Dụng cụ nghe tim thai đáng xem nhất 2024

Xem Dụng cụ nghe tim thai đáng xem nhất 2024

Nghe nhịp tim của thai nhi có thể được xem là một cách để gắn kết hơn mối quan hệ mẹ con. Tim thai có thể nghe được tại nhà qua ống nghe từ tuần thứ 18 đến 20. Nếu không nghe được tim thai khi đã đủ tuần, bạn đừng quá lo lắng, bởi có thể do tư thế bé không thuận tiện hoặc nhau thai ở phía trước.

1. Khi nào có thể nghe nhịp tim của trẻ bằng ống nghe?

Nghe nhịp tim của trẻ có thể thực hiện được bắt đầu trong khoảng từ tuần 18 đến tuần 20. Trước đó, các bà mẹ muốn nghe nhịp tim của thai nhi (tim thai) thì cần sử dụng các thiết bị khác như máy siêu âm hoặc máy doppler tim thai. Ống nghe được thiết kế để khuếch đại âm thanh từ vật chất chạm vào. Nó gồm có màng nghe và ống nghe. Màng nghe giúp thu lại âm thanh, sau đó truyền âm thanh nghe được lên ống nghe.

XEM THÊM: Sự hình thành tim thai và những điều cần biết

2. Cách sử dụng ống nghe để nghe nhịp tim của bé

Dưới đây là các mẹo từng bước về cách sử dụng ống nghe để nghe nhịp tim của bé:

  • Chọn nơi yên tĩnh: Môi trường xung quanh càng yên tĩnh, nhịp tim của bé càng rõ khi bạn áp tai nghe vào tim.
  • Nằm xuống bề mặt mềm: Bạn có thể nghe nhịp tim của trẻ ở trên giường hoặc ghế sofa.
  • Cảm nhận xung quanh bụng và tìm lưng của em bé: Lưng của em bé là vị trí lý tưởng để nghe nhịp tim. Khi bạn sờ lên bụng, vùng này có cảm giác cứng nhưng mịn.
  • Nghe tim thai: Đặt tai nghe lên vùng bụng cảm nhận được lưng bé và bắt đầu nghe.

Tim thai có thể nghe được liền hoặc cần thêm thời gian di chuyển lên xuống để bắt được âm thanh. Nhịp tim của thai nhi giống như tiếng đồng hồ tích tắc ở dưới gối.

3. Mua ống nghe ở đâu?

Ống nghe có thể được bán rộng rãi ở các cửa hàng cung cấp thiết bị y tế, cửa hàng thuốc hoặc bán online. Để chọn sản phẩm phù hợp, bạn cần đọc các bài đánh giá và mô tả sản phẩm.

Ống nghe bạn cần mua phải có chất lượng âm thanh tốt, trọng lượng nhẹ để thoải mái đeo quanh cổ, ống nghe lớn để âm thanh truyền đến tai được nhanh.

XEM THÊM: Siêu âm thai 8 tuần tuổi mà lúc có nhịp tim lúc không có sao không?

Từ tuần 18-20, nhịp tim thai nhi có thể nghe tại nhà qua ống nghe

4. Làm gì khi không thể nghe thấy nhịp tim?

Bạn không nên quá hoảng sợ khi không thể nghe thấy nhịp tim của bé. Sử dụng ống nghe là một phương pháp để nghe nhịp tim tại nhà, nhưng không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả.

Có nhiều lý do gây khó nghe nhịp tim của trẻ như tư thế của bé không thuận tiện để nghe tim thai, em bé chưa đủ tuần thai để có thể nghe được nhịp tim qua ống nghe hoặc nhau thai ở phía trước gây khó nghe. Trong trường hợp này, bạn có thể thử nghe tim thai vào lúc khác hoặc đi khám nếu nghi ngờ bất thường.

XEM THÊM: Bụng đập thình thịch có phải tim thai đập không?

5. Các công cụ khác để nghe nhịp tim của em bé tại nhà

Ống nghe không phải là cách duy nhất để nghe nhịp tim của thai nhi tại nhà. Một số loại thiết bị khác cũng có thể giúp nghe tim thai như:

  • Fetoscope: Fetoscope có thể sử dụng để nghe tim thai bắt đầu sớm nhất vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, sản phẩm này không dễ tìm ở các cửa hàng. Nếu muốn mua, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc nhân viên y tế khác về nơi mua thiết bị.
  • Doppler tim thai: Thiết bị Doppler tim thai không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để sử dụng tại nhà cũng không có đủ bằng chứng để chứng minh mức độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng tại nhà.
  • Micrô của điện thoại di động: Bạn có thể sử dụng các ứng dụng nghe nhịp tim trên điện thoại để nghe tim thai. Tuy nhiên, độ tin cậy của nó không cao khi nhiều nghiên cứu đã chứng minh nhịp tim không được xác định chính xác qua thiết bị di động.

Ngoài ra, nhịp tim của trẻ thỉnh thoảng còn có thể nghe được qua tai thường bằng cách áp tai vào bụng của mẹ.

Sự hình thành tim thai là dấu hiệu của sự tồn tại thai nhi trong bụng mẹ, là một khoảng thời gian đặc biệt trong thai kỳ. Theo đó, vào khoảng từ tuần thứ 18 đến 20, người mẹ đã cảm nhận và nghe được nhịp tim của trẻ. Lúc này, bà mẹ cần lưu ý đến nhịp tim của thai, siêu âm thai thường xuyên, đúng lịch để kiểm tra tình trạng tim mạch cũng như sự phát triển của trẻ, nhằm phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh và có phương pháp điều trị sớm.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec mang đến Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

Sản phụ sẽ được tư vấn và kiểm tra sức khỏe dưới sự theo dõi sát sao của các Bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn, giúp các bà mẹ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe trong thai kỳ cũng như giảm thiểu những biến chứng ảnh hưởng tới mẹ và con.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: healthline.com

Bạn đang tìm hiểu bài viết Dụng cụ nghe tim thai đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.