Quan hệ sau 1 ngày có kinh thì có thai không đáng xem nhất 2024

Xem Quan hệ sau 1 ngày có kinh thì có thai không đáng xem nhất 2024

Nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai thì sẽ có khả năng thụ thai bất kỳ trong thời điểm nào, kể trong và ngay sau khi kết thúc kinh nguyệt. Do đó, nếu không có kế hoạch mang thai bạn nên cân nhắc một số biện pháp tránh thai để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

1.Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt có thể là bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và tiếp tục đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Khoảng thời gian dễ được thụ thai nhất là thời điểm rụng trứng. Đây là thời điểm trứng được phóng ra khỏi buồng trứng hay còn được gọi là chu kỳ rụng trứng. Khoảng thời gian này xảy từ 12 đến 14 ngày trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo được bắt đầu.

Không có căn cứ nào chắc chắn bạn sẽ mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt, mặc dù điều này vẫn có thể xảy ra. Điều quan trọng cần nhớ là tinh trùng đôi khi có thể tồn tại một thời gian trong cơ thể sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Cho nên, khả năng có thai sớm sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc sớm nếu chu kỳ rụng trứng sớm, đặc biệt là đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn tự nhiên.

Cho nên vẫn chưa có cách tính ngày an toàn nào để giúp phòng tránh thai khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai.

2. Khoảng thời gian có thể mang thai

Tinh trùng có thể sống bên trong tử cung tối đa năm ngày sau khi quan hệ tình dục và mang thai chỉ có thể xảy ra nếu có tinh trùng trong tử cung hoặc ống dẫn trứng khi ở trong chu kỳ rụng trứng.

Đối với hầu hết phụ nữ, rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, quan hệ tình dục không được bảo vệ trong thời kỳ này hoặc ngoài những ngày rụng trứng không phải là một đảm bảo để tránh thai an toàn.

Hơn nữa, đối với những phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn (trung bình là 28 đến 30 ngày) vẫn có khả năng mang thai nếu quan hệ tình dục trong thời kỳ này. Ví dụ, nếu bạn quan hệ tình dục vào cuối chu kỳ và rụng trứng sớm thì vẫn có thể thụ thai. Cho nên, sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su hoặc phương pháp bảo vệ khác luôn là cách an toàn nhất để tránh thai.

Sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su có thể giúp mang thai có kế hoạch

3. Quá trình rụng trứng và thụ thai

Quá trình rụng trứng xảy ra khi trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng. Khoảng một tháng một lần, sẽ có một quả trứng trưởng thành và được phóng vào ống dẫn trứng. Sau đó, nó đi về phía tinh trùng đang chờ ở ống dẫn trứng và tử cung.

Một quả trứng có thể tồn tại trong khoảng từ 12 đến 24 giờ sau khi nó rời khỏi buồng trứng. Tinh trùng có thể sống đến 5 ngày sau quan hệ. Nên khi trứng và tinh trùng gặp nhau trong khoảng thời gian này sẽ được thụ tinh (thường là từ 6 đến 12 ngày sau khi rụng trứng).

Mang thai ngay sau khi có kinh là vẫn có thể xảy ra. Khi đó, người phụ nữ quan hệ vào cuối chu kỳ và đang tiến dần đến chu kỳ rụng trứng. Ngược lại, xác suất mang thai ngay trước khi có kinh là rất thấp. Đây cũng không phải là ngày an toàn để tránh thai.

Bạn có thể tính ngày an toàn bằng cách theo dõi ngày rụng trứng và đợi 36 đến 48 giờ sau khi rụng trứng thì khả năng mang thai khi quan hệ là rất thấp. Nếu quá trình thụ tinh không được thực hiện thì niêm mạc tử cung sẽ bong ra và chu kỳ kinh nguyệt lại bắt đầu.

4. Các theo dõi chu kỳ rụng trứng

Theo dõi chu kỳ rụng trứng là một cách để xác định thời gian tối ưu có thể thụ thai. Nó cũng có thể giúp tránh thai và là một phương pháp giúp kiểm soát sinh đáng tin cậy. Tuy nhiên, có thể phải mất vài tháng để ghi lại chu kỳ hàng tháng để tìm ra quy luật của chu kỳ rụng trứng.

4.1. Cách tính theo dõi chu kỳ rụng trứng

  • Trong 8 đến 12 tháng, hãy ghi lại ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và đếm tổng số ngày trong chu kỳ đó. Lưu ý rằng, ngày đầy đủ đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là một ngày.
  • Sau đó, viết số ngày dài nhất và ngắn nhất từ theo dõi hàng tháng. Tìm ra ngày đầu tiên của chu kỳ rụng trứng bằng cách trừ đi 18 ngày từ độ dài của chu kỳ ngắn nhất. Ví dụ, nếu chu kỳ ngắn nhất là 27 ngày, hãy lấy 27 từ 18 là được ngày 9. Tìm ra ngày cuối cùng của chu kỳ rụng trứng bằng cách trừ 11 từ chiều dài của chu kỳ dài nhất. Ví dụ, nếu chu kỳ là 30 ngày thì hãy lấy 30 trừ đi 11 là được ngày 19
  • Khoảng thời gian giữa ngày ngắn nhất và dài nhất là thời điểm rụng trứng. Theo ví dụ trên, nó là khoảng giữa từ ngày 9 và 19. Nếu muốn tránh thai thì sẽ tránh quan hệ tình dục không được bảo vệ trong những ngày này.

