Con so bao nhiêu tuần thì sinh đáng xem nhất 2024

Xem Con so bao nhiêu tuần thì sinh đáng xem nhất 2024

Mang thai bao nhiêu tuần sinh con là lý tưởng nhất?

Nhiều mẹ thắc mắc bao nhiêu tuần sinh con là lý tưởng nhất hay sinh con ở tuần thứ bao nhiêu là đủ tháng? Dưới đây là giải đáp cho mẹ.

Giai đoạn cuối của 3 tháng cuối thai kỳ thường đầy phấn khích và lo lắng khi em bé chào đời. Nó cũng có thể gây khó chịu về thể chất và kiệt quệ về mặt tinh thần.

Nếu mẹ đang trong giai đoạn này của thai kỳ, có thể bị sưng mắt cá chân, tăng áp lực ở bụng dưới và xương chậu hay có những suy nghĩ quẩn quanh, chẳng hạn như khi nào sẽ chuyển dạ?

Khi mẹ được 37 tuần, việc khởi phát chuyển dạ có vẻ như là một món quà tuyệt vời từ vũ trụ, nhưng các nhà nghiên cứu khuyên mẹ nên đợi cho đến khi thai nhi đủ tháng, trừ khi mẹ hoặc con có những lo lắng lớn về sức khỏe.

Bao nhiêu tuần sinh con là lý tưởng nhất?

Thai đủ tháng là 40 tuần mặc dù các bác sĩ y tế từng coi thời hạn là từ tuần 37 đến tuần 42

Đó là thời điểm cuối cùng mà cơ thể chuẩn bị cho quá trình sinh nở, trong khi em bé hoàn thiện sự phát triển của các cơ quan cần thiết (như não và phổi) và đạt được trọng lượng sơ sinh khỏe mạnh.

Nguy cơ đối với các biến chứng sơ sinh thấp nhất ở những thai kỳ không có biến chứng được sinh từ 39 đến 41 tuần.

Để mang lại cho con một khởi đầu lành mạnh nhất có thể, điều quan trọng là mẹ phải kiên nhẫn. Các cuộc chuyển dạ có bầu trước tuần 39 có thể gây ra những rủi ro sức khỏe ngắn hạn và dài hạn cho em bé. Việc sinh con xảy ra ở tuần 41 hoặc muộn hơn cũng có thể làm gia tăng các biến chứng.

Mỗi phụ nữ là khác nhau, kể cả cùng một mẹ nhưng ở mỗi lần mang thai cũng khác nhau. Một số trẻ sơ sinh sẽ đến sớm một cách tự nhiên, những trẻ khác muộn mà không có bất kỳ biến chứng lớn nào.

Các bác sĩ phân loại thai kỳ từ tuần thứ 37-42 như sau:

 • Đầu kỳ: 37 tuần đến 38 tuần, 6 ngày
 • Toàn kỳ: 39 tuần đến 40 tuần, 6 ngày
 • Kỳ hạn cuối: 41 tuần đến 41 tuần, 6 ngày
 • Hậu kỳ: 42 tuần trở lên

Tuần sớm nhất mẹ có thể sinh con một cách an toàn

Em bé được sinh ra càng sớm, nguy cơ đối với sức khỏe và sự sống còn của chúng càng lớn.

Nếu sinh trước tuần 37, em bé được coi là sinh non. Nếu sinh trước tuần 28, em bé được coi là cực kỳ thiếu tháng.

Trẻ sinh ra từ tuần 20 đến 25 có cơ hội sống sót mà không bị suy giảm phát triển thần kinh là rất thấp. Trẻ sinh trước tuần 23 chỉ có 5 đến 6% cơ hội sống sót.

Ngày nay, trẻ sinh non và cực non có lợi ích của những tiến bộ y học để giúp hỗ trợ sự phát triển liên tục của các cơ quan cho đến khi sức khỏe của trẻ tương đương với trẻ đủ tháng.

Xem thêm: Dịch vụ thai sản

Nếu biết mình sinh non, mẹ có thể làm việc với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình để lập kế hoạch chăm sóc mẹ và bé. Điều quan trọng là nói chuyện cởi mở với bác sĩ để tìm hiểu tất cả các rủi ro và biến chứng có thể phát sinh.

Một trong những lý do quan trọng nhất mà mẹ cần sinh con đủ tháng trong thai kỳ là để đảm bảo sự phát triển hoàn thiện của phổi em bé .

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố liên quan đến mẹ, em bé và nhau thai, đòi hỏi bác sĩ phải cân bằng những rủi ro liên quan đến việc sinh đủ tháng so với lợi ích của sự trưởng thành đầy đủ của phổi.

Một số yếu tố này bao gồm nhau tiền đạo, mổ lấy thai trước hoặc cắt bỏ cơ, tiền sản giật, sinh đôi hoặc sinh ba, tăng huyết áp mãn tính, tiểu đường và HIV.

Trong một số trường hợp, việc sinh con sớm hơn 39 tuần là cần thiết. Nếu mẹ chuyển dạ sớm hoặc nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến nghị chuyển dạ, mẹ vẫn có thể có một trải nghiệm tích cực và lành mạnh.

