Uống sắt bao lâu thì ngưng đáng xem nhất 2024

Xem Uống sắt bao lâu thì ngưng đáng xem nhất 2024

Bổ sung sắt, bao nhiêu là đủ?

SKĐS – Sắt và axit folic là hai vi chất cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ tuổi sinh đẻ. Vậy khi nào thì phụ nữ cần bổ sung hai loại chất này? Bổ sung bao nhiêu là đủ và dùng thuốc như thế nào để mang lại hiệu quả?

Trong thực phẩm có nhiều sắt. Hình: minh họa

Nguyễn Thị Hoa (Hòa Bình)

Thiếu máu, thiếu sắt là quá trình diễn ra từ từ, thường ban đầu không có triệu chứng rõ rệt. Khi lượng sắt dự trữ trong cơ thể cạn kiệt thì biểu hiện bên ngoài mới xuất hiện như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, da xanh xao, móng tay móng chân sần, mất bóng… Do vậy, kể cả khi phụ nữ cảm thấy sức khỏe tốt, không có biểu hiện thiếu máu (triệu chứng như vừa nêu) thì cũng đã cần bổ sung viên sắt. Vì phụ nữ có nhu cầu chất sắt khá cao (15mg mỗi ngày), trong khi đó chế độ ăn thường chỉ cung cấp khoảng 10mg.

Do đó, để bảo đảm duy trì sức khỏe, phụ nữ nên uống viên sắt mỗi tuần một lần cùng chế độ dinh dưỡng cân đối. Khi phụ nữ đã làm xét nghiệm máu mà không thấy có thiếu máu thiếu sắt, để dự phòng thiếu máu do thiếu sắt cũng nên bổ sung viên sắt – axit folic mỗi viên một tuần, 16 tuần trong một năm.

Đối với phụ nữ chuẩn bị có thai, do nhu cầu về sắt tăng rất cao trong giai đoạn mang thai, vì vậy cần bổ sung sắt và axit foclic hàng ngày trong giai đoạn này… Axit folic còn giúp phòng dị tật bẩm sinh ở thai nhi, nhất là dị tật ống thần kinh – bộ phận hình thành rất sớm, thậm chí ngay khi người phụ nữ chưa nhận biết mình mang thai. Do vậy, việc tăng cường sắt và axit folic nên được làm ngay khi phụ nữ mới dự định có bầu.

Để thuốc hấp thu tốt nhất, nên uống giữa hai bữa ăn. Sự có mặt của vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt. Do đó, có thể uống viên sắt chung với nước cam hoặc nước trái cây. Tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Tránh táo bón, nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ. Ngoài ra, nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

DS. Dương Tuyết

Bạn đang tìm hiểu bài viết Uống sắt bao lâu thì ngưng đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.