Cách nhận biết thai lưu đáng xem nhất 2024

Xem Cách nhận biết thai lưu đáng xem nhất 2024

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Trung Thành – Khoa Gây mê phẫu thuật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

1. Thai chết lưu là gì ?

Trung tâm trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) định nghĩa thai chết lưu là là tình trạng thai chết trước hoặc trong khi sinh. Cả sẩy thai và thai chết lưu đều được hiểu là cái thai đã mất, nhưng chúng khác nhau tùy theo thời điểm mất mát xảy ra. Tại Hoa Kỳ, sảy thai thường được định nghĩa là mất em bé trước tuần thứ 20 của thai kỳ, và thai chết lưu là mất em bé sau 20 tuần mang thai. Thai chết lưu được phân loại dựa vào thời điểm mà xảy ra:

 • Một thai chết sớm là xảy ra trong khoảng từ 20 đến 27 tuần tuổi.
 • Một thai chết muộn xảy ra giữa 28 và 36 tuần tuổi.
 • Một thai kỳ hạn xảy ra giữa 37 tuần tuổi hoặc lâu hơn.

2. Nguyên nhân gây ra thai chết lưu

Nhiều phụ nữ đổ lỗi cho bản thân khi họ bị mất con ở thời điểm quá muộn – họ có thể tự hỏi mình đã làm gì sai – nhưng theo CDC, thai chết lưu hiếm khi là lỗi của mẹ. Trong thực tế, thường không thể xác định chính xác nguyên nhân thai chết lưu. Tuy nhiên có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ thai chết lưu mà mẹ bầu cần biết để cải thiện cơ hội sinh con khỏe mạnh. Mạng nghiên cứu hợp tác về thai chết lưu được hỗ trợ bởi NICHD – Viện quốc gia nghiên cứu về sức khỏe trẻ em và phát triển con người của Hoa Kỳ (SCRN) đã chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu theo thứ tự từ phổ biến nhất đến ít phổ biến nhất:

 • Mang thai và cơn đau đẻ biến chứng: Các vấn đề xảy ra trong thai kỳ có thể gây ra gần một phần ba số ca thai chết lưu. Những biến chứng này bao gồm sinh non, mang thai song sinh hoặc ba, và nhau thai tác ra khỏi tử cung (còn gọi là  nhau thai bị bóc tách”- “placental abruption). Biến chứng khi mang thai và đau đẻ là nguyên nhân phổ biến của thai chết lưu trước 24 tuổi.
 • Vấn đề với nhau thai: Gần một phần tư trong bốn thai chết lưu có thể do các vấn đề với nhau thai. Một ví dụ về một vấn đề nhau thai gây ra thai chết lưu là nhau thai không cung cấp đủ máu cho bé. Các vấn đề nhau thai là nguyên nhân hàng đầu của thai chết lưu xảy ra trước khi sinh, và những ca tử vong này có xu hướng xảy ra sau 24 tuần mang thai.
 • Dị tật bẩm sinh: Trong hơn 1 trong số 10 thai chết lưu, thai nhi có khuyết tật bẩm sinh về cấu trúc di truyền gây tử vong.
 • Nhiễm trùng: Trong hơn 1 trong mỗi 10 thai chết lưu, tử vong có thể do nhiễm trùng ở thai nhi hoặc trong nhau thai hoặc do nhiễm trùng nghiêm trọng ở người mẹ. Nhiễm trùng là một nguyên nhân phổ biến gây tử vong trong thai chết lưu trước tuần thứ 24 so với những người sau đó.
 • Các vấn đề với dây rốn là nguyên nhân có thể xảy ra hoặc có thể xảy ra khoảng 1 trong 10 thai chết lưu. Ví dụ, dây có thể bị thắt nút hoặc vắt làm ngừng cung cấp oxy cho thai nhi đang phát triển. Nguyên nhân này có xu hướng xảy ra nhiều hơn vào cuối thai kỳ.
 • Tăng huyết áp: Huyết áp cao ở người mẹ – dù là do huyết áp cao mãn tính hay tiền sản giật – cũng góp phần vào tăng nguy cơ tử vong cho bé. Những loại thai chết này phổ biến hơn vào cuối quý hai và đầu quý ba, so với các phần khác của thai kỳ.
 • Biến chứng bệnh ở người mẹ: Các vấn đề về sức khỏe của người mẹ – chẳng hạn như bệnh tiểu đường  được coi là nguyên nhân có thể xảy ra hoặc có thể xảy ra ở dưới 1 trong 10 trong số các thai chết lưu.
 • Các nguyên nhân khác: Căng thẳng về tài chính, thay đổi cảm xúc, stress trong thời kỳ mang thai; hút thuốc lá hoặc cần sa, dùng thuốc giảm đau theo toa, hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp trong khi mang thai có liên quan đến gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần nguy cơ thai chết lưu.
Hút thuốc, uống rượu là một trong những nguyên nhân gây ra thai chết lưu.

