Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h tác dụng phụ đáng xem nhất 2024

Xem Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h tác dụng phụ đáng xem nhất 2024

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn có tác dụng tức thì ngay sau khi uống. Thuốc được chỉ định uống càng sớm càng tốt để có hiệu quả cao nhất. Nhưng trong trường hợp quan hệ không an toàn đã lâu, khoảng từ 72h – 120h thì cũng vẫn có thể sử dụng được nhưng hiệu quả không còn cao. Trên thị trường hiện có nhiều loại phân thành các giờ như 24h, 36h, 72h, 120h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là loại thuốc thường chứa hoạt chất Mifepristone hàm lượng 10mg có tác dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ. Thuốc uống 1 viên duy nhất sau khi quan hệ không an toàn.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h.

Mifepristone là một chất kháng progestin có trong thuốc ngừa thai khẩn cấp 120h, có tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, làm dày chất nhầy cổ tử cung và ngăn cản tinh trùng di chuyển trong tử cung gặp trứng và thụ tinh. Nếu trứng đã được thụ tinh thì thuốc có tác dụng làm biến đổi niêm mạc tử cung làm cho trứng khó làm tổ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng khoảng 5 ngày kể từ khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều có chứa levonorgestrel – hoạt chất kiểm soát nội tiết giúp tránh mang thai ngoài ý muốn. Vì vậy, hiệu quả của các loại thuốc tránh thai nói chung và thuốc tránh thai 120h nói riêng đều phụ thuộc vào thời gian sử dụng. Uống càng sớm càng có hiệu quả cao và ngược lại.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai 120h là loại thuốc có tác dụng như những loại thuốc ngừa thai khẩn cấp khác, loại thuốc này có tác dụng trong 120h (5 ngày). Theo NCBI đã nghiên cứu và chỉ ra rằng:

– Tỷ lệ tránh thai ở nhóm người sử dụng thuốc trong khoảng 72h sau quan hệ hiệu quả tránh thai đạt 87 – 90%.

– Nhóm người sử dụng thuốc trong khoảng từ 73h – 120h sau khi quan hệ thì tính hiệu quả chỉ còn 72 – 87%.

Như vậy, dù là thuốc tránh thai 120h thì việc sử dụng sớm sẽ có hiệu quả cao hơn là sau 72h – 120h mới sử dụng. Tỷ lệ có thai ngoài ý muốn khi uống thuốc 120h cao, trung bình cứ 100 người thì sẽ có khoảng 13 – 28 người mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc uống càng sớm, tác dụng ngừa thai càng cao (Ảnh minh họa)

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h hiệu quả

Thuốc tránh thai cấp tốc 120h là loại thuốc chứa Mifepristone chỉ 1 liều duy nhất. Tuy thuốc có thể có tác dụng trong 5 ngày sau quan hệ nhưng nên uống sớm để có hiệu quả cao nhất.

– Thuốc uống 1 viên duy nhất ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn từ 0 -72h. Thuốc có hiệu quả tránh thai lên đến hơn 90%.

– Từ 73 – 120h sau quan hệ uống thuốc sẽ giảm tác dụng, chỉ còn khoảng 72 – 87%.

– Thuốc không uống quá 2 liều/ tháng.

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp 120h có hại không?

Trong điều kiện sức khỏe bình thường, chị em không có tiền sử về các bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh gan, tiểu đường thì thuốc không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe chị em. Chị em cần tuân thủ liều lượng không quá 2 lần/ tháng và 3 lần/ năm.

Thuốc có gây tác dụng phụ và không dùng cho phụ nữ có thai (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, thuốc cũng có gây nên những tác dụng phụ không mong muốn và sẽ kết thúc trong khoảng 3 – 5 ngày sau khi uống thuốc. Những tác dụng phụ có thể gặp:

– Ra máu âm đạo bất thường, lượng máu ra trước kỳ kinh ít.

– Mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, đau đầu

– Đau ngực, căng tức ngực

– Buồn nôn, bụng khó chịu.

– Kinh nguyệt không đều: rong kinh, có kinh sớm, chậm kinh

– Tác dụng phụ hiếm gặp như ung thư vú, ung thư buồng trứng, tử cung

Cần đi gặp bác sĩ ngay nếu cảm thấy ra máu nhiều bất thường, đau đầu dữ dội, các hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, tức ngực không giảm mà còn tăng lên.

Lưu ý: Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h uống trong trường hợp mang thai có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi, thai dễ bị dị tật bẩm sinh.

NGUỒN THAM KHẢO:

Emergency contraception – WHO – 2/2/2018

Which kind of emergency contraception should I use? – Planned Parenthood

– pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!                                                                                                                                                4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thuoc-tranh-thai-khan-cap-120h-uong-khi-nao-va-tac-du…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thuoc-tranh-thai-khan-cap-120h-uong-khi-nao-va-tac-dung-trong-bao-lau-d238401.html

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, có vô sinh không? Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không hay có gây vô sinh không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Thuốc ngừa thai khẩn cấp là loại thuốc uống… Bấm xem >>                                                    Xem thêm chủ đề Tránh thai                                                                Xem thêm các chủ đề HOT khác

  • Sổ tay mang thai
  • Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích
  • Tâm sự bà bầu

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Bạn đang tìm hiểu bài viết Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h tác dụng phụ đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.