Giấy xét nghiệm có thai đáng xem nhất 2024

Xem Giấy xét nghiệm có thai đáng xem nhất 2024

Phương pháp xét nghiệm beta HCG được nhiều chị em áp dụng trong kiểm tra thụ thai. Vậy, kết quả xét nghiệm beta HCG như thế nào là có thai? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm này.

1. Tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm beta HCG

Theo nghiên cứu, xét nghiệm beta HCG là xét nghiệm kiểm tra nồng độ HCG có trong máu hoặc trong nước tiểu. HCG được nói đến ở đây là một loại hormone của thai kỳ, được sản sinh ra từ các tế bào hình thành trong nhau thai, sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh thành phôi và di chuyển đến tử cung. Hormone này có vai trò trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng thai.

Xét nghiệm beta HCG là một xét nghiệm quan trọng  nhằm phát hiện người phụ nữ có mang thai hay không. Ngoài ra, xét nghiệm này còn được áp dụng trong kiểm tra ung thư tinh hoàn ở nam giới. Bởi vì, người ta tìm thấy hormone HCG trong các khối u nhất là những khối u có nguồn gốc từ trứng, tinh trùng hoặc u tế bào mầm.

Xét nghiệm beta HCG được thực hiện để kiểm tra sự thụ thai ở nữ giới

2. Quy trình xét nghiệm

Xét nghiệm beta HCG có thể tiến hành kiểm tra mẫu máu hoặc mẫu nước tiểu. Đây là phương pháp xét nghiệm cho kết quả nhanh và độ chính xác cao.

– Xét nghiệm máu:

Đầu tiên, bác sĩ sẽ dùng một miếng bông tẩm cồn để sát trùng vùng da nhỏ trên cánh tay hoặc khuỷu tay. Đối với những người không nổi rõ mạch thì có thể quấn dải cao su đàn hồi phía trên cánh tay để giúp quá trình rút máu tĩnh mạch được thực hiện dễ dàng hơn.

Bác sĩ lấy máu tĩnh mạch để thực hiện xét nghiệm beta HCG

Tiếp theo, bác sĩ sẽ đâm kim vào tĩnh mạch tại cánh tay để rút máu. Khi đã rút đủ lượng máu cần dùng, kim sẽ được rút ra khỏi mạch. Bác sĩ sẽ dán băng gạc tại vùng lấy máu để tránh trường hợp chảy máu. Lượng máu được rút có thể cho vào ống nghiệm có chứa chất chống đông như: heparin, EDTA, hoặc ống không chứa chất chống đông.

Trước khi vận chuyển đến phòng xét nghiệm, mẫu máu sẽ được ghi lại đầy đủ thông tin của người xét nghiệm, bảo quản đúng điều kiện. Tại phòng xét nghiệm, mẫu máu sẽ được kiểm tra bằng hệ thống máy xét nghiệm hiện đại đã được kiểm soát chất lượng. Kết quả xét nghiệm được gửi đến khách hàng sau khi được duyệt và đánh giá qua các cấp. Bác sĩ sẽ giải thích các chỉ số HCG ở giấy kết quả có ý nghĩa gì đối với bạn.

– Xét nghiệm nước tiểu:

Xét nghiệm nước tiểu thực chất là sử dụng que thử thai. Bạn chỉ cần ra hiệu thuốc và mua một vài que thử thai. Sau đó, lấy nước tiểu vào cốc rồi nhúng que thử thai đúng theo hướng dẫn sử dụng. Mẫu nước tiểu được lấy vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác hơn, vì lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu khá cao. Nước tiểu sẽ được phân tích bằng kỹ thuật nhiễm sắc ký miễn dịch. Sau khoảng 5 – 10 phút, kết quả sẽ hiện lên ở que thử thai.

Các bước thực hiện xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thai

Bạn có thể dùng que thử thai bất cứ lúc nào sau khi chậm kinh hoặc nghi ngờ bạn đang mang thai. Cách thực hiện đơn giản, cho kết quả nhanh chóng và đảm bảo sự riêng tư nên phương pháp sử dụng que thử thai được áp dụng phổ biến hơn.

3. Kết quả xét nghiệm beta HCG như thế nào là có thai?

Căn cứ vào chỉ số của nồng độ HCG có trong máu hay nước tiểu, mà bác sĩ sẽ giải thích với bạn về kết quả xét nghiệm beta HCG như thế nào là có thai.

