Cách phòng bệnh khi quan hệ đáng xem nhất 2024

Xem Cách phòng bệnh khi quan hệ đáng xem nhất 2024

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – Bác sĩ nam khoa – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục STIs bao gồm rất nhiều bệnh với đặc trưng là mắc thông qua hoạt động tình dục. Loại bệnh này có thể do nhiều loại căn nguyên: Vi khuẩn, nấm, vi-rút và ký sinh trùng. Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng lây qua đường tình dục? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

1. Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) hay nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục là gì?

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) hay nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục STIs được hiểu là một. Đây là những bệnh nhiễm trùng lây lan qua tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục, dịch tiết của bộ phận sinh dục của người bị bệnh với niêm mạc (mắt mũi, miệng, hậu môn) với phần da tổn thương của người lành thông qua hoạt động tình dục.

STI có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí có thể gây tử vong. Ngoại trừ cảm lạnh và cúm, STI là loại bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất (dễ lây lan). Theo thống kê cho biết, tại Hoa Kỳ, mỗi năm có hàng triệu trường hợp mắc phải các loại bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Mặc dù một số căn bệnh STI có thể được điều trị và chữa khỏi, nhưng một số khác thì không thể.

2. STIs lây truyền như thế nào?

Một người bị mắc STI có thể truyền cho người khác bằng cách tiếp xúc với da, bộ phận sinh dục, miệng, trực tràng hoặc dịch của cơ thể. Bất cứ ai có quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn, hoặc quan hệ tình dục bằng miệng với người khác đều có thể mắc STI. Có nhiều loại STI không gây ra triệu chứng gì, tuy nhiên sức khỏe của bạn vẫn bị ảnh hưởng.

Bất cứ ai có quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn, hoặc quan hệ tình dục bằng miệng với người khác đều có thể mắc STI

3. Nguyên nhân gây ra các bệnh STIs?

STIs được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn như: Lậu, Chlamydia, Giang Mai, bệnh hột xoài…hoặc virus như: Sùi mào gà sinh dục (HPV), Herpes sinh dục, u mềm lây… hay các loại ký sinh trùng như: Nấm Candida, trùng roi âm đạo… Các loại bệnh STIs do vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra có thể được điều trị bằng kháng sinh và các thuốc diệt ký sinh trùng. Tuy nhiên, những căn bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục gây ra bởi virus thì khả năng chữa khỏi sẽ rất thấp, nhưng các triệu chứng vẫn có thể điều trị được.

4. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc STIs

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STIs):

  • Quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau
  • Có bạn tình đã quan hệ tình dục với nhiều người khác
  • Quan hệ tình dục với người bị STIs
  • Người có tiền sử mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (nếu đã từng nhiễm bệnh lây truyền qua đường tinh dục trước đây, khả năng một loại bệnh lây qua đường tình dục khác xâm nhập vào cơ thể sẽ khá cao)
  • Dùng chung kim tiêm
  • Nam giới không cắt bao quy đầu

5. Một số bệnh STIs phổ biến nhất

Chlamydia: Là bệnh gây ra bởi vi khuẩn, có thể truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở miệng, cơ quan sinh sản, niệu đạo và trực tràng. Ở phụ nữ, nơi nhiễm trùng phổ biến nhất là cổ tử cung.

Bệnh lậu: Bệnh lậu và Chlamydia thường xảy ra cùng nhau. Bệnh lậu cũng được gây ra bởi vi khuẩn có thể truyền sang bạn tình khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Mụn rộp sinh dục: Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Nó được gây ra bởi một loại virus gọi là virus Herpes simplex (HSV). Nhiễm trùng HSV có thể gây ra vết loét và mụn nước quanh môi, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Đôi khi, nhiễm HSV không gây ra vết loét, hoặc bị nhiễm HSV nhưng không phát hiện ra. Mụn rộp sinh dục là loại bệnh khó chữa. Tuy nhiên có một số loại thuốc có thể rút ngắn thời gian tái phát các tổn thương và làm giảm nhẹ mức độ hoặc thậm chí ngăn chặn xảy ra.

Nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV): Gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch khi mắc phải HIV/AIDS. Một khi có virus HIV ở trong cơ thể, nó sẽ tấn công hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, cơ thể bạn sẽ ít có khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng như viêm phổi, một số loại ung thư và nhiễm trùng khác.

Nhiễm sùi mào gà sinh dục papillomavirus ở người (HPV): Giống như tất cả các loại virus, HPV gây nhiễm trùng bằng cách xâm nhập vào các tế bào. Khi ở trong một tế bào, HPV sẽ kiểm soát các bộ phận bên trong tế bào và sử dụng tế bào đó để tạo ra các bản sao của chính nó. Những bản sao này sau đó sẽ lây nhiễm cho các tế bào khác gần đó.

Bệnh giang mai: Do vi khuẩn gây ra. Các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua vết tổn thương trên da hoặc qua tiếp xúc với chỗ đau của người bị mắc giang mai. Vết tổn thương này thường xuất hiện trên âm đạo, hậu môn hoặc dương vật. Bệnh giang mai thường lây lan qua quan hệ tình dục. Các vết loét ở bộ phận sinh dục cũng làm cho việc truyền nhiễm HIV dễ dàng hơn. Bệnh giang mai cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc với nốt phát ban xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh.

Trùng roi âm đạo –Trichomonas: Là một loại bệnh gây ra bởi ký sinh trùng siêu nhỏ Trichomonas vagis. Nó được lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh viêm gan B: Là một bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B gây ra. Bệnh này dễ lây lan và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

6. STIs có thể ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Bị STI khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi

Bị STIs khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi. Bệnh lậu và Chlamydia đều có thể ảnh hưởng, khiến trẻ có thể nhiễm trùng mắt, viêm phổi. Bệnh giang mai có thể gây sảy thai hoặc thai chết lưu. Nhiễm HIV có thể truyền sang em bé.

Nếu đang mang thai và bạn hoặc chồng/đối tác của bạn đã bị STI, hãy cho bác sĩ đang chăm sóc sức khỏe thai sản vì em bé có thể gặp nguy hiểm. Các xét nghiệm phát hiện một số STIs được cung cấp thường xuyên trong quá trình chăm sóc thai sản. Tốt nhất là bạn nên điều trị STI sớm để giảm khả năng thai nhi bị nhiễm bệnh.

7. Làm thế nào để có thể giảm nguy cơ mắc STIs?

Có nhiều cách có thể giảm nguy cơ mắc STIs:

  • Tìm hiểu xem bạn tình có bị mắc STIs hay không? Bên cạnh đó, hạn chế quan hệ tình dục với nhiều người để giảm nguy cơ.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn sẽ làm giảm khả năng nhiễm trùng. Không sử dụng một bao cao su nhiều lần khi quan hệ tình dục.
  • Tránh các hành vi tình dục gây rủi ro cao như làm rách da, vì nó khiến nguy cơ mắc STIs cao hơn. Ngay cả những vết cắt nhỏ không chảy máu cũng khiến vi trùng có thể xâm nhập được. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn cũng gây rủi ro cao vì các mô trong trực tràng dễ bị rách. Chất dịch cơ thể cũng có thể mang STIs.
  • Tiêm vắc-xin phòng ngừa giúp ngăn ngừa viêm gan B, sùi mào gà và một số loại virus khác như HPV, viêm gan B, viêm gan C…

Gói Khám, Sàng lọc các bệnh xã hội của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec giúp khách hàng khám sàng lọc các bệnh xã hội nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị hiệu quả, tránh biến chứng xảy ra.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Theo Acog.org

Bạn đang tìm hiểu bài viết Cách phòng bệnh khi quan hệ đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.