Thai 12 tuần nhịp tim 164 la trai hay gái đáng xem nhất 2024

Xem Thai 12 tuần nhịp tim 164 la trai hay gái đáng xem nhất 2024

Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái được không? Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc nghe nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái được không. Kết quả là không có sự khác biệt giữa nhịp tim của bé trai và bé gái trong thời kỳ đầu mang thai.

Hãy đọc bài viết này của theAsianparent Việt Nam để biết:

  • Thai nhi 12 tuần phát triển như thế nào?
  • Dựa vào tim thai tuần 12 có biết trai hay gái được không?
  • Khi nào có thể dự đoán giới tính thai nhi?
  • Các phương pháp xác định giới tính thai nhi phổ biến hiện nay

Thai nhi 12 tuần phát triển như thế nào?

Trọng lượng thai 12 tuần? Ở tuần thứ 12, thai nhi có cân nặng khoảng 28g, chiều dài đầu mông khoảng 5,3cm và đã có gần như đầy đủ các bộ phận trên cơ thể.

Giai đoạn này thai nhi có sự phát triển vượt bậc về phản xạ. Ngón tay của bé sẽ sớm có thể co và duỗi, ngón chân có thể cong vểnh ra, cơ mắt khép chặt còn miệng đã có phản xạ mút. Trong thực tế, nếu bạn gõ hay chọc nhẹ vào bụng, bé sẽ vặn vẹo thân mình để phản ứng lại, tuy nhiên, vẫn còn khá sớm để mẹ có thể cảm nhận được những cử động thai này.

Thai 12 tuần đã có gần như đầy đủ các bộ phận (Nguồn ảnh: vinmec)

Ngoài ra, các bộ phận như ruột, thận, các tế bào thần kinh cũng hoàn thiện nhanh chóng. Hình dạng bên ngoài của bé trở nên rõ nét hơn giữa phần đầu, cổ, thân.

Bạn có thể chưa biết:

Khám thai tuần 12

12 tuần là thời điểm quan trọng để siêu âm đo độ mờ da gáy. Đây là thủ thuật giúp phát hiện nguy cơ mắc Hội chứng Down. Dựa vào một lớp chất lỏng dưới da ở mặt sau cổ thai nhi, đối với những bé có nguy cơ mắc Hội chứng Down, lượng chất lỏng này sẽ nhiều hơn hẳn.

Nếu chỉ số sau khi đo độ mờ da gáy có bất thường, người mẹ có thể tiếp tục làm thêm một số xét nghiệm khác. Siêu âm độ mờ da gáy sẽ cho kết quả chính xác hơn nếu thực hiện cùng với xét nghiệm máu: Đo nồng độ beta-hCG tự do và một protein PAPP-A.

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm quan trọng nhất khi khám thai tuần 12 (Nguồn ảnh: vinmec)

Xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh có độ chính xác tương đối cao giúp tầm soát nguy cơ phát triển hội chứng Down, Edward hoặc Patau. Kỹ thuật này được xem là an toàn và đơn giản, chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngoài ra có thể cần thực hiện thêm Triple test để có thể phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc thai không não.

Những chỉ số cần chú ý khi khám thai tuần 12

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Xuân Minh Khoa sản phụ khoa  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng cho biết, mốc khám thai 12 tuần là 1 trong 3 mốc khám thai quan trọng nhất thai kỳ. Trong lần khám thai này, mẹ cần chú ý đến các chỉ số sau:

  • Ngày dự sinh: để đánh giá cân nặng thai nhi có phù hợp với giai đoạn phát triển, chỉ số phát triển của thai
  • Cấu trúc giải phẫu thai để phát hiện dị tật thai nhi, nhất là nguy cơ mắc bệnh lý tim bẩm sinh
  • Đo động mạch tử cung, huyết áp thai phụ và xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ tiền sản giật.

Dựa vào nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái đượckhông?

Thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa? Tim thai hình thành vào tuần thứ 6 của thai kỳ và đập khoảng 110 nhịp/phút. Trong 2 tuần tiếp theo, nhịp tim sẽ tăng lên 150  170 nhịp/phút, nhanh gấp 2 lần nhịp tim của mẹ và dần ổn định ở mức 120  160 nhịp/phút.

