Thai 20 tuần nên siêu âm 2D hay 4D đáng xem nhất 2024

Xem Thai 20 tuần nên siêu âm 2D hay 4D đáng xem nhất 2024

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Hồng Liên – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Siêu âm tuần thứ 20 là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong thai kỳ của mẹ, vì thế việc nắm được những thay đổi về cơ thể và sinh lý của mẹ và bé, những thứ mẹ nên chuẩn bị là rất quan trọng

1. Chúng ta sẽ thấy gì trong siêu âm?

Khi siêu âm thai tuần 20 bạn có thể hiểu rõ hơn về em bé của bạn sẽ như thế nào. Nhưng có nhiều thứ để kiểm tra hơn thế. Tại thời điểm này trong thai kỳ, mặc dù các cơ quan của thai nhi vẫn chưa trưởng thành, tất cả chúng đều được hình thành, bao gồm tất cả các dòng chảy và dòng chảy của tim – tĩnh mạch chủ, động mạch chủ và động mạch phổi.

Mục đích của siêu âm 20 đến 22 tuần là xem xét tất cả các giải phẫu của thai nhi và để xác định xem tất cả có bình thường không. Những điều không thể nhìn thấy trong các lần siêu âm đó, như bất thường tủy sống, khiếm khuyết não, tim khiếm khuyết, và bất thường cơ hoành, thường có thể được nhìn thấy trên lần siêu âm này.

Đây cũng là thời gian để đo lường sự tăng trưởng của em bé, để đảm bảo rằng không có gì không ổn. Kích thước của thai nhi được đo trong siêu âm sẽ rơi vào phạm vi dự kiến ​​cho tuổi thai. Một bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm bổ sung nếu tăng trưởng của con bạn nằm ngoài phạm vi dự đoán. Và nếu một vấn đề được xác định, các khuyến nghị cụ thể có thể được đưa ra cho các bậc cha mẹ tương lai, người sau đó có thể gặp các chuyên gia thích hợp và việc sinh nở có thể được lên kế hoạch tại một bệnh viện.

Siêu âm 20 tuần cũng có thể hữu ích trong việc đảm bảo sinh nở khỏe mạnh và không có kết quả cho bạn. Chi tiết về tử cung, nhau thai và nước ối có thể được nhìn thấy. Nếu bác sĩ của bạn ghi nhận bất cứ điều gì bất thường, có thể đưa ra các khuyến nghị liên quan đến kế hoạch sinh của bạn để giúp đảm bảo rằng bạn và em bé được an toàn.

Hình ảnh thai nhi 20 tuần qua hình ảnh siêu âm 2D

2. Bà bầu có thể nhìn thấy gì khi siêu âm?

Hầu hết các bệnh viện cho phép bạn xem khi siêu âm. Nếu bạn chưa thực hiện siêu âm trong thai kỳ, người làm siêu âm sẽ kiểm tra.

Bác sĩ siêu âm sẽ chỉ ra nhịp tim và các bộ phận trên cơ thể của bé, như mặt và chân tay các ngón chân tay , cử động của bàn chân , bàn tay , trước khi nhìn bé một cách chi tiết. Xương của bé sẽ xuất hiện màu trắng khi quét và mô mềm của bé sẽ có màu xám và lốm đốm. Nước ối bao quanh em bé của bạn sẽ trông có màu đen.

Sau khi bạn nhìn thấy em bé của mình trên màn hình, một số chuyên gia siêu âm sẽ quay màn hình đi trong phần còn lại của quá trình siêu âm và hiển thị cho bạn lượt xem ở cuối.

3. Các thông số siêu âm của bà bầu

Bác sĩ siêu âm cho bà bầu mang thai tuần 20 để kiểm tra tất cả các cơ quan của em bé xem có dị tật hay không và lấy số đo. Bác sĩ sẽ đọc các kết quả:

 • Hình dạng và cấu trúc của đầu và não của bé. Ở giai đoạn này, các vấn đề nghiêm trọng về não, rất hiếm khi xảy ra.
 • Khuôn mặt của em bé, để kiểm tra khe hở môi. Hở vòm miệng bên trong miệng của em bé rất khó nhìn và không thường xuyên nhìn được.
 • Cột sống của em bé cả dọc theo chiều dài của nó, và trong mặt cắt ngang, để đảm bảo rằng tất cả các xương thẳng hàng, và da bao phủ cột sống ở phía sau.
 • Thành bụng của bé, để đảm bảo nó bao phủ tất cả các cơ quan nội tạng ở phía trước.
 • Trái tim em bé, hai buồng trên cùng (tâm nhĩ) và hai buồng dưới cùng (tâm thất) phải có kích thước bằng nhau. Các van nên mở và đóng theo từng nhịp tim. Bác sĩ siêu âm cũng sẽ kiểm tra các tĩnh mạch và động mạch chính mang máu đến và từ trái tim bé.
 • Dạ dày của bé. Em bé nuốt một ít nước ối mà bé nằm, được nhìn thấy trong bụng như một bong bóng đen.
Hình ảnh cột sống của em bé cả dọc theo chiều dài của nó
 • Thận của bé, bác sĩ siêu âm sẽ kiểm tra xem em bé có hai quả thận và nước tiểu chảy tự do vào bàng quang. Nếu bàng quang của em bé trống rỗng, nó sẽ lấp đầy trong quá trình quét và dễ nhìn thấy.
 • Tay, chân, tay và chân của bé. Kỹ thuật viên siêu âm sẽ nhìn vào ngón tay và ngón chân của bé.
 • Nhau thai có thể ở trên thành trước (trước) hoặc thành sau của tử cung của bạn (sau), thường ở gần đỉnh (hoặc đáy). Nếu nhau thai ở gần đỉnh, nó có thể được mô tả là cơ bản trên ghi chú khi siêu âm.
 • Nhau thai sẽ được mô tả là thấp nếu nó chạm xuống hoặc che cổ tử cung (cổ tử cung của bạn). Nếu nhau thai nằm thấp trong tử cung, bạn sẽ có một lần quét khác trong tam cá nguyệt thứ ba để kiểm tra vị trí của nó. Đến lúc đó, có khả năng nhau thai sẽ rời khỏi cổ tử cung.
 • Có thể đếm ba mạch máu (hai động mạch và một tĩnh mạch) trong dây rốn, nhưng bác sĩ siêu âm có thể không làm điều này. Tuy nhiên, sẽ kiểm tra xem có đủ nước ối để em bé của bạn di chuyển tự do hay không.
 • Trong quá trình quét, người làm siêu âm sẽ đo các bộ phận trên cơ thể em bé của bạn, để xem bé phát triển tốt như thế nào. Bác sĩ siêu âm sẽ đo em bé: chu vi đầu (HC) chu vi bụng (AC) chiều dài xương đùi (xương đùi) (FL).

