Chuột máy tính gồm máy bộ phận đáng xem nhất 2024

Xem Chuột máy tính gồm máy bộ phận đáng xem nhất 2024

Tìm hiểu cấu tạo và chức năng của chuột máy tính

Nếu thường xuyên sử dụng máy tính, laptop… chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những con chuột máy tính. Đây là một trong những thiết bị ngoại vi được sử dụng để điều khiển và làm việc với máy tính. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của chuột máy tính cũng như chức năng của chuột máy tính. Hãy cùng theo dõi nhé!

>>> Có thể hữu ích với bạn:Bàn phím cơ là gì? Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường?Nội dung

 • Các loại chuột máy tính phổ biến hiện nay
 • Tìm hiểu cấu tạo của chuột máy tính
 • Tìm hiểu chức năng của chuột máy tính

Các loại chuột máy tính phổ biến hiện nay

Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi dùng để điều khiển và làm việc với máy tính. Để sử dụng chuột, bạn phải thông qua màn hình máy tính để quan sát tọa độ và thao tác di chuyển của chuột trên màn hình cũng như thực hiện những lệnh trên máy. Chuột được kết nối với bo mạch chủ COM, PS/2, USB hoặc kết nối không dây. Cụ thể:

 • Kiểu giao tiếp trước đây đối với chuột máy tính thường là: COM, DIN, tuy nhiên đến nay các dạng cổng này không còn được tiếp tục sử dụng.
 • Chuẩn chuột PS/2:Kiểu giao tiếp thông dụng cho đến năm 2007 là giao tiếp PS/2.
 • Chuẩn USB:Giao tiếp qua cổng USB sẽ dần được thay thế cổng PS/2 bởi tốc độ và các khả năng mở rộng tính năng trên chuột.
 • Chuẩn kế nối không dây: Khi dùng chuột có dây như thông thường nhiều người sẽ có cảm giác vướng víu, gây cản trở việc di chuyển thao tác với chuột. Chính vì thế, chuột không dây ra đời nhằm giúp người dùng có được trải nghiệm thoải mái hơn.Chuột không dây gửi tín hiệu vào máy tính thông qua một bô thu phát. Bộ thu phát có thể dùng sóng (bluetooth hoặc sóng khác) để nhận tín hiệu từ chuột không dây đến.

Tính đến thời điểm này, đa số các loại chuột máy tính trên thị trường đều kết nối thông qua cổng USB và kết nối không dây.

Các loại chuột máy tính phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Chuột bi: Là dòng chuột sử dụng nguyên lý xác định chiều lăn của một viên bi khi di chuyển chuột để xác định sự thay đỏi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính. Cấu tạo của chuột là một viên bi được đặt ở phần đáy, có khả năng tiếp xúc với bề mặt bằng phẳng nơi chuột tiếp xúc. Viên bi đó có thể lăn tự do theo các chiều khác nhau để tạo ra hướng di chuyển.
 • Chuột quang: Loại chuột này hoạt động trên nguyên lý phát hiện phản xạ thay đổi của ánh sáng hoặc laser phát ra từ một nguồn cấp để xác định sự thay đổi tọa độ của con trỏ trên màn hình máy tính. Chuột có sử dụng một đèn chiếu và một camera siêu nhỏ. Khi người dùng di chuột trên bàn, ánh sáng sẽ được chiếu xuống. Camera siêu nhỏ sẽ chụp lại hàng chục bức ảnh trong 1 giây. Sau đó, chuột quang sẽ so sánh các bức ảnh để tìm ra hướng đi của chuột.
 • Chuột laser: Chuột laser hoạt động có phần gần giống với dòng chuột quang tuy nhiên chúng lại sử dụng ánh sáng hồng ngoại thay vì dùng ánh sáng thông thường. Khi sử dụng loại chuột này, các bạn cần lưu ý không nên nhìn thẳng vào cảm biến của chuột khi vẫn đang kết nối với máy tính để tránh gây nên những tổn thương cho mắt.
 • Chuột không dây: Chuột không dây là chuột sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth và NFC. Đây là dòng chuột rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Tìm hiểu cấu tạo của chuột máy tính

Thiết kế ban đầu, chuột máy tính chỉ bao gồm 2 nút bao gồm: Nút phải chuột và nút trái chuột với chức năng lựa chọn và mở rộng. Và để đáp ứng nhu cầu sử dụng, chuột máy tính được bổ sung thêm các nút chức năng khác như:

 • Nút cuộn: Nút này thường được bố trí giữa nút trái và nút phải của chuột. Nút cuộn thường có dạng bánh xe tròn xoay hoặc công tắc 2 chiều. Chúng thường được kết hợp với nút giữa.Nút cuộn này thường sử dụng để di nhanh chóng các thanh trượt (scrollbar) – thường sử dụng nhiều khi lướt web, soạn thảo văn bản hoặc các ứng dụng khác cần quan sát nhiều hơn giới hạn của màn hình hiển thị.
 • Nút giữa: Có chức năng mở rộng tính năng của chuột máy tính
 • Một số nút mở rộng khác:Bên cạnh các nút cơ bản trên, còn phải kể tới các nút mở rộng khác chưa được đưa vào tiêu chuẩn của thiết kế chuột. Các nút mở rộng thêm thường được thiết kế do các hãng sản xuất khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi khác cho người sử dụng máy tính. Khi sử dụng các nút mở rộng hoặc các tính năng mở rộng của chuột cần phải cài thêm các phần mềm hỗ trợ của hãng sản xuất.

