Nhịp tim thai trên 170 la trai hay gái đáng xem nhất 2024

Xem Nhịp tim thai trên 170 la trai hay gái đáng xem nhất 2024

Nhịp tim thai trên 170 là trai hay gái? Phương pháp nghe nhịp tim đoán giới tính thai chỉ dựa theo kinh nghiệm dân gian là chủ yếu, nó không hề đảm bảo tính chính xác theo khoa học. Đây là những nội dung mà bạn sẽ có được trong bài viết này:

  • Quá trình hình thành nhịp tim thai nhi
  • Căn cứ vào nhịp tim thai trên 170 là trai hay gái có chính xác?
  • Nghiên cứu khoa học về cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai
  • Cách xác định giới tính chính xác, chuẩn khoa học thay vì dựa vào nhịp tim thai trên 170

Nhịp tim thai nhi phát triển thế nào?

Tim thai hình thành từ rất sớm, vào tuần thai thứ 6 tim thai đã bắt đầu xuất hiện. Dù hình dáng thai nhi thời điểm này chưa thành hình nhưng tim thai đã được cấu thành và co bóp tốt.

Bước sang tuần thứ 7, nhịp tim thai đã lớn dần và bắt đầu phân chia thành 2 buồng. Nhịp đập trung bình mỗi phút là 90-110 nhịp/phút và tăng mỗi ngày cho đến khi đạt đỉnh điểm vào tuần thứ 9, khoảng 140-170 lần/phút.

Ở tuần thứ 12, tim thai gần như đã hoàn thiện. Đến tuần thứ 16 tim thai đã có thể bơm khoảng 24l máu/ngày và đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo. Từ các tuần thai tiếp theo, tim thai tiếp tục lớn hơn về kích thước và khối lượng.

Bạn có thể chưa biết:

Căn cứ vào nhịp tim thai trên 170 là trai hay gái có chính xác?

Nhiều mẹ tin rằng xem nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái, cụ thể: nhịp tim trên 140 nhịp mỗi phút là bé gái, và dưới 140 nhịp/phút là bé trai.

Tuy nhiên, theo quan điểm khoa học, không có nhiều sự khác biệt giữa nhịp tim thai nhi 2 giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy không có sự tương quan nào giữa nhịp tim và giới tính thai nhi.

Nhiều cha mẹ cho rằng căn cứ vào nhịp tim thai là có thể xác định được giới tính của thai nhi.

Tim thai có khi nào? Tim thai nhi sẽ hình thành vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ và thay đổi qua các tháng. Khi siêu âm bạn có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên máy siêu âm. Nhịp đập mỗi phút (bpm) bắt đầu từ 90110 nhịp/phút và tăng mỗi ngày. Nhịp tim thai tăng liên tục cho đến khi đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần 9. Lúc này nhịp tim trung bình sẽ từ 140170 bpm cho bé trai lẫn bé gái.

Vậy nhịp tim thai trên 170 là trai hay gái là một thắc mắc không chính xác

Thực tế phương pháp trên chỉ dựa theo kinh nghiệm dân gian là chủ yếu. Vì thế theo các chuyên gia nó không hề đảm bảo tính chính xác theo khoa học. D0 vậy, cha mẹ không nên xác định giới tính thai nhi chỉ thông qua nhịp tim.

Nghiên cứu khoa học về cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai

Hiện đã có nhiều cuộc nghiên cứu tìm hiểu về mối liên quan giữa nhịp tim đập và giới tính. Tuy nhiên các kết quả đều cho thấy nhịp tim không biểu hiện được giới tính thai nhi. Đây sẽ không phải là một chỉ số đáng tin cậy để nói lên giới tính của bào thai.

Một cuộc nghiên cứu kiểm tra 966 kết quả siêu âm từ thai phụ dưới 14 tuần tuổi. Họ lặp lại trong tam cá nguyệt thứ hai, khi thai nhi từ 18 tuần tuổi đến 24 tuần tuổi. Lúc này, giới tính của thai cũng có thể được xác định qua siêu âm thai. Chỉ có 477 phụ nữ vẫn đạt tiêu chuẩn nghiên cứu. Trong số đó, 244 trường hợp là con gái, trong khi 233 trường hợp là con trai.

Tạp chí Sản Phụ Khoa của Mỹ (năm 2014) đã công bố một kết quả đáng chú ý. Theo đó thì nhịp tim của bé trai và bé gái chỉ khác nhau trong thời gian lâm bồn. Tim thai đập nhanh nếu là bé gái từ lúc người mẹ đau bụng cho đến lúc sinh. Ngoài ra không còn lúc nào khác.

