Cách nuôi trẻ sơ sinh của người Nhật đáng xem nhất 2024

Xem Cách nuôi trẻ sơ sinh của người Nhật đáng xem nhất 2024

Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật như thế nào mà nhiều bà mẹ Việt lại phát cuồng? Cùng tìm hiểu một số phương pháp giáo dục cho trẻ từ khi lọt lòng của mẹ Nhật trong bài viết này nhé!

Nội dung bài viết

 • Quan niệm về dạy trẻ sơ sinh của người Nhật từ nhỏ
 • Cách dạy trẻ sơ sinh của người nhật ngay sau khi sinh đến 1 tháng tuổi
 • Những điều ba mẹ lưu ý khi dạy trẻ sơ sinh theo cách của người Nhật

Quan niệm về dạy trẻ sơ sinh của người Nhật từ nhỏ

Tại thời điểm trẻ được sinh ra, hầu như tất cả các tế bào thần kinh đều đã được hình thành. Nhung số lượng khớp thần kinh ít nên gần như giữa các tế bào thần kinh chưa có mối liên kết trong não bộ. Vì thế, ngay từ khi sinh ra, nếu ta biết cách kích thích và sử dụng các tế bào thần kinh thì số lượng các khớp thần kinh sẽ tăng lên và mật độ đạt được tối đa trong giai đoạn trẻ từ 8 tháng sau sinh đến khoảng 3 tuổi.

Nói một cách khác, việc dạy trẻ sơ sinh của người Nhật là ngay sau khi sinh phải kích thích lên tất cả các vùng trên não trẻ và tất cả các giác quan. Cha mẹ cần dành thời gian để tương tác, trò chuyện với trẻ.

Xem thêm

Cách dạy trẻ sơ sinh của người nhật ngay sau khi sinh đến 1 tháng tuổi

Phương pháp dạy trẻ sơ sinh của người Nhật chú trọng tới tính sáng tạo và sự phát triển về tâm hồn, sở thích của trẻ để tìm ra điểm mạnh của bé. Do vậy những năm tháng đầu đời được coi là nền tảng để tạo nên tính cách, tư duy, trí tuệ cho cuộc sống và thành công sau này của mỗi người. Vì thế cha mẹ cần có cách giáo dục con nhỏ một cách đúng đắn nhằm giúp trẻ phát huy điểm mạnh của bản thân.

Dạy trẻ sơ sinh của người nhật trong việc kích thích thính giác

Bí quyết nuôi trẻ sơ sinh kiểu Nhật được thể qua những việc làm đơn giản. Ví dụ, trước khi thực hiện một hành động nào đó như cho con bú sữa, thay bỉm hay đưa trẻ ra ngoài, bạn hãy nói với bé về hành động đó. Mặc dù trẻ chưa hiểu được ý nghĩa các câu nói nhưng vùng ngôn ngữ trong não đã hoạt động.

Bằng cách trò chuyện, cho bé hay việc bạn sắp làm sẽ giúp bé dần hiểu được ngôn ngữ và phát âm.

Cho bé nghe nhạc cũng là một cách hay để kích thích thính giác ngay từ khi còn bé. Lưu ý là mẹ nên để âm lượng vừa đủ nghe, vì nếu quá lớn sẽ ảnh hưởng không tốt đến tai của bé.

Dạy trẻ sơ sinh của người Nhật qua sử dụng thị giác

Trẻ em rất tò mò và thích nhìn những đồ vật hay người xung quanh mình. Để kích thích võng mạc của bé, ngay từ khi sinh ra mẹ hãy thường xuyên cho bé nhìn mặt và nhìn các đồ vật khác.

Mẹ có thể bắt chuyện giúp trẻ chăm chú nhìn vào bạn khi đang thay bỉm hay cho bé bú. Các món đồ chơi nhiều màu sắc hay các vật dụng trong nhà cũng có thể được sử dụng để gây sự chú ý của trẻ. Mẹ lưu ý là vì còn bé nên tầm nhìn của trẻ chỉ rộng hơn một chút so với độ rộng của mắt. Do đó, hãy để đồ vật hay khuôn mặt bạn trong tầm mắt bé để con dễ nhận ra nhé.

