Vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng đáng xem nhất 2024

Xem Vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng đáng xem nhất 2024

Kho hàng hóa (tiếng Anh: Warehouse) là bộ phận trực tiếp thực hiện nhiều nội dung hoạt động logistics của doanh nghiệp.

  • 24-10-2019Công bố hợp qui là gì? Qui định về công bố hợp qui
  • 24-10-2019Công bố hợp chuẩn là gì? Qui định về công bố hợp chuẩn
  • 24-10-2019Chứng nhận hợp qui (Certificate Regulation) là gì?

Kho hàng hóa (Warehouse) (Nguồn: ttnews)

Kho hàng hóa (Warehouse)

Kho hàng hóa – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từWarehouse.

Kho hàng hóa là loại hình cơ sở logistics thực hiện việc dự trữ, bảo quản và chuẩn  bị hàng hoá nhằm cung ứng hàng hoá cho khách hàng với trình độ dịch vụ cao nhất  và chi phí thấp nhất.

Vai trò của kho hàng hóa

Kho hàng hóa là bộ phận trực tiếp thực hiện nhiều nội dung hoạt động logistics của  doanh nghiệp. Hoạt động kho hàng hóa liên quan trực tiếp đến việc tổ chức, bảo quản hàng  hoá dự trữ, chuẩn bị lô hàng theo yêu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Với vị  trí như vậy, kho hàng hóa có các vai trò sau:

Đảm bảo tính liên tục của quá trình sản  xuất và phân phối hàng hoá

Nhu  cầu tiêu dùng có thể biến thiên theo mùa vụ và có những dao động khó lường. Các  nguồn cung  cũng luôn có những diễn biến phức tạp trong khi hoạt động sản xuất cần  được duy trì liên tục để đảm bảo chất lượng ổn định với chi phí hợp lí.

Do vậy  lượng dự trữ nhất định trong kho hàng hóa giúp doanh nghiệp có thể đối phó được với những thay  đổi bất thường của điều kiện kinh doanh phòng ngừa rủi ro và điều hoà sản  xuất.

Góp phần giảm chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối

Nhờ có kho hàng hóa nên  có thể chủ động tạo ra các lô hàng với qui mô kinh tế trong quá trình sản xuất  và phân phối nhờ đó mà giảm chi phí bình quân trên đơn vị. Hơn nữa kho hàng hóa góp phần vào việc  tiết kiệm chi phí lưu thông thông qua việc quản lí tốt định mức hao hụt hàng  hoá, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả cơ sở vật chất của kho hàng hóa.

Hỗ  trợ quá trình cung cấp dịch vụ khách  hàng của doanh nghiệp

Điều này được thể hiện thông qua việc đảm bảo hàng hoá sẵn sàng về số lượng, chất  lượng và trạng thái lô hàng giao, góp phần giao hàng đúng thời gian và địa điểm.

Hỗ trợ việc thực hiện quá trình “logistics ngược”

Thông qua việc thu gom, xử lí, tái sử dụng bao bì, sản phẩm hỏng, sản phẩm thừa

Chức năng kho hàng hoá

Doanh nghiệp cần hoạch định công tác mua hàng với số lượng thích hợp và sử  dụng nhà kho hàng hóa như 1 địa điểm đến dùng để gom, ghép, tách đồng bộ, hoàn thiện hàng hoá, để phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trên cơ sở tiết kiệm chi phí vận tải và các dịch vụ khác. Kho hàng hóahiện đại thường giữ những chức năng sau:

Gom hàng

Khi hàng hoá/nguyên liệu được nhập từ nhiều nguồn nhỏ, lẻ khác nhau thì kho hàng hóa đóng vai trò là điểm tập kết để hợp nhất thành lô hàng lớn, như vậy sẽ có được lợi thế nhờ qui mô khi tiếp tục vận chuyển tới nhà máy/thị trường bằng các phương tiện đầy toa/xe/thuyền.

Phối hợp hàng hoá

Để đáp ứng tốt đơn hàng gồm nhiều mặt hàng đa dạng của khách hàng, kho hàng hóacó nhiệm vụ tách lô hàng lớn ra, phối hợp và ghép nhiều loại hàng hoá khác nhau thành một đơn hàng hoàn chỉnh, đảm bảo hàng hoá sẵn sàng cho quá trình bán hàng. Sau đó từng đơn hàng sẽ được vận chuyển bằng các phương tiện nhỏ tới khách hàng.

Bảo quản và lưu giữ hàng hoá

Đảm bảo hàng hoá nguyên vẹn về số lượng, chất lượng trong suốt quá trình tác nghiệp; tận dụng tối đa diện tích và dung tích kho hàng hóa; chăm sóc giữ gìn hàng hoá trong kho hàng hóa. (Theo Giáo trình Quản trị Logistic, NXB Tài chính)

Công bố hợp qui là gì? Qui định về công bố hợp qui                                          24-10-2019                                        Công bố hợp chuẩn là gì? Qui định về công bố hợp chuẩn                                          24-10-2019                                        Chứng nhận hợp qui (Certificate Regulation) là gì?

Bạn đang tìm hiểu bài viết Vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.