Tại sao phải tôn trọng người lớn đáng xem nhất 2024

Xem Tại sao phải tôn trọng người lớn đáng xem nhất 2024

Lễ độ là gì?

Lễ độ – đó là một nét tính cách, và là nghệ thuật cư xử trong xã hội. Tại sao phải lễ phép? Đó là điều ta phải làm trong giao tiếp từ khi còn bé đến trưởng thành và mãi mãi tồn tại trong cuộc sống. Lễ phép là sự tôn trọng của mình đối với người khác và cũng là tự tôn trọng mình. Vì vậy sự lễ phép và những cách xã giao tốt phải được trẻ tiếp thu một cách tự nhiên bằng sự giáo dục lịch thiệp chứ không thô bạo.

Có một hôm nọ khi tôi qua thăm một người anh của mình. Khi bé gái nhận món quà của tôi rồi chạy thẳng vô nhà. Chị dâu tôi thấy vậy liền la bé. “con hư quá đã cám ơn chú chưa mà đã mang vô rồi”. Cuối cùng tôi cũng nhận được lời cám ơn từ bé nhưng với một giọng điệu không được vui vẻ. Tôi tự hỏi liệu cách dậy con như thế có đúng chưa? Lễ phép sẽ đúng nghĩa khi được hiểu và giáo dục đúng cách.Chị tôi có thể dạy con gái lễ phép bằng cách khác, tự mình cám ơn thay con và khi tôi đã về có thể nói với bé: Khi nhận quà con nói tiếng cám ơn sẽ làm chú vui lắm! Nhưng rõ ràng sự trách móc trẻ dễ làm hơn giáo dục.
Nói như thế không phải là để ta trách móc lại cách cha mẹ chúng ta đã dạy ta như thế nào mà quan trọng là nằm ở chỗ nó cho chúng ta thấy rõ. Hành động của chúng ta phải đi kèm với thái độ của chúng ta như thế mới thể hiện được sự tôn trọng. còn không chúng ta chỉ làm theo thói quen… và không khác gì một con vẹt chỉ biết nói những gì nó hay nghe.

Tôn trọng người khác như thế nào?

Tôn trọng người khác là thái độ trân trọng, kính nhường; không có lời nói, hành vi coi thường, khinh rẻ, miệt thị; cho đến không có suy nghĩ coi thường, khinh rẻ, miệt thị.
Tôn trọng một người là không bao giờ lớn tiếng phê phán, chỉ trích người ấy trước đám đông, đặc biệt là khi người ấy không có mặt ở đó.
Tôn trọng người khác là biết bảo vệ danh dự cho người khác khi cần thiết, không hùa theo đám đông nói những điều không tốt đẹp về một người mà điều đó khi nói lên không mang lại lợi ích cho ai cả, thậm chí đôi khi còn có hại cho cá nhân hay tổ chức.


Hành vi thể hiện sự tôn trọng người khác:

Tôn trọng người khác là có hành vi ứng xử lễ độ:

Về thái độ cử chỉ: Đến một nơi nào, người nhỏ tuổi hơn phải cung kính chào người lớn tuổi trước, nhường người lớn tuổi đi trước, ngồi trước, lắng nghe và vâng lời người lớn, không nên bô bô cười nói lớn tiếng át cả tiếng người khác. Khi đi vào chỗ có người lớn đang làm việc, phải đi nhẹ nhàng, giữ sự yên tĩnh. Khi người lớn đang nói chuyện, nếu cần nói hoặc hỏi gì phải đợi người lớn nói dứt câu, nói lời Xin lỗi rồi mới được nói hoặc hỏi, tuyệt đối không được nói chen vào. Khi đưa vật gì cho người lớn phải đưa bằng hai tay mặc dù vật đó rất nhẹ. Khi vào bàn ăn, phải đợi người lớn bắt đầu trước, khi ăn phải từ tốn, không được khua chén đũa, không được vừa nhai vừa nói.

Về ngôn ngữ: Lời nói phải rõ ràng, từ ngữ lịch sự, thanh nhã, trong sáng, dễ hiểu, ngữ điệu nhẹ nhàng, âm điệu vừa phải, không nói lí nhí, cũng không hét to; phải biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc. Khi nói phải thưa gởi đầu câu rồi mới nói, không được nói trống không.

Ví dụ: nên nói; Thưa chị, em biết rồi ạ thay vì nói: Biết rồi chị hay Biết rồi.

Người xưa đã nói:

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Ghi nhớ:

– Đối với mọi người, phải có thái độ tôn trọng, nhất là đối với Chư tôn thiền đức và người lớn, việc này cần được đặc biệt chú trọng.

– Phải có hành vi và lời nói lễ phép, lịch sự mọi lúc mọi nơi

Thực hành:

– Khi nói chuyện với người khác, hãy cố gắng nói năng ôn hòa, từ tốn, dùng lời lẽ hay, đẹp.
– Khi lỡ lời, phải tự mình thấy cái xấu sinh khởi trong chính mình mà thành tâm xin lỗi và sửa lỗi.
– Khi đi đứng nên nhẹ nhàng, khi gặp người lớn, nên có thái độ cung kính.

Tôn trọng, lễ độ với người lớn là một tính cách đẹp.

Bạn đang tìm hiểu bài viết Tại sao phải tôn trọng người lớn đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.