Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi bú bao nhiêu sữa đáng xem nhất 2024

Xem Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi bú bao nhiêu sữa đáng xem nhất 2024

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ là băn khoăn chung của những người lần đầu làm mẹ. Để có câu trả lời đúng đắn, mẹ cần hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn phát triển.

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Nội dung bài viết

 • Một ngày trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?
 • 1. Từ 1 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi, trẻ bú bao nhiêu là đủ?
 • 2. Bảng lượng sữa của trẻ sơ sinh bú mẹ
 • 3. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú đúng cữ
 • Dấu hiệu mẹ cần biết khi nào cho con bú
 • 1. Dấu hiệu bé đói sớm
 • 2. Hành động thể hiện bé đang đói
 • 3. Dấu hiệu bé quá đói
 • Dấu hiệu bé bú không đủ sữa
 • 1. Dựa trên trọng lượng của bé
 • 2. Khoảng thời gian bé bú
 • 3. Cảm nhận của người mẹ
 • 4. Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ? Dấu hiệu bé đã no đủ
 • Lưu ý dành cho mẹ

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Mẹ nào mà chẳng quan tâm đến miếng ăn giấc ngủ của con. Bởi vì trẻ bú tốt, bú đủ thì cơ thể của con mới đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Mẹ cập nhật ngay những thông tin dưới đây nhé

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ sẽ khác nhau tùy theo cân nặng, độ tuổi. Song nhìn chung, trẻ sơ sinh cần bú 8-12 lần/ngày. Khoảng cách giữa các cữ bú khoảng 2-3 giờ. Mẹkhông nên giới hạn thời gian ở mỗi cữ bú, cứ để trẻ bú cho đến khi nhận đủ lượng sữa theo nhu cầu.Vậy trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

Một ngày trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ?

1. Từ 1 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi, trẻ bú bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Vừa mới chào đời, dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, kích thước chỉ tương đương với một quả anh đào. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú chỉ cần khoảng 7ml sữa cho mỗi cữ bú để lấp đầy dạ dày tí hon của mình.

Kích thước dạ dày sẽ tăng dần từng ngày theosự phát triển của trẻ sơ sinh. Đến ngày thứ 3 sau sinh, dạ dày của trẻ đã có kích thước tương tự mộtquả óc chó. Lúc này, trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ? Câu trả lời là khoảng 22-27ml/cữ bú.

Phải đến cuối tuần đầu tiên, dạ dày của trẻ mới chứa được khoảng 60ml sữa và có kích thước tương đương một quả đào.

Khoảng 1-6 tháng tuổi, khi đã quen dần với việc bú mẹ, bé sơ sinh có thể bú khoảng 600-900ml sữa mỗi ngày, tương đương với khoảng 90-150ml sữa/lần bú. Như vậy, mẹ đã biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ rồi phải không? Mẹ hãy tìm hiểu những phần quan trọng không kém ở phần kế tiếp nhé.

2. Bảng lượng sữa của trẻ sơ sinh bú mẹ

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu ml sữa là đủ? Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa mỗi ngày? Dựa vào bảng lượng sữa tiêu chuẩn dưới đây, mẹ có thể ước lượng nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ nhé.

Dựa vào bảng hướng dẫn này, mẹ có thể biết được trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ

3. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú đúng cữ

Việc xác định thời gian trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ không hề dễ dàng. Trên thực tế, nhu cầu bú và thể trạng của từng bé là khác nhau. Vì thế không có một công thức hay giờ bú tiêu chuẩn nào có thể áp dụng cho tất cả các bé.

Cho con bú theo giờ tưởng chừng như khoa học nhưng nếu áp dụng một cách máy móc, không phù hợp với thể trạng của trẻ có thể gây ra tình trạng trẻ thừa cân hoặc còi cọc, bỏ bú, khó chịu và ảnh hưởng đến việc tiết sữa mẹ tronggiai đoạn mẹ cho con bú.

Theo các nghiên cứu, mỗi trẻ có một nhu cầu cá nhân riêng về việc ăn, ngủ. Trung bình mỗi ngày mẹ cần cho con bú từ 6 đến 11 lần, tùy theo nhu cầu và thể trạng riêng của từng bé.

Theo quy luật sinh học, khi trẻ bú hết sữa mẹ thì sữa sẽ tiết ra nhanh, nhiều và đều hơn. Khi ngực căng sữa, việc sản xuất sữa sẽ chậm lại.

5 dấu hiệu có thai khi đang cho con bú mẹ cần biếtDấu hiệu có thai khi đang cho con bú tuy không nhiều như lần đầu mang thai nhưng lại là thông tin gần như chính xác thông báo về việc mẹ đang mang bầu lần nữa.

Cách cho con bútheo giờ máy móc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và khả năng tiết sữa của mẹ.