4. Những chỉ số bất thường có thể được nhìn thấy trên siêu âm

Quá trình siêu âm thai nhi tuần 20 sẽ xem xét chi tiết xương, tim, não, tủy sống, mặt, thận và bụng của em bé. Nó cho phép người siêu âm tìm kiếm 11 điều kiện hiếm gặp. Quá trình siêu âm chỉ tìm kiếm các điều kiện này và không thể tìm thấy mọi thứ có thể sai.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về từng điều kiện, bao gồm các lựa chọn điều trị: chứng suy nhược, mở cột sống, sứt môi, thoát vị hoành, tiêu hóa, exomphalos, bất thường nghiêm trọng về tim, co thắt thận hai bên, loạn sản xương gây chết người, Hội chứng Edwards, hoặc T18, Hội chứng Patau, hoặc T13.

Trong hầu hết các trường hợp, việc quét sẽ cho thấy em bé dường như đang phát triển như mong đợi, nhưng đôi khi người làm siêu âm sẽ tìm thấy hoặc nghi ngờ điều gì đó khác biệt.

Hình ảnh thiểu sản tim trái trong siêu âm thai

5. Điều gì nếu có dấu hiệu bất thường trên siêu âm?

Hầu hết các vấn đề cần siêu âm lặp lại không nghiêm trọng. Khoảng 15% các lần siêu âm sẽ được thực hiện lại vì lý do này hay lý do khác. Điều này có thể là do em bé của bạn không nằm ở một vị trí tốt, hoặc bạn bị thừa cân, trong trường hợp đó nên siêu âm lại ở tuần thứ 23.

Nếu người siêu âm của bạn tìm thấy hoặc nghi ngờ một vấn đề, bạn sẽ được thông báo ngay lập tức. Bạn nên có một cuộc hẹn để siêu âm với một chuyên gia y khoa thai nhi trong vòng ba ngày đến năm ngày.

Nếu chuyên gia nghĩ rằng em bé của bạn có vấn đề về tim, sẽ yêu cầu bạn đến để kiểm tra tiếng vang của thai nhi. Quét tiếng vang của thai nhi sẽ có cái nhìn chi tiết về trái tim của em bé.

Nếu bất kỳ siêu âm nào cho thấy một vấn đề nghiêm trọng, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều để hướng dẫn bạn qua tất cả các tùy chọn. Mặc dù vấn đề nghiêm trọng là rất hiếm, nhưng một số gia đình phải đối mặt với quyết định khó khăn nhất trong tất cả, liệu có nên tiếp tục mang thai.

Các vấn đề khác có thể có nghĩa là em bé của bạn cần phẫu thuật hoặc điều trị sau khi sinh, hoặc thậm chí phẫu thuật trong khi bé vẫn còn trong bụng bạn. Sẽ có một loạt những người hỗ trợ bạn thông qua việc này, bác sĩ sản khoa, bác sĩ nhi khoa, vật lý trị liệu.

6. Siêu âm có thể làm hại thai nhi không?

Không có rủi ro nào cho em bé hoặc bạn khi siêu âm, nhưng điều quan trọng là phải suy nghĩ cẩn thận về việc có nên siêu âm hay không.

Nó có thể cung cấp thông tin có nghĩa là bạn phải đưa ra một số quyết định quan trọng. Ví dụ: bạn có thể được cung cấp các xét nghiệm tiếp theo có nguy cơ sảy thai và bạn sẽ cần phải quyết định có nên thực hiện các xét nghiệm này hay không.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec mang đến Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Sản phụ sẽ không còn cô đơn khi bước vào cuộc chuyển dạ vì có người thân đồng hành giúp quá trình sinh con luôn mang đến sự an tâm và hạnh phúc.

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Hồng Liên là bác sĩ siêu âm sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park từ tháng 11/2016. Bác sĩ Liên đã có trên 10 năm kinh nghiệm là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh khoa Siêu âm tại bệnh viện đầu ngành sản phụ khoa phía Nam – bệnh viện Từ Dũ.

Siêu âm thai cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín và bác sĩ giàu kinh nghiệm

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bài viết tham khảo nguồn: parents.com, babycentre.co.uk, nhs.uk

Bạn đang tìm hiểu bài viết Thai 20 tuần nên siêu âm 2D hay 4D đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.