Chỉ lúc lâm bồn, nhịp tim giữa bé gái và bé trai mới có sự khác biệt.

Một nghiên cứu khác vào 2016 xem xét nhịp tim thai của 332 bé gái và 323 bé nam. Nghiên cứu được thực hiện trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Các nhà nghiên cứu cũng đã không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chúng.

Bạn có thể chưa biết:

Cách xác định giới tính chính xác, chuẩn khoa học thay vì dựa vào nhịp tim thai trên 170

Thời điểm xét nghiệm máu biết giới tính thai nhi là khi nào?

Theo bác sĩ Bùi Thị Phương Hoa  Bác sĩ tư vấn di truyền  Trung tâm công nghệ cao Vinmec, hiện nay Bộ y tế quy định rất nghiêm ngặt về xác định giới tính của thai nhi. Trừ một số trường hợp đặc biệt, do bất thường di truyền, sẽ có 2 phương pháp xác định thông tin về giới tính của bé:

  • Xét nghiệm NIPT (độ chính xác cho NST giới tính 95%), bắt đầu làm từ tuần thứ 10: Đây là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn tiên tiến nhất hiện nay. Với phương pháp này, các bác sĩ có thể phát hiện và sàng lọc về các dị tật bất thường liên quan đến số lượng nhiễm sắc thể (NST). Đây là bước cần thiết để bác sĩ và thai phụ quyết định việc có nên thực hiện những biện pháp xâm lấn khác như chọc ối, sinh thiết gai nhau để chẩn đoán kỹ hơn về các biến chứng hay không.
  • Xét nghiệm chẩn đoán trước sinh (sinh thiết gai nhau  tuần 12 trở đi, lấy dịch ối tuần 16 trở đi)

Thay vì hỏi nhịp tim thai trên 170 là trai hay gái, nhịp tim thai 171 lần phút là trai hay gái, công nghệ khoa học tiên tiến sẽ cho bạn câu trả lời chính xác. Thai phụ có thể thử một trong số những phương pháp sau:

Siêu âm thai

Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này vào khoảng tuần thai thứ 18 đến 20. Ngoài việc xác định giới tính thai nhi, siêu âm thai còn có nhiều lợi ích khác. Điển hình là chuẩn đoán mang thai ngoài tử cung hoặc nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down.

Siêu âm thai hiện nay là cách làm phổ biến để xác định giới tính thai nhi.

Sinh thiết gai nhau

Đây cũng là một thủ thuật nhỏ giúp xác định giới tính thai nhi. Ngoài ra kỹ thuật này có thể phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Xét nghiệm máu

Việc xét nghiệm này sẽ phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y . Từ đó các bác sĩ sẽ dễ dàng kết luận được thai nhi mang giới tính nam hay nữ.

Chọc ối

Đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn, được thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến 19.

Cụ thể, bác sĩ sẽ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối. Khi thực hiện thủ thuật này, mẹ có thể cảm thấy đau nhói với mức độ tùy từng cơ địa và giai đoạn thai kỳ. Chọc ối kéo dài khoảng 30 phút.

Mục đích của phương pháp này là lấy mẫu gen từ bé để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến nhiễm sắc thể, qua đó cũng có thể xác định giới tính với độ chính xác gần như hoàn hảo.

Tuy nhiên, chọc ối là phương pháp xâm lấn, trong 1 số trường hợp có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai (tỷ lệ sẩy thai là khoảng 1%). Đó là lý do bác sĩ sẽ không sử dụng phương pháp này nếu chỉ để nhận biết giới tính thai nhi.

Lời kết

Việc đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai, cụ thể là nhịp tim thai trên 170 là trai hay gái là hoàn toàn thiếu tính khoa học. Các mẹ chỉ nên xem đây là một hình thức tham khảo để xác định giới tính cho bé. Để biết kết quả chính xác, sau tuần 20 trở đi các mẹ có thể đi siêu âm. Ngoài ra mẹ cũng có thể thử các phương pháp khoa học khác để tìm câu trả lời chính xác. Chúc các mẹ co một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn và nhiều niềm vui.

Nguồn thông tin: Có thể xác định giới tính thai nhi vào tuần thứ bao nhiêu?  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Xem thêm

  • 12 cách chọn giới tính cho thai nhi theo phương pháp tự nhiên
  • Phương pháp xác định giới tính thai nhi dựa trên gen của người bố
  • Yếu tố nào quyết định giới tính thai nhi chính xác nhất?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn đang tìm hiểu bài viết Nhịp tim thai trên 170 la trai hay gái đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.