3. Dấu hiệu thai chết lưu

Dưới đây là một số dấu hiệu thai chết lưu mà các mẹ cần chú ý khi mang thai:

 • Phát hiện hoặc chảy máu từ âm đạo của bạn: Bạn không nên chủ quan với bất kỳ sự tiết dịch bất thường nào từ âm đạo (dịch có mùi và có màu nào khác ngoài màu trắng), vì nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng trong tử cung. Nhiễm trùng có thể làm suy yếu túi màng xung quanh em bé, gây nhiễm trùng bên trong tử cung hoặc làm cho nước của bạn bị vỡ.
 • Đau bụng nhẹ đến nặng.
 • Chóng mặt.
 • Sốt cao.
 • Không thể phát hiện nhịp tim.
 • Đau lưng dữ dội.
 • Chuột rút.
 • Giảm đột ngột các chuyển động của thai nhi sau 28 tuần hoặc không có cử động nào cả: Chuyển động của em bé là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển khỏe mạnh. Mặc dù không có các số liệu quy ước nào là bình thường đối với thai nhi vì mỗi em bé đều khác nhau, điều quan trọng nhất là các mẹ biết được quá trình chuyển động của con. Chuyển động của bé sẽ tăng dần trong suốt thai kỳ của bạn lên đến khoảng 32 tuần rồi giữ nguyên cho đến khi sinh. Bạn có thể kiểm tra bằng đếm số lần con đá vào cùng một thời điểm trong ngày (thường là lúc con bạn tích cực nhất) vào khoảng tuần thứ 28, sau một vài lần bạn có thể tính ra mức độ di chuyển trung bình của bé. Nếu số lượng đá của bé thay đổi đáng kể hoặc nếu bạn không thể cảm thấy con mình di chuyển ít nhất 10 lần trong vòng hai giờ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn.

Lưu ý rằng các dấu hiệu trên không phải lúc nào cũng cho biết thai chết. Nhưng nếu người mẹ thuộc nhóm nguy cơ cao, nếu xuất hiện các dấu hiệu thai chết lưu trên thì xác suất rủi ro càng cao.

4. Tôi vẫn có thể sinh con khỏe mạnh nếu trước đó đã từng mang thai chết lưu không ?

Các bà bầu có thai chết lưu thường lo lắng khi mang thai lần tiếp theo

Bạn từng trải qua quãng thời gian đau khổ vì mất con? Bạn đừng lo lắng bi quan vì có rất nhiều nhiều phụ nữ có thai chết lưu và họ đã sinh em bé khỏe mạnh trong lần mang thai kế tiếp. Tuy nhiên, để giúp ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai, cần xác định nguyên nhân của thai chết lưu.

5. Các mẹ bầu cần làm gì để ngăn ngừa thai chết lưu ?

Mang thai là một niềm hy vọng, niềm vui đối với các cặp vợ chồng nên việc mất con là một nỗi đau đớn không gì đo đếm nổi. Bạn không thể làm gì được khi thai đã chết lưu nhưng bạn chắc chắn có thể lên kế hoạch để xác suất nguy cơ xảy đến thấp nhất. Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa thai chết lưu và mang thai an toàn:

 • Áp dụng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng.
 • Tăng lượng hấp thu axit folic khi mang thai vì nó làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
 • Đừng bỏ lỡ bất kỳ một cuộc hẹn khám thai nào .
 • Duy trì tăng cân khỏe mạnh trong suốt thai kỳ bằng cách tham gia các bài tập thấp đến trung bình, nếu được bác sĩ khuyên dùng.
 • Nhận siêu âm thai kỳ sớm.
 • Được sàng lọc các nguy cơ mang thai và xác định những bất thường tăng trưởng của bào thai.
 • Kiểm tra và quản lý tăng huyết áp và tiểu đường trước và trong khi mang thai.
 • Theo dõi chuyển động của thai nhi từ quý thứ hai.
 • Trong trường hợp mang thai quá hạn, cảm ứng dấu hiệu cơn đau đẻ là điều cần thiết .
 • Hãy cẩn thận khi đi lại để tránh tai nạn ngã té. Tránh mang giày cao gót và đeo dây an toàn khi đi trong xe hơi.
 • Lựa chọn thức ăn tự nấu tại nhà vì nó làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Dấu hiệu thai chết lưu là một trong những thông tin mà các mẹ đang hoặc chuẩn bị mang thai cần biết. Còn đối với các mẹ vừa mất con vì nguyên nhân này bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn đầy đủ cho lần mang thai tiếp theo. Mang thai là một niềm hy vọng, hãy trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ để trải qua một kỳ mang thai an toàn và khỏe mạnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Bạn đang tìm hiểu bài viết Cách nhận biết thai lưu đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.