Cách rán xúc xích không bị nứt đáng xem nhất 2024

Xem Cách rán xúc xích không bị nứt đáng xem nhất 2024

Cùng viết bởi Nhân viên của wikiHow

Tham khảo

X

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Bài viết này đã được xem 29.279 lần.

Xúc xích là món ăn kèm ngon miệng trong bất kỳ bữa ăn nào. Xúc xích hun khói đã được chế biến chín nhưng đem rán có thể giúp tăng thêm hương vị. Xúc xích chưa chín cần được luộc trước khi chế biến bằng các phương pháp khác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách chế biến xúc xích.

Các bước

Phương pháp 1 của 4:Xúc xích rán

 1. 1Đun nóng chảo trên bếp lửa. Bật bếp lửa ở chế độ lửa vừa. Đặt chảo chắc chắn lên bếp lửa và để chảo nóng khoảng 1-2 phút.
  • Khi chảo hơi bốc khói hoặc bắt đầu có tiếng xèo xèo khi nhỏ một giọt nước vào, bạn có thể chuẩn bị rán xúc xích.
  1. 2Rót một ít dầu vào chảo. Xúc xích tương đối nhiều mỡ nên bạn không cần cho quá nhiều dầu. Tuy nhiên, mỡ bên trong xúc xích cần vài phút mới tiết ra ngoài, do đó ban đầu xúc xích có thể dính vào chảo và bị cháy. Để đề phòng trường hợp đó, bạn nên phết một thìa dầu ăn (ví dụ như dầu hạt cải) để láng đáy chảo trước khi mỡ trong xúc xích chảy ra.
   • Cẩn thận khi dùng dầu ô liu. Dầu ô liu có điểm bốc khói thấp hơn nhiều loại dầu ăn khác nên sẽ bốc khói ở nhiệt độ thấp. Điều này không nguy hiểm nhưng có thể kích hoạt báo động cháy và ảnh hưởng một chút đến hương vị của xúc xích.[1] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
   1. 3Xếp xúc xích lên chảo nóng. Cẩn thận xếp từng thanh xúc xích vào chảo, sao cho xúc xích có đủ chỗ và không chạm vào nhau. Như vậy xúc xích có thể chín đều xung quanh. Nếu nhiều xúc xích, bạn có thể sẽ cần rán nhiều mẻ.[2] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
    • Nếu vỏ xúc xích dính với nhau, bạn cần cắt chúng ra trước khi xếp vào chảo.
    1. 4Rán đến khi xúc xích trở màu nâu đều. Ban đầu, bạn nên để yên xúc xích trong chảo. Lật lại mặt kia sau 2 phút. Tiếp tục lật xúc xích vài phút một lần cho đến khi nâu đều xung quanh. Tùy kích thước của xúc xích mà quá trình rán sẽ mất khoảng 10-15 phút. [3] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
     • Khi xúc xích nâu đều, bạn có thể cắt đôi. Xúc xích phải chắc thịt và chín đều, không còn màu hồng và nước thịt chảy ra phải trong suốt. Rán lại nếu xúc xích chưa đủ các tiêu chuẩn này.[4] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
     • Dùng kẹp dài để bảo vệ tay bạn khỏi bị dầu bắn vào.
     1. 5Cán dẹp hoặc cắt đôi xúc xích để giảm thời gian chế biến. Có thể bạn sẽ mất kiên nhẫn trong lúc chờ xúc xích chín kỹ. Rất may mắn là có nhiều cách để giảm thời gian chế biến xúc xích:
      • Cắt đôi xúc xích. Dùng dao sắc rạch đôi thân xúc xích từ đầu này sang đầu kia. Tách đôi thân xúc xích (giống như “cánh bướm”) và úp mặt bên trong xuống chảo. Rán đến khi xúc xích nâu đều.
      • Hoặc bạn có thể cán mỏng cho xúc xích chín nhanh hơn. Ép đáy chảo nặng hoặc chảo rán lên cho xúc xích xẹp xuống trước khi đem rán.
      1. 6Nếu cần, bạn có thể hấp xúc xích sau khi rán. Một số loại xúc xích (đặc biệt là xúc xích lớn) mất rất nhiều thời gian mới chín kỹ. Nếu muốn xúc xích chín nhưng lo rằng rán quá lâu sẽ bị cháy, bạn có thể thử cách chế biến sau. Chuẩn bị nắp đậy vừa chảo rán.
       • Rán xúc xích như bình thường đến khi nâu đều bên ngoài nhưng còn sống bên trong.
       • Rót nửa cốc nước vào chảo nóng. Đậy nắp chảo. Hơi nước sẽ tích tụ bên trong và bắt đầu làm nóng đều thanh xúc xích.
       • Hạ nhỏ lửa. Hấp khoảng 5-10 phút rồi cẩn thận mở nắp chảo ra để tránh bị bỏng hơi nước. Rán xúc xích thêm vài phút để giữ lại “độ giòn” của vỏ xúc xích.

