thể giúp trẻ nhỏ. Một nghiệm pháp Valsalva hoặc nghiệm pháp politer có thể giúp trẻ lớn hơn và người lớn.

Những điểm chính

Chứng viêm tai giữa ứ dịch là viêm tai giữa không nhiễm khuẩn thường đi sau viêm tai giữa cấp.

Chẩn đoán dựa vào lâm sàng; người trưởng thành và thanh thiếu niên phải khám nội soi vòm mũi họng để loại trừ các khối u ác tính hoặc lành tính.

Kháng sinh và thuốc co mạch mũi không hữu ích.

Nếu không được giải quyết trong vòng 1 đến 3 tháng thì có thể cần đặt ống thông khí

Bạn đang tìm hiểu bài viết Valsalva tai là gì đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.