Cách ủ lại sữa chua không đông đáng xem nhất 2024

Xem Cách ủ lại sữa chua không đông đáng xem nhất 2024

Ai trong chúng ta cũng biết về lợi ích tuyệt vời mà sữa chua đem lại. Vì vậy để có mẻ sữa chua tự làm thật hoàn hảo, các bạn cần hiểu biết nhiều hơn so với các bước làm sữa chua đơn giản. Và đó là gì? Cùng tapchinhabep.net tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục cho câu hỏi sữa chua không đông có ủ lại được không? nhé!

Tham khảo thêm:

  • Điều hòa cơ thể thoát khỏi nắng nóng với cách làm dừa dầm sữa chua
  • Mách mẹ các cách làm sữa chua không đường cho bé
  • Sữa chua uống nên uống lúc nào mới đúng?

Sữa chua không đông có ủ lại được không?

Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi trộn các hỗn hợp và ủ đều ảnh hưởng đến độ đông mịn của sữa chua. Chỉ một sơ xuất nhỏ trong quá trình thực hiện cũng có thể khiến mẻ sữa chua của bạn không thể đông được, thậm chí còn có hiện tượng tách nước.

Chính vì vậy, nếu bạn đã mắc những sai lầm trong quá trình làm sữa chua thì sẽ không thể cứu vãn được nữa. Cho dù bạn có ủ lại thì cũng chỉ làm cho sữa chua bị chua thêm thêm mà thôi, hoặc có thể tệ hơn thế.

Do đó, sữa chua ủ không đông sẽ không thể đem đi ủ lại được. Cách duy nhất để có mẻ sữa chua đông mịn và ngon hơn, bạn chỉ có thể làm lại mà thôi. Đừng nản nhé, hãy để tapchinhabep.net giúp bạn nhìn ra được vấn đề và làm lại mẻ sữa chua cực ngon tại nhà.

Nguyên nhân ủ sữa chua không đông

1. Dụng cụ làm sữa chua chưa thật sự sạch sẽ

Không vệ sinh dụng cụ trước lúc làm sữa chua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình lên men khi ủ. Hậu quả là sữa chua bị nhớt và không đông cho dù bạn có ủ sữa chua bằng gì đi chăng nữa.

Tham khảo: Cách nấu sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà

2. Men ủ sữa chua kém chất lượng

Để làm ra những hũ sữa chua đông mịn và chua ngon, việc chọn loại sữa chua ở siêu thị làm men ủ là rất quan trọng. Nhưng hãy chú ý một điều, men ủ của những hộp sữa chua đã sản xuất quá 14 ngày có chất lượng rất thấp.

Chính vì vậy, nếu bạn mua phải sữa chua để làm men đã quá 14 ngày sử dụng thì rất có thể mẻ sữa chua của bạn sau khi ủ sẽ không được đông mịn và không chua.

3. Dùng sữa có hàm lượng protein thấp

Protein là chất không thể thiếu trong việc giúp sữa chua sau khi ủ trở nên đông mịn. Tuy trong quá trình bạn làm sữa chua có sử dụng thêm cả sữa đặc (sữa đặc cực kỳ nhiều protein) nhưng như vậy vẫn chưa đủ.

Vì vậy nếu bạn chọn các loại sữa có ít protein như: sữa dừa, sữa gạo, sữa hạnh nhân,.. sẽ dẫn đến việc sữa chua không thể đông được.

4. Nhiệt độ ủ và thời gian ủ không khớp với nhau

Nhiệt độ và thời gian ủ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo môi trường cho men cái hoạt động. Nếu môi trường ủ tốt, men cái sau khi chuyển hóa loại chất có tên lactose sẽ sinh ra axit lactic, loại axit này giúp protein trong sữa chua đông mịn và tạo hương vị chua rất tự nhiên.

Do đó, đây yếu tố quan trọng nhất khi làm sữa chua. Dù bạn có ủ sữa chua bằng nồi cơm điện hoặc ủ sữa chua bằng thùng đá hay ủ sữa chua bằng máy thì nhiệt độ ủ và thời gian ủ vẫn sẽ quyết định trực tiếp việc mẻ sữa chua của bạn có thành công hay không.

Chính vì vậy, các trường hợp ủ sữa chua bằng rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng vẫn chưa một lần thành công thì đây chính là lời giải thích cho bạn. Hãy kiểm tra lại cách bạn ủ sữa chua đã đúng chưa nhé.

Cách khắc phục sữa chua ủ không đông

Tuy có nhiều phương pháp ủ sữa chua khác nhau như: ủ sữa chua bằng cách phơi nắng, ủ sữa chua bằng lò nướng, ủ sữa chua bằng thùng xốp, Nhưng cốt lõi của tất cả các phương pháp đều là trộn hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc rồi tạo môi trường ủ để làm ra sữa chua đông mịn.