Dựa vào nhịp tim thai khó có thể biết được trai hay gái (Nguồn ảnh: vinmec)

Nhịp tim thai của bé 12 tuần tuổi cao gấp đôi người trưởng thành và bạn có thể nghe rất rõ những nhịp đập ổn định, mạnh mẽ này trong những lần siêu âm thai với cường độ khoảng 120  160 nhịp/phút. Không ít mẹ bầu đã rỉ tai nhau rằng nhịp tim trên 140 nhịp/phút là con gái và dưới 140 nhịp/phút là con trai. Liệu có chính xác không?

Sự thật là bạn không thể đoán giới tính thai nhi dựa trên nhịp tim thai được.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc nghe nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái được không. Kết quả là không có sự khác biệt giữa nhịp tim của bé trai và bé gái trong thời kỳ đầu mang thai. Nhịp tim trung bình của bé trai trong ba tháng đầu là 154,9 nhịp/phút (+/- 22,8 nhịp/phút) và đối với bé gái là 151,7 nhịp/phút (+/- 22,7 nhịp/phút). Chính vì vậy, ba mẹ đừng phụ thuộc vào nhịp tim tuần thứ 12 để xác định giới tính của em bé nhé.

Khi nào có thể dự đoán giới tính thai nhi?

Có thai mấy tháng thì biết trai hay gái? Giới tính của bé được thiết lập ngay khi tinh trùng gặp trứng, trước khi mẹ biết mình có thai. Bộ phận sinh dục không phát triển ngay nhưng bé yêu đã thừa hưởng nhiễm sắc thể X hoặc Y từ cha mẹ. Bé gái mang nhiễm sắc thể XX trong khi các bé trai là XY.

Trên thực tế, bé trai và bé gái trông tương đối giống nhau trong tuần thai thứ 4  6. Những khác biệt chỉ rõ ràng ở tuần thứ 10 trở đi.

Các phương pháp xác định giới tính thai nhi phổ biến hiện nay

Dù nhịp tim thai không thể giúp bạn biết được thai nhi là trai hay gái nhưng vẫn có rất nhiều phương pháp khoa học giúp chẩn đoán giới tính thai nhi:

Xét nghiệm ADN

Đây là phương pháp dự đoán giới tính thai nhi có mức độ chính xác cao nhất (khoảng 99%) và sớm nhất vì có thể thực hiện khithai nhi 10 tuần tuổi.

Bác sỹ sẽ chỉ định mẹ thực hiện xét nghiệm máu, sau đó tiến hành phân tích các tế bào của thai nhi có trong máu mẹ. Nếu trong máu mẹ có chứa nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé trai, còn nếu không thì mẹ đang mang thai bé gái.

Bạn có thể chưa biết:

Siêu âm

Siêu âm là cách phổ biến nhất và được áp dụng trong suốt quá trình mang thai, nó không chỉ giúp bác sỹ đánh giá sự phát triển của thai nhi, tầm soát nguy cơ dị tật bẩm sinhmà còn có thể giúp mẹ thấy được hình ảnh và biết được giới tính của con.

Phương pháp chọc ối

Thường được áp dụng trong trường hợp bác sỹ nghi ngờ thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh lý về nhiễm sắc thể, thông qua đó mẹ cũng biết đượcgiới tính của thai nhi. Phương pháp này gần như có thể cho kết quả với tỷ lệ chính xác hoàn toàn không sai lệch, tuy nhiên nó không phổ biến như 2 phương pháp trên.

Thời điểm thích hợp để thực hiện phương pháp này là khi thai từ 15đến 19 tuần tuổi. Bác sỹ sẽ dùng một mũi kim dài, mỏng và rỗng ruột đưa xuyên qua bụng và qua tử cung để lấy ra một ít nước ối, quá trình này thường mất khoảng 3 phút và có thể khiến mẹ bị đau.

Khoa học đã chứng minh việc xác định giới tính thai nhi thông qua nhịp tim là hoàn toàn không đáng tin cậy. Vì vậy để biết mình đang mang thai công chúa hay hoàng tử, mẹ nên thực hiện theo các phương pháp khoa học để có kết quả chính xác nhất!

Nguồn tham khảo: Siêu âm thai 12 tuần: 1 trong 3 mốc đặc biệt quan trọng  Vinmec

Xem thêm

  • Học ngay các dấu hiệu nhận biết mang thai trai hay gái chính xác nhất!
  • Dự đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim có đúng như các mẹ hay rỉ tai nhau?
  • Đoán giới tính thai nhi theo cách Trung Hoa cổ xưa mẹ đã thử bao giờ chưa?

Vào ngayFanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn đang tìm hiểu bài viết Thai 12 tuần nhịp tim 164 la trai hay gái đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.