       Phương pháp 2 của 4:Xúc xích nướng vỉ

       1. 1Chuẩn bị vỉ nướng. Xúc xích nướng vỉ tương tự như xúc xích rán nhưng không giống hoàn toàn. Đầu tiên, mồi lửa cho vỉ nướng và chờ vỉ nướng nóng dần. Nếu dùng vỉ nướng ga, bạn có thể bật lửa ở chế độ vừa-cao. Nếu dùng than củi, bạn có thể đốt nhiều than bánh, để cháy đến khi củi phủ tro và có màu cam sáng.
        • Nếu dùng than củi và không biết bắt đầu thế nào, bạn có thể tìm đọc bài viết Nhóm lửa bếp than để biết thêm chi tiết.

        2Chuẩn bị phần “nóng” và “lạnh” của vỉ nướng. Sau khi vỉ nướng nóng, bạn cần điều chỉnh thêm một chút. Để cho một bên vỉ nướng nóng và hạ bớt lửa ở bên còn lại. Bước này không khó nếu bạn làm theo hướng dẫn bên dưới:

        • Nếu dùng vỉ nướng bằng ga, bạn chỉ cần vặn nhỏ lửa một bên xuống.
        • Nếu dùng vỉ nướng bằng than củi, bạn cần cẩn thận dùng kẹp gắp than để gạt phần lớn than nóng qua một bên, chỉ để lại một lớp than mỏng ở bên còn lại. Sau đó, cẩn thận đặt vỉ nướng lên bên nóng.

        3Nướng sơ xúc xích ở bên vỉ nướng nóng. Xếp từng thanh xúc xích lên bên vỉ nướng nóng. Nên đặt xúc xích cách nhau một chút để được chín đều. Tương tự như khi rán bằng chảo, nếu vỏ xúc xích dính vào nhau, bạn cần cắt rời ra trước khi nướng.

        • Lật xúc xích sau 2 phút. Mặt bên dưới phải có màu đen-nâu nhưng không cháy. Tiếp tục nướng sơ mặt còn lại khoảng 1 phút trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
        1. 4Chuyển xúc xích qua bên vỉ nướng nguội. Sau khi xúc xích nâu đều, dùng nĩa dài hoặc kẹp gắp để chuyển xúc xích sang bên vỉ nướng nguội. Tiếp tục nướng chín, nhưng lúc này bạn sẽ không lo xúc xích bị cháy như khi nướng bên vỉ nướng nóng. Nướng thêm khoảng 10 phút và thỉnh thoảng lật xúc xích.
         • Như đã nêu trên, xúc xích chín là khi nâu đều bên ngoài, chắc thịt và không còn màu hồng. Nước thịt chảy ra phải trong suốt.

         Phương pháp 3 của 4:Xúc xích luộc

         1. 1Đổ nước ngập 3/4 chảo. Bạn có thể dùng nước lọc nhưng nước lọc sẽ không tăng thêm hương vị cho xúc xích. Vì vậy, bạn nên thử dùng hỗn hợp nước với các nguyên liệu lỏng mà bạn yêu thích. Ví dụ, nước hầm thịt, rượu vang, bia và sốt cà chua có thể thấm hương vị cho xúc xích khi luộc.[5] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
          • Phương pháp luộc không tạo lớp vỏ giòn cho xúc xích nhưng giúp giữ lại độ ẩm và mỡ bên trong. Vì vậy, luộc là cách chế biến phù hợp đối với xúc xích có kết cấu mịn từ thịt xay nhuyễn, mỡ và nước, ví dụ như xúc xích Bratwursts, Hot dogs, Frankfurters, Weisswurst, Knockwurst và Serdelki.[6] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
          1. 2Đun sôi nước. Bật bếp lửa ở mức lửa cao nhất vì bạn cần đun nhiều nước. Có thể mất vài phút thì nước mới sôi.
          2. 3Đặt xúc xích vào nồi nước sôi. Để nước nóng khỏi bắn ra, bạn nên dùng kẹp gắp hoặc đũa dài để từ từ đặt từng chiếc xúc xích vào nồi. Không thả từ trên cao xuống. Sau khi đã xếp hết xúc xích vào, bạn có thể hạ nhỏ lửa để đun liu riu.
          3. 4Chờ xúc xích chín. Đậy nắp nồi lại. Nếu xúc xích đã được chế biến (hầu hết các loại hot dog), bạn chỉ cần luộc đến khi chín đều (khoảng 10 phút). Ngược lại, nếu xúc xích chưa được chế biến, bạn cần luộc đến 30 phút rồi mới vớt ra. Đảo trong khi luộc để xúc xích chín đều.
           • Xúc xích luộc sau khi chín sẽ hơi khác so với xúc xích nướng vỉ hoặc xúc xích rán. Bên ngoài sẽ không có màu nâu  mà chỉ chắc thịt và đều màu, không còn phần thịt màu hồng. Tùy vào loại mà xúc xích có thể có màu sáp xám không hấp dẫn. Như vậy cũng không sao, miễn là xúc xích chín kỹ.
           1. 5Có một cách khác là rán cho xúc xích chuyển màu nâu. Xúc xích luộc chín có thể đem ăn ngay. Tuy nhiên, nếu thích lớp vỏ giòn bên ngoài, bạn có thể đem rán xúc xích. Chuẩn bị chảo nóng, cho thêm một thìa dầu và rán đều hai mặt xúc xích cho đến khi chuyển màu nâu.
            • Nhiều loại xúc xích ở vùng Trung Âu và Đông Âu thường được ăn sau khi luộc chín. Tuy nhiên, xúc xích vẫn có vị ngon sau khi rán nên bạn đừng ngần ngại đem rán xúc xích.