Chính bởi chỉ khác nhau ở chỗ dùng cái gì để tạo môi trường ủ cho sữa chua. Nên dù bạn đang dùng phương pháp nào, nếu nắm rõ được các chú ý dưới đây thì việc làm thành công mẻ sữa chua thơm ngon ngay tại nhà sẽ trở nên rất dễ dàng.

1. Chọn đúng nguyên liệu làm sữa chua

Hãy lưu ý chọn các loại sữa giàu protein. Bạn có thể mua sữa các loại sữa tươi thường dùng như vinamilk, th true milk hoặc dùng sữa đậu nành cũng rất tốt. Ngoài ra, bạn hãy chú ý sử dụng sữa chua làm men ủ được sản xuất trong vòng 14 ngày nhé.

2. Khi trộn hỗn hợp sữa tuyệt đối không đổ thêm nước

Đổ nước vào hỗn hợp sẽ làm ảnh hưởng tới lượng protein trong hỗn hợp sữa của bạn. Vì vậy, sữa chua sau khi ủ sẽ không thể đông được. Nếu bạn chưa biết, việc đổ nước vào hỗn hợp sữa là cách để ủ sữa chua uống đó nên đừng nhầm lẫn nhé.

3. Ủ sữa chua đúng theo nhiệt độ và thời gian phù hợp

Ngoại trừ cách ủ phơi nắng thì bất cứ phương pháp ủ nào bạn đều phải tạo môi trường ủ sữa chua có nhiệt độ từ 40  44 độ C. Đây là mức nhiệt thuận lợi nhất cho các men cái hoạt động làm đông sữa chua và tạo vị chua tự nhiên.

Với mức nhiệt trên, bạn ủ trong khoảng từ 4  6 tiếng là hoàn thành mẻ sữa chua đông mịn cực ngon. Ai muốn ăn chua hơn thì nâng thời gian ủ lên 6  7 tiếng là rất ngon. Hãy nhớ 2 tiếng lại làm tăng nền nhiệt ủ lên nhé, có thể kiểm tra nhiệt bằng tay, thấy ấm và hơi nóng nhẹ là được.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn nữa tại: Cách ủ sữa chua uống bằng thùng xốp cực kỳ đơn giản tại nhà.

Đối với cách ủ không thể kiểm soát nhiệt độ như phơi nắng hoặc ủ sữa chua không cần nước nóng (ủ ở nhiệt độ thường bằng cách đắp rất nhiều lớp khăn lên hũ sữa chua) thì cần phải điều chỉnh thời gian ủ. Do đó bạn phải ủ sữa chua 12 tiếng, sẽ lâu hơn bình thường nhé!

Một số câu hỏi thường gặp khi làm sữa chua tại nhà

  • Ủ sữa chua mấy tiếng (ủ yaourt mấy tiếng) là được?

Với mức nhiệt 40  44 độ ủ trong 4  7 tiếng là được nhé. Phải duy trì mức nhiệt này, ví dụ ủ sữa chua trong nồi cơm điện thì mỗi 2 tiếng phải bật chế độ hâm nóng trong 4 phút rồi tắt đi.

  • Sữa chua ủ lâu có tốt không?

Mặt khác, có nhiều bạn từng hỏi tapchinhabep.net rằng em không để ý nên quên, em ủ sữa chua quá lâu, em ủ sữa chua 24 tiếng có sao không?

Câu trả lời là rất có sao đấy bạn nhé. Ủ sữa chua quá lâu sẽ khiến sữa chua bị tách nước và có vị chua cực gắt. Vì vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới dạ dày của bạn nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng.

  • Ủ sữa chua có cần đậy nắp không?

Câu trả lời là CÓ nhé. Việc đậy nắp sẽ giúp sữa chua bên trong hũ đựng lên nhiệt một cách từ từ và tránh tình trạng men ủ bị shock nhiệt. Trong trường hợp bạn không đậy nắp, men ủ bị shock nhiệt dẫn đến kết quả là ủ sữa chua không chua.

Qua bài viết này, tapchinhabep.net mong rằng bạn đã có câu trả lời riêng mình về nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng ủ sữa chua không đông trong từng phương pháp. Chúc các bạn sẽ tự tay làm được mẻ sữa chua cực ngon cho riêng mình nhé!

>>> Cách sử dụng máy làm sữa chua yogurt maker, nguy hiểm đến từ máy ngoại

Bạn đang tìm hiểu bài viết Cách ủ lại sữa chua không đông đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.