Cách dạy trẻ sơ sinh của người Nhật qua cách vận động

Để tạo bước đệm cho bé tập bò, mẹ có thể luyện tập bằng cách cho bé nằm sấp ngẩng đầu. Trẻ sơ sinh khi nằm sấp thường sẽ ngạt thở và mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu luyện tập lúc trẻ đang thức và mẹ luôn bên cạnh thì không hề có nguy hiểm.

Một ngày khoảng vài lần, những khi bé thức và tâm trạng tốt, mẹ và bé hãy cùng nhau làm vài động tác vận động. Mẹ để bé nằm sấp, luyện tập cho mặt trẻ quay sang một bên rồi vừa quan sát để đảm bảo trẻ vẫn có thể thở tốt vừa vuốt nhẹ phần gáy để đầu trẻ ngẩng lên. Khi định chuyển hướng, mẹ hãy xoa lưng cho trẻ để hỗ trợ việc co các cơ lưng.

Dạy trẻ sơ sinh theo người Nhật bằng cách bắt chước để nâng cao năng lực diễn đạt và cảm tính ở bé

Sau khi sinh khoảng 2 tuần, trẻ đã có thể bắt chước theo biểu cảm khuôn mặt của mẹ và người lớn. Nếu nhìn trẻ rồi há miệng ra hay thẻ lưỡi thì bé cũng có xu hướng bắt chước theo.

Hệ thống thần kinh phản chiếu nằm vùng số 44 của não bộ có vai trò hỗ trợ việc bắt chước. Và hệ thống này làm việc tích cực nhất ở khoảng tuần 2 -3 sau sinh. Vì thế, trong khoảng thòi gian này, trẻ dễ dàng có phản ứng bắt chước. Mẹ hãy tận dụng và nắm bắt cơ hội này.

Nếu trẻ không/chưa bắt chước được, mẹ hãy cho trẻ nhìn kỹ khoảng hon 20 giây rồi chờ phản ứng của bé. Khi bé đã làm theo được, đừng quên khen con kèm với những động tác như vuốt má hay hôn bé để khích lệ con nhé. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu bé chưa làm được nhé.

Học cách cho con ngủ của người Nhật

Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh của người Nhật còn được thể hiện qua giấc ngủ của trẻ. Tại Việt Nam, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường ngủ chung với bố mẹ đến khi lớn. Trước khi ngủ, trẻ thường được các mẹ vỗ về, hát ru hay kể truyện cổ tích cho bé nghe. Các mẹ Việt cho rằng việc làm này giúp trẻ ngủ ngon hơn sâu giấc hơn.

Tại Nhật thì khác, khi mẹ cho bé ăn vừa đủ sẽ để trẻ chơi và ngủ một mình trong nôi được đặt ở chung phòng hoặc khác phòng với cha mẹ. Trẻ tự đi ngủ chứ không được ỷ lại hay phụ thuộc vào người lớn. Chỉ khi trẻ cần mẹ và báo hiệu bằng tiếng khóc mẹ Nhật mới có mặt và giúp đỡ trẻ. Chính vì vậy, trẻ em ở Nhật đã có tính tự lập từ khi vừa lọt lòng.

Mẹ có quan tâm

Những điều ba mẹ lưu ý khi dạy trẻ sơ sinh theo cách của người Nhật

 • Không so sánh bé với những đứa trẻ khác
 • Phải chăm sóc bé và không nên bỏ bê con một mình
 • Nên luyện tập hàng ngày để kích thích phù họp vói từng thòi kỳ của trẻ
 • Học cùng trẻ và áp dụng các phương pháp một cách linh hoạt vì mỗi bé là cá thể khác nhau
 • Chú ý đến sức khỏe của bản thân để chăm sóc và dạy bé hiệu quả
 • Phải có niềm vui và thích thú khi tiếp xúc với bé

Có rất nhiều phương pháp để giáo dục trẻ và dạy trẻ sơ sinh theo người Nhật là một trong số đó. Điều quan trọng không phải là chạy theo thành tích và muốn biến con thành thần đồng. Mà chính là tìm ra được phương pháp phù hợp và cả mẹ lẫn con đều có niềm vui khi áp dụng.

Xem thêm:

 • Mẹ có biết kỹ năng cầm nắm giỏi giúp bé thông minh hơn?
 • Có nên cho bé nằm phòng máy lạnh ngay từ khi mới sinh?
 • Trẻ sơ sinh tiểu ít có phải là dấu hiệu bất thường không?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn đang tìm hiểu bài viết Cách nuôi trẻ sơ sinh của người Nhật đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.