Vì thế việc cho trẻ bú theo giờ có thể gây ra tình trạng mẹ bị căng sữa, trong khi con thì đang buồn ngủ không muốn bú. Hoặc đến giờ cho bé bú thì ngực mẹ lại chưa sản xuất đủ lượng sữa cần thiết.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên để con bú theo nhu cầu, tức là khi con đói mới cho trẻ bú. Tránh trường hợp trẻ đang no cũng được bú hoặc đang ngủ lại bị gọi dậy để bú đúng giờ. Cách cho con bú theo nhu cầu cũng góp phần làm giảm tình trạng viêm và tắc tia sữa ở người mẹ.

Dấu hiệu mẹ cần biết khi nào cho con bú

Dựa vào ba nhóm dấu hiệu bé đói sớm, bé đói và rất đói, mẹ có thể nhận biết và kịp thời cho bé bú nhưng mẹ cũng cần nhớ những nguyên tắc trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ nhé.

1. Dấu hiệu bé đói sớm

 • Bé liếm môi là dấu hiệu đầu tiên thể hiện việc con đang đói bụng
 • Bé mút ngón tay, môi, quần áo hoặc đồ chơi
 • Bé há miệng
 • Bé thè lưỡi

Bé quay đầu từ bên này sang bên khác như thể đang tìm kiếm thứ gì đó. Hành động này được gọi là phản xạ cơ bản.

Trong những tuần đầu mới chào đời, khi mẹ vuốt má con, bé sẽ quay về phía ngực mẹ hoặc phía bình sữa nhưphản xạtự nhiên.

Khi đói, bé sẽ có phản xạ tự nhiên là úp mặt vào ngực mẹ

2. Hành động thể hiện bé đang đói

 • Bé cố gắng tìm ngực mẹ bằng cách kéo quần áo mẹ
 • Bé rúc đầu vào ngực mẹ
 • Bé cử động chân, tay nhiều hơn
 • Bé thở nhanh hoặc quấy khóc
 • Bé tỉnh giấc nhưng lại buồn ngủ nhanh chóng
 • Bé nằm lăn lộn, cựa quậy
 • Bé khó chịu, rên rỉ
 • Bé nhấn vào ngực hoặc tay mẹ

Khi chưa no, bé sẽ tiếp tục quan tâm đến việc ăn ngay cả khi con đã bú được một bình sữa hay bầu sữa đầu tiên.

Bé lớn hơn bốn tháng sẽ mỉm cười trong khi con đang bú. Điều đó cũng thể hiện việc bé muốn ăn thêm.

3. Dấu hiệu bé quá đói

 • Bé lăn lộn từ bên này sang bên kia.
 • Khóc là dấu hiệu cuối cùng của việc bị đói. Tiếng khóc khi đói sẽ thường thấp, ngắn và ré lên.
 • Mẹ cần khiến cho bé bình tĩnh lại trước khi ăn. Vuốt ve bé hoặc cho bé ngậm ti mẹ để bé bớt khóc.

Tuy nhiên, mẹ không nên để bé khóc mới cho bú bởi vì sẽ không tốt cho sức khỏe của con.

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Dựa vào những dấu hiệu sau, mẹ có thể biết được bé yêu có bú đủ sữa hay không.

1. Dựa trên trọng lượng của bé

Sau sinh từ 7 đến 10 ngày, bé sẽ bắt đầu sút cân sinh lý, sau đó trọng lượng của bé sẽ lại tăng dần lên.

Sau 10 ngày, bạn hãy lấy số cân nặng bé tăng lên so với lúc sinh chia cho 7, nếu kết quả cho thấy bằng hoặc thấp hơn 20g là dấu hiệu cho thấy sữa mẹ không đủ cho bé.

2. Khoảng thời gian bé bú

Thời gian cho ăn bình thường của 1 bé là khoảng 20 phút. Nếu con vẫn bú sau 20 phút thậm chí 30 phút và đến khi núm vú của mẹ bị đau và đỏ thì có thể kết luận rằng bé không được bú đủ sữa.

Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? Bé bú lâu và núm vú mẹ bị đau, đỏ có thể do thiếu sữa

3. Cảm nhận của người mẹ

Khi sữa về nhiều, mẹ thường có cảm giác cương, tức ngực và muốn cho con bú. Nếu bầu vú mẹ nhỏ, mềm nhão, không có cảm giác căng tức thì có thể kết luận rằng sữa mẹ không đủ.

4. Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ? Dấu hiệu bé đã no đủ

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ? Chắc chắn, mẹ không thể kỳ vọng bé nói cho mình nghe song cũng không quá khó để nhận biết bé có đang được cho bú đủ nhu cầu dinh dưỡng hay không.Dưới đây là những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết bé có bú đủ không.