Trẻ sinh trước 37 tuần được coi là sinh non

Nguyên nhân và rủi ro của sinh non là gì?

Hầu hết nguyên nhân của một ca sinh non vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, những phụ nữ có tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận hoặc huyết áp cao thường dễ bị sinh non hơn. Các yếu tố và nguyên nhân rủi ro khác bao gồm:

 • Mang thai nhiều con;
 • Chảy máu khi mang thai;
 • Lạm dụng thuốc;
 • Bị nhiễm trùng đường tiết niệu;
 • Hút thuốc lá khi mang thai;
 • Uống rượu khi mang thai;
 • Dnh non trong lần mang thai trước;
 • Có tử cung bất thường;
 • Phát triển nhiễm trùng màng ối;
 • Không ăn uống lành mạnh trước và trong khi mang thai;
 • Cổ tử cung yếu;
 • Tiền sử rối loạn ăn uống;
 • Thừa cân hoặc thiếu cân;
 • Quá căng thẳng;

Có rất nhiều nguy cơ sức khỏe cho trẻ sinh non. Các vấn đề đe dọa tính mạng lớn, như chảy máu trong não hoặc phổi, ống động mạch và hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, đôi khi có thể được điều trị thành công tại đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) nhưng thường phải điều trị lâu dài.

Các rủi ro khác liên quan đến sinh non bao gồm:

 • Chậm phát triển;
 • Khó thở;
 • Vấn đề về thị giác và thính giác;
 • Cân nặng khi sinh thấp;
 • Khó khăn khi ngậm vú và cho con bú;
 • Vàng da;
 • Khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể;

Hầu hết các điều kiện này sẽ yêu cầu chăm sóc đặc biệt trong NICU. Đây là nơi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ thực hiện các xét nghiệm, đưa ra phương pháp điều trị, hỗ trợ hô hấp và giúp nuôi dưỡng trẻ sinh non. Sự chăm sóc mà trẻ sơ sinh nhận được trong NICU sẽ giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho con.

Tre sinh non có nhiều biến chứng khó lường

Gia đình cần chăm sóc các em bé sinh non như thế nào?

Đầu tiên, thực hành chăm sóc kangaroo hoặc ôm em bé trực tiếp da tiếp da để giảm tỷ lệ tử vong, nhiễm trùng, bệnh tật và thời gian nằm viện. Nó cũng có thể giúp cha mẹ và em bé gắn kết.

Thứ hai, nhận được sữa mẹ trong thời gian chăm sóc thiếu tháng đã được chứng minh là cải thiện tỷ lệ sống sót và giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng đường tiêu hóa nặng gọi là viêm ruột hoại tử so với trẻ bú sữa công thức.

Những bà mẹ sinh con thiếu tháng nên bắt đầu hút sữa càng sớm càng tốt sau khi sinh, và hút từ 8 đến 12 lần mỗi ngày.

Các bác sĩ và y tá sẽ theo dõi con khi chúng lớn lên để đảm bảo việc chăm sóc và điều trị thích hợp, nếu cần thiết. Điều quan trọng là phải được cập nhật thông tin, tìm kiếm dịch vụ chăm sóc chuyên biệt thích hợp và duy trì sự nhất quán với mọi cuộc hẹn và điều trị trong tương lai.

Làm thế nào để ngăn ngừa sinh non?

Mặc dù không có cách nào để đảm bảo mang thai đủ tháng, nhưng có một số điều mẹ có thể tự làm để giảm nguy cơ chuyển dạ sớm và sinh non.

 • Trước khi mang thai

Hãy khỏe mạnh! Mẹ đang ở mức cân nặng hợp lý, có uống vitamin trước khi sinh. Cắt giảm rượu, cố gắng ngừng hút thuốc và không lạm dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Tập thể dục thường xuyên và cố gắng loại bỏ mọi nguồn căng thẳng không cần thiết khỏi cuộc sống. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe mãn tính nào, hãy điều trị và duy trì phù hợp với các phương pháp điều trị.

 • Trong khi mang thai

Theo khuyến nghị, mẹ hãy ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc. Tập thể dục thường xuyên (nhớ kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ thói quen tập thể dục mới nào trong thai kỳ).

Khám thai định kỳ và thông báo cho bác sĩ bất kỳ điểm bất thường nào trong thai kỳ. Bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trùng và bệnh tật tiềm ẩn. Cố gắng đạt được mức cân nặng thích hợp.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào về chuyển dạ sinh non, chẳng hạn như các cơn co thắt, đau thắt lưng liên tục, vỡ nước, đau quặn bụng và bất kỳ thay đổi nào trong dịch tiết âm đạo.

 • Sau khi sinh con

Chờ ít nhất 18 tháng trước khi cố gắng thụ thai lại. Thời gian giữa các lần mang thai càng ngắn thì nguy cơ sinh non càng lớn.

Nếu người mẹ trên 35 tuổi, hãy nói chuyện với bác sĩ về khoảng thời gian thích hợp để chờ trước khi thử mang thai lại.

Bạn đang tìm hiểu bài viết Con so bao nhiêu tuần thì sinh đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.