Phác đồ điều trị thai chậm tăng trưởng đáng xem nhất 2024

Xem Phác đồ điều trị thai chậm tăng trưởng đáng xem nhất 2024

Phác đồ điều trị thai chậm phát triển trong tử cung             4/24/2017 10:07:35 AM

Đình chỉ thai nghén chỉ đặt ra, sau khi cân nhắc tuổi thai, tình trạng của người mẹ, tiền sử sản khoa, và đặc biệt là các bệnh lý kèm theo.

Nhận định chung

Khái niệm thai nhẹ cân là khi thai đủ tháng, trọng lượng thai lúc sinh dưới 2500gr Trong thực tế, khái niệm thai chậm phát triển trong tử cung bao gồm trọng lượng thai tại thời điểm thăm khám và sự phát triển của thai. Để xác định thai thực sự có chậm phát triển hoặc ngừng phát triển thì phải đo kích thước và ước lượng trọng lượng thai ở ít nhất 2 lần thăm khám liên tiếp cách nhau 01 tuần. Tùy từng tác giả, tùy từng nhóm nghiên cứu mà giới hạn của thai chậm phát triển trong tử cung thay đổi, nằm dưới đường bách phân vị thứ 10, thứ 5 hoặc thứ 3.

Phác đồ điều trị thai chậm phát triển trong tử cung

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu.

Phải theo dõi rất chặt chẽ và tư vấn kỹ cho sản phụ và gia đình.

Điều trị tăng huyết áp với những trường hợp xác định thai chậm phát triển trong tử cung do mẹ rối loạn tăng huyết áp thai kỳ.

Chế độ nghỉ ngơi, hạn chế lao động nặng.

Cải thiện cung cấp oxy cho mẹ và truyền dung dịch đường tăng thể tích tuần hoàn được khuyến cáo cho một số trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung nặng ở cuối quý 2 của thai kỳ, tuy nhiên phương pháp này cũng không cho kết quả khả quan.

Tìm nguyên nhân: nếu xác định thai bất thường nhiễm sắc thể, đa dị tật, nhiễm CMV thì nên đình chỉ thai nghén. Nếu chỉ có 1 dị tật đơn độc thì hội chẩn với các trung tâm chẩn đoán trước sinh, với bác sỹ phẫu thuật nhi để có hướng xử trí ngay sau khi sinh.

Dùng corticoid cho tuổi thai từ 28 đến hết 34 tuần: Bethamethasone 12mg, 2 liều tiêm bắp cách nhau 24h. Hoặc Dexamethasone 6mg/lần, tiêm bắp 4 lần cách nhau 12h.

Theo dõi liên tục nhịp tim thai bằng Monitoring sản khoa:

+ Theo dõi từ tuổi thai 26 tuần.

+ Đánh giá độ dao động của tim thai và biến đổi của nhịp tim thai.

Theo dõi không can thiệp: nhịp tim thai dao động kém, thai dưới 28 tuần, cân nặng dưới 800gr.

Đình chỉ thai nghén chỉ đặt ra sau khi cân nhắc tuổi thai, tình trạng của người mẹ, tiền sử sản khoa, và đặc biệt là các bệnh lý kèm theo kết hợp với một số biến đổi trên Monitoring. Đình chỉ thai nghén đặt ra trong một số trường hợp sau:

+ Tuổi thai trên 31 tuần khi nhịp tim thai dao động kém, dao động độ không liên tục qua một số lần theo dõi, nhịp chậm đơn độc, kéo dài, lặp lại nhiều lần.

+ Tuổi thai từ 34 tuần khi Doppler động mạch rốn với dòng tâm trương bằng không và bất thường Doppler động mạch não, thai có biểu hiện ngừng tiến triển.

+ Tuổi thai từ 37 tuần khi bất thường Doppler động mạch rốn, động mạch não, monitor.

Lưu ý: Doppler động mạch rốn bình thường kiểm tra lại sau 8 ngày, đánh giá sự phát triển thai 15 ngày một lần. Doppler động mạch rốn bất thường nhưng tốc độ dòng tâm trương chưa bằng không, theo dõi nhịp tim thai liên tục trên Monitoring 3 lần một tuần và đánh giá sự phát triển thai, kết hợp Doppler động mạch não.

Cách thức đẻ: trường hợp chuyển dạ tự nhiên hoặc đình chỉ thai nghén nếu không có chống chỉ định đẻ đường dưới thì theo dõi như một cuộc đẻ thường. Trường hợp suy thai, ối giảm, có thêm các yếu tố bất lợi khác như ngôi ngược, rau bám thấp thì mổ lấy thai và luôn phải có bác sỹ hồi sức sơ sinh tham gia vào thời điểm lấy thai.

Bài xem nhiều nhất

Phác đồ điều trị rong kinh rong huyết

Phác đồ điều trị dọa đẻ non và để non

Phác đồ điều trị dọa sẩy thai và sẩy thai

Phác đồ điều trị viêm âm đạo

Phác đồ điều trị chửa ngoài tử cung

Phác đồ điều trị lạc nội mạc tử cung

Phác đồ điều trị áp xe vú

Phác đồ điều trị rau tiền đạo

Phác đồ điều trị nhiễm khuẩn sơ sinh

Phác đồ điều trị suy hô hấp sơ sinh trong sản khoa

Phác đồ điều trị tổn thương lành tính cổ tử cung

Phác đồ điều trị vô kinh

Phác đồ điều trị chửa trứng

Phác đồ điều trị vỡ ối sớm và vỡ ối non

Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung

Bạn đang tìm hiểu bài viết Phác đồ điều trị thai chậm tăng trưởng đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.