Có nên uống thuốc bổ trứng đáng xem nhất 2024

Xem Có nên uống thuốc bổ trứng đáng xem nhất 2024

Nhân viên y tế BV Từ Dũ TP.HCM đang xét nghiệm chất lượng trứng của một phụ nữ hiếm muộn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc được quảng cáo có tác dụng bổ trứng, tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, hỗ trợ khả năng thụ thai cho người hiếm muộn, vô sinh. Giá mỗi hộp thuốc dao động trong khoảng 300.000 đến hơn 1 triệu đồng tùy loại.

Tiêu điểm

Thuốc bổ trứng chỉ bổ người bán

Ai mà chế ra được thuốc bổ trứng giúp trứng nhiều và chất lượng hơn chắc sẽ trở thành tỉ phú. Tỉ phú trên thế giới nhờ thuốc này chưa có nhưng có thể vài người ở Việt Nam giàu lên nhờ bán thuốc kiểu này. Vậy thì thuốc bổ trứng rõ là chỉ bổ cho người bán mà thôi!

BSHỒ MẠNH TƯỜNG,Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM

Chuyện kể của bác sĩ

Chị H. (39 tuổi, ở TP.HCM) hiếm muộn đã lâu, từng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhưng thất bại. Cách đây ba năm, chị đến bệnh viện thụ tinh trong ống nghiệm lần nữa nhưng do dự trữ buồng trứng giảm nên bác sĩ (BS) chỉ chọc hút được hai trứng. Kết quả được hai phôi nhưng không có thai – BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM, chia sẻ.

Khao khát có đứa con để bế bồng, chị H. tiếp tục chạy chữa ở nhiều nơi. Gần đây nhất, chị cậy nhờ một BS chuyên khoa hiếm muộn. Cho rằng buồng trứng của chị kém, BS kê đơn cho chị vài loại thuốc bổ trứng, chờ vài tháng sẽ làm thụ tinh trong ống nghiệm lần nữa.

Cách đây vài ngày, chị ấy gặp tôi và hỏi thuốc uống bao lâu sẽ bổ trứng, buồng trứng khi nào sẽ tốt hơn. Tôi không biết trả lời sao, vì nếu nói thẳng thuốc không tác dụng chị ấy dễ bị sốc. Còn nói cứ uống thuốc vài tháng sẽ có kết quả thì lại khiến chị H. nuôi hy vọng và mất thêm thời gian quý báu. Tôi nói thuốc đã mua rồi thì cứ uống, cũng tốt. Nhưng chỉ cần uống hết số thuốc đã mua là đủ – BS Tường kể tiếp.

Uống nhiều buồng trứng sẽ tệ hơn!

Theo BS Tường, phụ nữ càng lớn tuổi thì buồng trứng đi xuống càng nhanh, trứng ngày càng ít và chất lượng sẽ kém đi. Đó là quy luật tự nhiên, giống như càng lớn tuổi thì càng già đi, sức khỏe càng giảm, không dừng lại và đảo ngược được.

Buồng trứng ở mỗi người mỗi khác. Mặc dù khoảng sau 35 tuổi dự trữ buồng trứng mới bắt đầu giảm nhanh nhưng có những người trẻ tuổi dự trữ buồng trứng cũng rất thấp. Đối với phụ nữ lớn tuổi, sự suy giảm số lượng trứng trong buồng trứng thường đi kèm với giảm chất lượng trứng. Cho tới nay, chưa có cơ chế nào cho thấy buồng trứng có thể gia tăng số lượng hay chất lượng trứng. Do vậy, không thể có thuốc làm tăng số lượng trứng hoặc làm chất lượng trứng tốt hơn – BS Tường lý giải.

Cũng theo BS Tường, một số thuốc quảng cáo bổ trứng thực chất là thực phẩm chức năng. Do không phải là thuốc nên không có tác dụng điều trị làm thay đổi buồng trứng, không có tác dụng điều trị hiếm muộn, vô sinh. Nếu thực phẩm chức năng thực sự giúp bổ trứng, mang lại hiệu quả trong điều trị vô sinh thì cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo sử dụng.

Mặc dù những thành phần trong thuốc bổ trứng có thể ít nhiều có lợi cho sức khỏe nhưng không chứng minh điều trị được vô sinh, hiếm muộn mà chỉ tạo hiệu ứng về mặt tâm lý. Tuy nhiên, điều này dẫn tới nhiều hệ lụy. Thứ nhất là tốn tiền vì thuốc bổ trứng không rẻ do chi phí quảng cáo cao và phải sử dụng lâu dài. Thứ hai, buồng trứng ngày càng có chiều hướng tệ hơn, trong thời gian chờ đợi trứng tốt lên thì bệnh nhân vô tình bị mất khoảng thời gian vàng điều trị sớm.

Do vậy, nếu không may nằm trong số bị hiếm muộn, vô sinh và có dấu hiệu buồng trứng suy yếu, chị em nên sớm đến gặp BS chuyên khoa để được điều trị, đừng để mất thời gian, tiền bạc cho cách điều trị không hiệu quả – BS Tường khuyến cáo.

Không có khả năng như quảng cáo

Vô sinh ở nữ có nhiều nguyên nhân, có thể do tắc nghẽn ống dẫn trứng, noãn không phát triển Phụ nữ vô sinh, hiếm muộn nên gặp BS chuyên khoa càng sớm càng tốt vì độ tuổi sinh đẻ có giới hạn, không nên để mất thời gian vàng.

Thuốc bổ trứng thực chất chỉ là thực phẩm chức năng, thành phần có thể gồm acid folic, các yếu tố vi lượng, vitamin B tác dụng hỗ trợ một phần tiền thai nhi, giúp quá trình mang thai không có bất thường, hạn chế nguy cơ dọa sẩy thai.

BSNGUYỄN THANH TUYỀN, Trưởng Khoa sanh,
BV Nhân dân Gia Định TP.HCM

Bạn đang tìm hiểu bài viết Có nên uống thuốc bổ trứng đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.