Có nên sinh con thứ 3 khi có 2 con gái đáng xem nhất 2024

Xem Có nên sinh con thứ 3 khi có 2 con gái đáng xem nhất 2024

Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về sinh con thứ ba?

Vợ chồng tôi là cán bộ viên chức nhà nước, tôi đã sinh 2 con gái các cháu cũng đã lớn rồi, học hành tốt. Gia đình tôi tôi lại là trưởng trong gia đình nên ông bà bố mẹ nói vợ chồng tôi phải sinh thêm con thứ ba nhưng tôi rất băn khoăn có nên đẻ thêm hay không và nếu đẻ trường hợp của vợ chồng tôi có bị xử lý kỷ luật không, nếu bị xử lý kỷ luật thì hình thức như thế nào, chúng tôi đề công tác trên vùng cao.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo Điều 2 Nghị định 02/VBHN-BYT quy định chi tiết thi hành pháp luật sửa đổi điều 10 của pháp lệnh dân số quy định những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con như sau:
1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
6.2 Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
Điều 3. Trách nhiệm của các cơ quan
1. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, định kỳ 5 năm, công bố tên dân tộc có số dân dưới 10.000 người, tên dân tộc có tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết (dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân).
2. Bộ Y tế ban hành danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo để xác định đối tượng theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Nghị định này.
Theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 thì việc xử phạt đối với các trường hợp vi phạm nguyên tắc mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh một hoặc hai con không được đề cập tới.
Như vậy, pháp luật chưa có quy định cụ thể để xử lý viên chức vi phạm chính sách dân số nên hiện nay một số bộ, ngành đã ban hành thông tư, quyết định; Hội đồng nhân dân ở một số tỉnh đã ban hành Nghị quyết về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, trong đó có hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm sinh con thứ ba trở lên, chẳng hạn như quy định tại điều 5 Quyết định số 1531/QĐ-BTC ngày 28/6/2013 của Bộ Tài chính quy định về việc ban hành quy chế xử lý kỷ luật công chức, viên chức Bộ Tài chính vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình:
Hình thức kỷ luật Khiển trách: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3.
Do đó, nếu việc sinh con thứ ba của bạn vi phạm quy định của Pháp lệnh dân số thì hình thức xử phạt cụ thể sẽ được thực hiện theo quy định của bộ, ngành hoặc của Hội đồng nhân dân, của đơn vị nơi bạn đang công tác.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về sinh con thứ ba?.Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấntrực tuyếnđể được giải đáp.

  • Gọi 1900 6169Đặt câu hỏiĐặt lịch gặp trực tiếp

Bài viết nổi bật

Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con yêu cầu thế nào?

Ly hôn mẹ muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào?

Chưa có việc làm có giành quyền nuôi con được không?

Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng quy định thế nào?

Bạn đang tìm hiểu bài viết Có nên sinh con thứ 3 khi có 2 con gái đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.