4.2. Cách sử dụng bảng tính chu kỳ rụng trứng như một biện pháp tránh thai

Rụng trứng xảy ra một ngày trong chu kỳ rụng trứng. Trứng sẽ hoạt động đúng chức năng của nó khả thi trong 12 đến 24 giờ. Điều đó, không có nghĩa là quá trình thụ thai có thể xảy ra trong suốt những ngày của chu kỳ rụng trứng. Nhưng để tránh thai hiệu quả thì không nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này.

TÍnh chu kỳ rụng trứng giúp tránh thai hiệu quả

4.3. Công cụ theo dõi chu kỳ rụng trứng

Để theo dõi chu kỳ rụng trứng, đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trên lịch và làm điều này trong nhiều tháng. Hoặc cũng có thể sử dụng một ứng dụng hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như Glow ovulation hoặc Clue period Tracker để theo dõi.

5. Một số phương pháp khác

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều thì bạn có thể biết được chu kỳ rụng trứng, từ đó giúp tránh thai hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chu kỳ này có thể thay đổi mỗi tháng bởi các yếu tố căng thẳng, chế độ ăn, tập thể dục nặng… gây ra.

Theo dõi ngày rụng trứng sẽ là một cách hiệu quả hơn giúp mang thai. Tuy nhiên, nếu muốn tránh thai thì hãy nói chuyện với bác sĩ để có thể lựa chọn một số biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Các phương pháp nhận thức sinh sản khác: theo dõi nhiệt độ cơ thể, kiểm tra chất nhầy cổ tử cung, sử dụng công cụ dự đoán rụng trứng.

  • Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể là nhiệt độ khi cơ thể hoàn toàn được nghỉ ngơi. Và nhiệt độ này sẽ tăng nhẹ sau khi rụng trứng. Để theo dõi nhiệt độ cơ thể cần sử dụng một nhiệt kế đặc biệt.

Sử dụng nhiệt kế, ghi lại nhiệt độ khi thức dậy vào buổi sáng trước khi bước ra khỏi giường. Sau đó, có thể vẽ biểu đồ cho thông số nhiệt độ hàng ngày và quan sát kết quả sẽ thấy nhiệt độ tăng nhẹ khoảng 0.3 độ C trong quá trình rụng trứng.

Phương pháp này giúp tìm hiểu được khi nào quá trình rụng trứng xảy ra. Nó cũng có tác dụng tốt hơn trong việc ngăn ngừa mang thai bằng cách chờ đợi để quan hệ tình dục không được bảo vệ cho đến một vài ngày sau khi nhiệt độ tăng đột biến.

  • Niêm mạc cổ tử cung

Một số phụ nữ nhận thấy sự gia tăng chất nhầy cổ tử cung gần với chu kỳ rụng trứng. Điều này là do nồng độ estrogen tăng trong thời gian này, khiến cổ tử cung sản xuất nhiều chất nhầy hơn.

Chất nhầy này sẽ rõ hơn và có sự co giãn. Độ đặc của nó tương tự như lòng trắng trứng. Cơ thể có thể dễ thụ thai nhất vào những ngày nhận thấy sự gia tăng chất nhầy cổ tử cung.

  • Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng

Bộ dụng cụ này có tác dụng kiểm tra nước tiểu để tìm sự gia tăng của hormone luteinizing (LH). LH sẽ tăng 24 đến 48 giờ trước khi rụng trứng. Tránh quan hệ tình dục không an toàn vào thời điểm này nếu đang cố gắng tránh thai.

Ngoài ra, còn có một số lựa chọn cho các hình thức tránh thai hiệu quả bao gồm: thuốc tránh thai; đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai như Depo-Provera. Các lựa chọn này có hiệu quả hơn 99% nếu được làm theo hướng dẫn cẩn thận. Tuy nhiên, bao cao su vẫn là một hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả nhất, đồng thời nó còn giúp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Phụ nữ có thể sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai giúp tránh thai hiệu quả

Tóm lại, quan hệ tình dục không an toàn trong hoặc ngoài chu kỳ rụng trứng có thể làm giảm khả năng mang thai, nhưng tỷ lệ thành công vẫn không chắc chắn. Theo dõi rụng trứng và xác định thời gian rụng trứng cũng có thể làm giảm cơ hội mang thai. Tuy nhiên, kế hoạch hoá gia đình theo phương pháp tự nhiên này có tỷ lệ thất bại lên đến 25%. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ để có thể lựa chọn biện pháp tốt nhất và phù hợp nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: healthline.com, nhs.uk

Bạn đang tìm hiểu bài viết Quan hệ sau 1 ngày có kinh thì có thai không đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.