Gap là gì trong công nghệ thông tin đáng xem nhất 2024

Xem Gap là gì trong công nghệ thông tin đáng xem nhất 2024

Trong lĩnh vực CNTT, có nhiều thuật ngữ mà bạn phải thận trọng khi sử dụng cũng như khi dịch nghĩa. Nếu bạn không hiểu đúng nghĩa, việc sử dụng thuật ngữ đó có thể làm cho một câu trở nên vô nghĩa hoặc sai ý hoàn toàn.

Dưới đây là 10 thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn nhất, không phải chỉ với những người ngoại đạo, có trình độ i tờ về công nghệ thông tin mà có thể với cả những người làm việc trong lĩnh vực này.

  • Sự thật thú vị đằng sau 10 thuật ngữ công nghệ phổ biến

ASP

Đó là Active Server Page (Trang chủ động) hay Application Service Provider (Nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng)? Những chữ viết tắt này thường rất hay gặp trong các tài liệu chuyên ngành và ý nghĩa của nó hoàn toàn phụ thuộc vào ngữ cảnh của tài liệu.

ATM

Automatic Teller Machine (Máy rút tiền tự động) hay Asynchronous Transfer Mode (Chế độ truyền không đồng bộ)? Đặc biệt, dân IT làm việc cho các ngân hàng thường sử dụng cả hai phiên bản của thuật ngữ này.

Enterprise

Theo nghĩa thông thường thì Enterprise là doanh nghiệp nhưng trong lĩnh vực CNTT, là bất kỳ tổ chức nào sử dụng máy tính: tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận… Thực tế, nó thường chỉ tới các tổ chức có qui mô lớn.

Frame

Trong truyền thông, frame là các đơn vị dữ liệu được truyền giữa hai điểm mạng. Nó bao gồm phần dữ liệu thuần túy và các thông tin điều khiển, trong đó có các trường chỉ điểm bắt đầu và kết thúc của một frame. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thu và phát hình, frame là một hình ảnh đơn trong chuỗi các hình ảnh được ghi và phát lại.

Interoperability

Tính liên thông hay khả năng tương tác. Đó là khả năng của một hệ thống hay một sản phẩm có thể làm việc với hệ thống hay sản phẩm khác mà không cần sự nỗ lực nào từ phía người dùng. Nó thường hay bị nhầm với compatibility có nghĩa là tính tương thích. Một sản phẩm tương thích với một chuẩn nhưng có thể liên thông với các sản phẩm khác cùng tuân theo chuẩn đó.

Java và JavaScript

Java và JavaScript rất khác nhau nhưng một số người lại tưởng chúng là một. Java là một ngôn ngữ biên dịch, hướng đối tượng do Sun Microsystems phát triển vào đầu thập kỷ 1990. Nó được thiết kế để thích ứng tốt nhất với môi trường phân tán của mạng Internet. Trong khi đó, Javascript, mặc dù có lấy một số ý tưởng của Java nhưng đây là ngôn ngữ thông dịch, nhằm mục đích tăng tính tương tác của trang Web với người sử dụng

Kilobit

Theo một số tài liệu, 1 kilobit là 1.000 bit nhưng theo một số tài liệu khác lại là 1.024 bit. Vì kilo có nguồn gốc mũ mười nên thông thường 1 kilobit sẽ được hiểu là 1.000 bit. Để tránh nhầm lẫn, một tổ chức về chất lượng còn phát minh tiếp đầu ngữ kibi để biểu thị đơn vị đo có giá trị bằng 2 mũ 10 (1024) so với đơn vị đo gốc. Theo đó, 1 kibibit sẽ chính xác bằng 1.024 bit.

.NET

.NET là thuật ngữ của Microsoft, ám chỉ việc sử dụng XML để định nghĩa và chia sẻ dữ liệu qua Internet giữa nhiều dịch vụ ứng dụng. Tuy nhiên, một loạt các công cụ liên quan tới ý tưởng này thường xuyên tiến hóa và trong một chừng mực nào đó, nội hàm của khái niệm này cũng được Microsoft liên tục thay đổi.

Platform

Đó là nền tảng phần cứng (bộ vi xử lý và tập chỉ thị lệnh của nó) hoặc là phần mềm chạy trên đó (hệ điều hành) hay cả hai? Mặc dù một số độc giả có thể hiểu theo ngữ cảnh của bài nhưng không phải lúc nào nó cũng có một ý nghĩa tường minh.

Server

Đó là một chương trình hay máy tính dành riêng cho một mục đích nhất định? Thông thường, nó bao hàm cả phần cứng và phần mềm nhưng trong một số trường hợp khác nó có thể chỉ là một trong hai thứ đó.

Xem thêm:

  • 20 từ mới về công nghệ bất kỳ ai cũng nên biết
  • Những thuật ngữ tin học phổ biến trong tiếng Anh

Bạn đang tìm hiểu bài viết Gap là gì trong công nghệ thông tin đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.