 • Cân nặng của trẻ sơ sinh:3-5 ngày sau khi sinh,cân nặng của trẻ sơ sinhcó xu hướng giảm nhẹ (trong 5 ngày đầu, đối với trẻ đủ tháng, sụt cân không quá 5% trọng lượng cơ thể là sụt cân sinh lý).Khi sữa đã về nhiều hơn, cân nặng của bé sẽ hơi chững lại và có dấu hiệu tăng trong những tuần tiếp theo. 1-2 tuần sau khi sinh, cân nặng bé gần như bằng với cân nặng lúc vừa chào đời. Sau giai đoạn này, trẻ sơ sinh bắt đầu tăng cân, trung bình khoảng 20-35g/ngày.
 • Bé đi tiêu, đi tiểu đủ:Nước tiểu trong hoặc hơi có màu vàng nhạt, không có mùi khó chịu. (Bé tiểu ngày đầu 1 lần, ngày hai 2 lần, cho đến ngày 7 trở đi 7-8 lần/ ngày. Bé đi tiêu từ 1-10 lần/ ngày từ phân su đến phân chuyển tiếp, rồi đến phân vàng có thể là hạt hoa cà, hoa cải và nhiều nước nhưng không hôi tanh, không đàm nhớt hoặc màu lạ).
 • Vú mẹ mềm hơn sau khi cho con bú:Đây cũng là dấu hiệu cho biết bé có bú no hay không.

Trẻ sơ sinhbú sữa mẹ bao nhiêu là đủ, những điều cần lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ sẽ được cập nhật chi tiết qua infographic sau. Mẹ có thể tham khảo để theo dõi việc bú sữa của bé như thế nào nhé.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ? Hãy đọc để biết nhé mẹ!

Lưu ý dành cho mẹ

Không chỉ cần biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ, mẹ cũng cần lưu ý những điều dưới đây trong quá trình chăm sóc con.

 • Một cữ ăn của trẻ sơ sinh trung bình có thể khoảng 10-20 phút cho cả 2 bầu ngực. Nếu thời gian bé bú ngắn, khoảng 5 phút hoặc thời gian cho con bú quá dài, khoảng 45 phút đều không bình thường. Mẹ nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tư vấn.
 • Lượng sữa non trong vài giờ đầu sau sinh rất quý giá, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.
 • Không có một thời gian biểu chuẩn cho tất cả các bé. Mẹ nên cho con bú theo nhu cầu, tránh trường hợp ép con bú liên tục dẫn đến tâm lý sợ hãi, chán nản khi bú mẹ.

Nhìn chung vấn đềtrẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủkhông phải quá khó để xác định. Muốn biết trẻ bú no hay không, bạn có thể theo dõi số cữ bú trong ngày, đồng thời kết hợp với việc theo dõi cân nặng hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn nên để ý đến cảm xúc của bé trong và sau khi bú. Trẻ bú tốt sẽ phát ra tiếng gù gù và sau đó ngủ thật ngon.

Tham vấn y khoa:Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy

Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy tốt nghiệp Đại học Y dược Cần Thơ và hiện đang công tác tại khoa Nhi  Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Vy liên tục trao dồi chuyên môn và kinh nghiệm qua các khóa học chuyên ngành Nhi khoa:

Khóa Hồi sức sơ sinh, tháng 06/2020 tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Khóa Chẩn đoán và điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, tháng 06/2019 tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngoài công tác, bác sĩ còn thực hiện các đề tài nghiên cứu:

Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên những trẻ được khám tầm soát bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non tại khoa Nhi  Sơ Sinh, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ.

Khảo sát đặc điểm lâm sàng và đặc điểm dinh dưỡng của trẻ sinh dưới 32 tuần hoặc dưới 1500 gam tại Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ.

Hiện tại, bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy đang cộng tác cho MarryBaby ở chuyên mục Bệnh trẻ em.

Nguồn:

1. Formula Feeding FAQs: How Much and How Often
https://kidshealth.org/en/parents/formulafeed-often.html
Ngày truy cập: 14.6.2021

2. How Often and How Much Should Your Baby Eat?
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/How-Often-and-How-Much-Should-Your-Baby-Eat.aspx
Ngày truy cập: 14.6.2021

3. How Much and How Often to Feed Infant Formula
https://www.cdc.gov/nutrition/infantandtoddlernutrition/formula-feeding/how-much-how-often.html
Ngày truy cập: 14.6.2021

4. How Much Milk Your Baby Should Drink in the First Few Days
https://parenting.firstcry.com/articles/how-much-milk-your-baby-should-drink-in-the-first-few-days/
Ngày truy cập: 14.6.2021

5. Formula milk: common questions
https://www.nhs.uk/conditions/baby/breastfeeding-and-bottle-feeding/bottle-feeding/formula-milk-questions/
Ngày truy cập: 14.6.2021

Bạn đang tìm hiểu bài viết Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi bú bao nhiêu sữa đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.