– Xét nghiệm máu:

Kết quả của xét nghiệm máu sẽ cho biết chỉ số của nồng độ HCG có trong máu của người phụ nữ. Dựa vào chỉ số này có thể khẳng định bạn đang có thai hay là không.

Nồng độ HCG dưới 5 mIU/ml: âm tính với thai kỳ có nghĩa là bạn không có thai.

Nồng độ HCG trên 25 mIU/ml: dương tính với thai kỳ có nghĩa là bạn đã có thai.

Nồng độ HCG nằm trong khoảng 5 – 25 mIU/ml: chưa thể kết luận có thai hay không. Vì vậy, bạn cần làm thêm các xét nghiệm khác và theo dõi chỉ số HCG có tăng lên trong những ngày tiếp theo không.

Để cho kết quả chính xác, bạn nên tiến hành xét nghiệm máu khoảng 2 tuần sau khi quan hệ tình dục.

– Xét nghiệm nước tiểu:

Bạn có thể đọc kết quả xét nghiệm beta HCG như thế nào là có thai dựa vào cách vạch hiển thị trên que thử:

1 vạch hồng (hoặc dấu  – ): âm tính với thai kỳ có nghĩa là bạn không có thai.

2 vạch hồng ( hoặc dấu  + ): dương tính với thai kỳ có nghĩa là bạn đang có thai.

Không hiển thị vạch: không thể kết luận có thai hay là không.

Cách đọc kết quả xét nghiệm beta HCG như thế nào là có thai khi sử dụng que thử

Dựa vào các cách đọc kết quả xét nghiệm beta HCG như thế nào là có thai mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn có thể xác định được mình đang có thai hay là không.

4. Xét nghiệm máu hay nước tiểu cho kết quả chính xác hơn?

Dùng que thử thai để kiểm tra sự thụ thai có thể dẫn đến hiện tượng dương tính giả, tức là bạn không có thai nhưng kết quả xét nghiệm lại có thai. Đồng thời, độ chính xác của kết quả này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Người xét nghiệm có thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn hay không.

Thời điểm tiến hành xét nghiệm sau khi trứng được thụ tinh mấy ngày, trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung chưa.

Chất lượng của que thử thai.

Đối với xét nghiệm máu, tuy không tiện lợi và cho kết quả nhanh chóng như khi sử dụng que thử thai. Nhưng xét nghiệm máu có khả năng xác định chính xác nồng độ beta HCG do nhau thai sản sinh vào trong máu mẹ. Đồng thời, xét nghiệm này có thể đo được nồng độ hormone HCG rất nhỏ trong máu, nên có thể phát hiện mang thai sớm ở phụ nữ ngay cả khi chưa có dấu hiệu bị trễ kinh. Trong khi đó, que thử thai chỉ phát hiện loại hormone này trong nước tiểu. Vì vậy, xét nghiệm máu thường chính xác hơn so với xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thai.

Ngoài ra kết quả của xét nghiệm máu không chỉ giúp bạn kiểm tra sự thụ thai mà còn cho biết tuổi của thai nhi, tình trạng dị tật bất thường, mang thai ngoài tử cung. Trong khi, xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thai chỉ kiểm tra sự thụ thai thành công hay là không. Cho nên, bác sĩ luôn khuyến cáo bạn kiểm tra sự thụ thai bằng xét nghiệm máu tại các cơ sở y tế uy tín – nơi có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiêm.

Để có kết quả kiểm tra thụ thai được chính xác, bạn nên thực hiện xét nghiệm máu tại các cơ sở y tế uy tín

Tùy vào hình thức xét nghiệm mà bạn nên có cách đọc kết quả xét nghiệm beta HCG như thế nào là có thai sao cho đúng. Kết quả của xét nghiệm máu có độ chính xác cao hơn so với sử dụng que thử thai. Vì vậy, bạn nên tiến hành xét nghiệm máu tại cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sự thụ thai. Đồng thời, bạn nên chọn thời điểm xét nghiệm máu khoảng 2 tuần sau khi quan hệ và không sử dụng các chất kích thích trước khi xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhé!

Bạn đang tìm hiểu bài viết Giấy xét nghiệm có thai đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.