Main B450 hỗ trợ CPU nào đáng xem nhất 2024

Xem Main B450 hỗ trợ CPU nào đáng xem nhất 2024

Vừa qua thì mình được trải nghiệm một dàn máy khá thú vị, kết hợp giữa bo mạch chủ MSI B450 Tomahawk mới và CPU Ryzen 5 1600X thế hệ đầu. Thông thường thì nhắc đến chuyện tương thích ngược nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến chuyện gắn CPU mới vào bo mạch chủ cũ, tuy vậy khi làm ngược lại thì chúng ta cũng vẫn có một hệ thống đầy đủ về mặt tính năng và tiết kiệm về phương diện chi phí.


Với Ryzen, năm ngoái AMD đã dần lấy lại thị phần máy tính để bàn từ tay của Intel. Tuy vậy dù tỉ lệ giá tiền/hiệu năng rất tốt, nền tảng này vẫn gặp phải một số vấn đề về tương thích nên không ít bạn vẫn chọn Intel dành cho dàn máy của mình. Nền tảng Ryzen 2 ra mắt vào đầu năm nay đã cải thiện đáng kể lỗi tương thích và bổ sung nhiều tính năng mới, nhưng mãi đến gần đây thì chúng ta mới có những lựa chọn bo mạch chủ giá mềm với chipset B450 bên cạnh các dòng X470 đắt tiền. Điển hình như bo mạch chủ MSI B450 Tomahawk trong dàn của mình giá chỉ 2,8 triệu đồng, tương đối dễ chịu.


Thật ra để combo CPU Ryzen 1 + bo B450 này là một sự lựa chọn hợp lý thì cũng phải cám ơn việc AMD khá ưu ái người sử dụng. Không chỉ tương thích ngược, việc gắn ngược CPU Ryzen thế hệ 1 vào các bo mạch chủ 400 series vẫn cho phép bạn tận dụng được hầu hết các tính năng mới. Bên cạnh đó chipset B450 có thể xem là phiên bản rút gọn của X470 với việc loại bỏ tính năng mà có lẽ chẳng ai ráp dàn máy tiết kiệm nghĩ đến: chạy Crossfire và SLI card màn hình. Dĩ nhiên bo X470 đắt tiền sẽ có dàn VRM khoẻ, hỗ trợ ép xung tốt hơn nhưng mình không nghĩ là người dùng bình thường sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp đôi để sở hữu nó.

Quảng cáo

Trong trường hợp tiền không phải là vấn đề, dĩ nhiên mình vẫn sẽ khuyến khích các bạn chọn CPU Ryzen 2 với những công nghệ mới giúp đạt hiệu năng cao hơn khoảng 10-15% so với thế hệ trước. Tuy vậy hiện tại mình thấy có khá nhiều nơi giảm giá CPU Ryzen 1, giúp bạn tiết kiệm được từ vài trăm cho đến 1 triệu đồng so với thế hệ mới. Đây là mức chênh lệch khá nhiều, đáng để cân nhắc nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí. Hiệu năng của CPU Ryzen 5 1600X thì không cần phải bàn cãi rồi, bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Điều quan trọng là khi kết hợp với bo mạch chủ MSI B450 Tomahawk đem lại cho bạn khá nhiều tính năng mới.


Theo đánh giá cá nhân của mình, có 2 cải tiến trên bo mạch chủ 400 series nói chung và B450 nói riêng đáng để bạn cân nhắc. Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là việc AMD đã cải thiện độ tương thích với RAM, vấn đề từng làm đau đầu rất nhiều bạn dùng Ryzen đời đầu. Tính năng A-XMP hiện tại đã hoạt động khá hiệu quả, chỉ cần kích hoạt trong BIOS là bạn có thể tận dụng được các dòng RAM tốc độ cao. Dĩ nhiên mình không đảm bảo là tất cả đều hỗ trợ, nhưng trước mắt thì thấy cặp Corsair Vengeance RGB 3000 chạy trơn tru ở 2933 MHz.


Cải tiến đáng cân nhắc thứ 2 là công nghệ StoreMI, được xem là giải pháp tăng tốc độ lưu trữ HDD của AMD đối đầu trực tiếp với Intel Optane. StoreMI cho phép bạn kết hợp ổ SSD và HDD lại thành một, tận dụng tốc độ cao của SSD để làm bộ nhớ đệm cho dung lượng lớn của ổ cơ truyền thống. So với Optane thì StoreMI không đòi hỏi bạn phải mua ổ cứng Optane riêng (khá đắt tiền so với tuỳ chọn dung lượng chỉ 16 GB và 32 GB) mà có thể tận dụng tất cả các ổ SSD SATA và NVMe trên thị trường. Khi không muốn dùng StoreMI thì bạn vẫn có thể dùng riêng như bình thường.


Ngoài thì thì tuỳ theo bo mạch mà bạn sử dụng, riêng dòng MSI B450 Tomahawk trong dàn của mình thì có thấy rằng hãng đã tăng kích thước phần tản nhiệt cho mosfet. Điều này sẽ giúp bo hoạt động ổn định hơn khi chạy các dòng Ryzen 7. Về lý thuyết thì chipset B450 vẫn hỗ trợ ép xung, nhưng do thiết kế VRM tương đối khiêm tốn (thường là 4+ 2 pha) nên cá nhân mình cũng không khuyến khích trừ khi bạn thật sự biết mình đang làm gì. CPU Ryzen có một ưu điểm nữa là tản nhiệt kèm theo chất lượng rất tốt nên bạn sẽ không nhất thiết phải sắm thêm tản nhiệt nữa. Bên cạnh đó không giống như Intel, CPU dòng X tối ưu ép xung của AMD vẫn kèm theo tản nhiệt.


Về tổng thể thì mức giá khá tốt của CPU Ryzen đời đầu hiện nay biến nó trở thành sự lựa chọn hấp dẫn dành cho các bạn muốn ráp một dàn PC dùng nền tảng AMD. Kết hợp với bo mạch chủ B450 thì chúng ta vẫn có đầy đủ các tính năng mới của Ryzen 2, dĩ nhiên là hiệu năng sẽ kém hơn đôi chút. Dĩ nhiên điều này chỉ áp dụng cho đến khi AMD xả hết lượng Ryzen đời đầu thôi, chứ sau này thì dĩ nhiên chúng ta chỉ có Ryzen 2 để chọn.
Bảng giá tham khảo:

Quảng cáo

Bạn đang tìm hiểu bài viết Main B450 hỗ trợ CPU nào đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.