            Phương pháp 4 của 4:Xúc xích nướng lò

            1. 1Làm nóng lò nướng lên 180 độ C. Trong khi chờ lò nóng, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.
            2. 2Chuẩn bị chảo nướng. Có nhiều cách nướng xúc xích trong lò  đơn giản nhất là xếp xúc xích trực tiếp lên chảo nướng kim loại. Tuy nhiên, để xúc xích ngon hơn, bạn nên thử phương pháp sau để nước mỡ thừa từ xúc xích chảy xuống giống như khi nướng vỉ:
             • Lót giấy nhôm lên chảo. Bước này giúp bạn dọn dẹp dễ dàng hơn.
             • Đặt vỉ nướng bằng kim loại lên chảo nướng đã lót giấy nhôm. Thanh vỉ nướng phải đủ khít sao cho xúc xích không rơi xuống.

             3Xếp xúc xích lên vỉ nướng. Giống như các cách chế biến ở trên, xúc xích phải cách nhau khoảng 2,5 cm để được chín đều. Nếu vỏ xúc xích dính với nhau, bạn cần cắt rời để dễ dàng trải xúc xích ra.

             1. 4Nướng khoảng 20 phút. Đặt xúc xích ở chính giữa lò nướng. Nướng 10 phút rồi lật xúc xích một lần, tiếp tục nướng thêm 10 phút.[7] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
              • Dùng kẹp gắp dài để xử lý xúc xích nóng vì đôi khi xúc xích sẽ hơi trơn và khó gắp.

              5Kiểm tra độ chín trước khi thưởng thức. Sau khi nướng lò, xúc xích “chín” sẽ hơi giống như khi nướng vỉ. Bên ngoài phải có màu nâu và giòn đều. Bên trong ẩm và chắc, không còn phần thịt màu hồng và nước thịt chảy ra phải trong suốt.

              • Nếu xúc xích có vẻ chưa chín, bạn cần nướng thêm từng đợt 5 phút cho đến khi chín đều. Xúc xích lớn và dày cần nướng lâu hơn.

              Lời khuyên

              • Một số loại xúc xích (thường là xúc xích trong siêu thị) sẽ có hướng dẫn chế biến trên bao bì không giống các phương pháp trong bài viết này. Nhưng bạn không cần lo lắng. Ở các nước như Anh, New Zealand và Úc, xúc xích có thể được tiêu thụ an toàn sau khi chế biến theo hướng dẫn trên bao bì, ví dụ như rán, nướng vỉ hoặc nướng bằng lò nướng BBQ.
              • Xúc xích chín hoàn hảo phải có nhiệt độ bên trong khoảng 60-66 độ C. Nếu có nhiệt kế đo nhiệt độ của thịt, bạn có thể dùng để kiểm tra xem xúc xích chín kỹ chưa.
              • Khi rán xúc xích, bạn có thể dùng phần mỡ thừa trong chảo để chế biến các thực phẩm khác (ví dụ như rau củ, bánh mì cắt lát,). Những món ăn này sẽ có chút hương vị của xúc xích.

Bạn đang tìm hiểu bài viết Cách rán xúc xích không bị nứt đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.