>>> Có thể bạn chưa biết:[Hướng dẫn] Cách chỉnh DPI chuột. Phần mềm nào chỉnh độ nhạy của chuột để chơi game?

Tìm hiểu chức năng của chuột máy tính

Dưới đây sẽ là những chức năng cơ bản của chuột máy tính:

 • Chọn nhiều đoạn văn bản khác nhau: Khi muốn chọn nhiều đoạn text khác nhau trong văn bản bạn chỉ cần giữ phím Ctrl và dùng con trỏ chuột để bôi đen từng phần theo đúng yêu cầu.
 • Sử dụng nút cuộn: Nút cuộn không chỉ có tác dụng giúp bạn di chuyển, lướt web, lên xuống mà chúng còn hoạt động như một nút bấm thực thụ.Bạn có thể sử dụng nút cuộn này để phóng to thu nhỏ nội dung bằng cách giữ phím Ctrl và cuộn bánh xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng thẻ tab bất kỳ bằng cách đưa con trỏ chuột lại đấy và nhấn nút cuộn.
 • Thêm tính năng với nút Shift:Khi giữ nút Shift và nhấp chuột phải vào file bất kỳ, bạn sẽ thấy một menu làm việc với nhiều tùy chọn hơn bình thường.
 • Giữ phím Shift và nhấp chuột:Hầu hết các phần mềm soạn thảo văn phòng đều cho phép bạn lựa chọn đoạn văn bản rất dài mà không phải kéo chuột từ đầu đến cuối. Rất đơn giản, bạn chỉ việc nhấp chuột vào ký tự đầu tiên, sau đó giữ phím Shift và nhấp chuột vào ký tự cuối cùng của phần văn bản đó là xong.
 • Quản lý cửa sổ:Tại cửa sổ đang mở, bạn hãy nhấp đúp chuột trái vào thanh tiêu đề nếu muốn phóng to hoặc thu nhỏ tùy thích. Còn muốn đóng cửa sổ mà không dùng nút X thì sao? Bạn hãy nhấp đúp chuột trái vào góc bên trái của thanh tiêu đề nhé.
 • Sử dụng tính năng Windows Snap: Tính năng này giúp cho người dùng có thể tiết kiệm thời gian khi sử dụng máy tính. Ví dụ, khi bạn nhấn delete tập tin bất kỳ thì xuất hiện một cửa sổ xác nhận việc này. Với tính năng Windows Snap,con trỏ tự động di chuyển đến nút đồng ý và bạn chỉ việc nhấp chuột là xong. Và để kích hoạt, bạn thực hiện lệnh:Control Panel > Mouse > Pointer Options.Trong mục “Snap to” đánh dấu vào thẻ “Automatically move pointer to the default button in a dialog box”.
 • Nhấp chuột 2 – 3 lần:Khi làm việc trên văn bản, bạn hãy nhấp đúp chuột trái nếu muốn chọn một từ bất kỳ hoặc nhấp chuột trái 3 lần liên tiếp nếu muốn chọn toàn bộ đoạn văn bản.

Xem thêm:Bảng báo giá chuột máy tính mới nhất hiện nay

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn có thể hiểu hơn về cấu tạo cũng như chức năng của chuột máy tính. Nếu đang cần tìm cho mình một con chuột ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, hãy truy cập website: META.vn hoặc liên hệ đến hotline và qua trực tiếp địa chỉ dưới đây để được tư vấn kỹ hơn:

Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu GiấyĐiện thoại: 024.3568.6969TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm bài viết liên quan:

 • Top các website chơi game online hay, vui miễn phí
 • Test bàn phím online đơn giản với 5 web test keyboard laptop, máy tính miễn phí
 • Top 5 ghế livestream tựa lưng thoải mái ngồi hàng giờ không mỏi
 • DPI trong chuột máy tính thể hiện điều gì?
 • Biết những tiêu chí này bạn mua chuột không dây dùng 10 năm không hỏng
 • Nên mua chuột máy tính có dây hay không dây?Xem thêm: cấu tạo của chuột máy tính, cấu tạo chuột máy tính, cấu tạo chuột quang, chức năng của chuột máy tính

Bạn đang tìm hiểu bài viết Chuột máy tính gồm máy bộ phận đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.