Cách làm thính gạo trộn bì đáng xem nhất 2024

Xem Cách làm thính gạo trộn bì đáng xem nhất 2024

Nếu bạn là một tín đồ của những món nem thính, thịt chua hay món nem chạo, nem bùi thì có thể sẽ biến đến thính. Mình tin là nhiều bạn cũng không để ý loại bột mịn được trộn trong những món ăn mình liệt kê kia đâu. Thực tế trên mạng xã hội cũng nhắc khá nhiều đến từ thả thính mà lại không hiểu thính là gì ấy chứ. Trong bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thính gạo rang chuẩn nhất từ đó góp phần quyết định đến thành công của món ăn.

Thính gạo là gì?

Thính gạo hay thường gọi là thính, đây là một loại gia vị hay một nguyên liệu trong nền ẩm thực Việt Nam. Thính được làm bằng cách rang gạo vàng thơm rồi nghiền nhỏ (hoặc một số nơi dùng cối giã nhỏ, mịn). Đối với người dân Thái Lan món thính được gọi là Khao Khua (gạo nếp thái rang giã nhuyễn). Thính gạo là thành phần không thể thiếu được trong nhiều món ăn, đặc biệt có món nem thính (một số nơi gọi là nem chạo). Đơn giản là thính có mùi thơm rất lôi cuốn, nên nhiều người câu cá hoặc đánh vó tôm còn dùng thính để nhử mồi. Đó cũng là nguyên nhân của câu nói thả thính trên mạng xã hội. Tuy nhiên bài viết này hướng dẫn các bạn cách làm thính gạo để làm nguyên liệu nấu ăn nhé.

Các món ăn dùng thính gạo rang

Rất nhiều người thắc mắc đặt ra câu hỏi thính gạo rang dùng để làm gì? Sản phẩm thính gạo rang nghiền mịn lànguyên liệu không thể thiếuđể làm gia vị chế biến các món ngon dưới đây. Công dụng chính vừa tạo màu, vừa tạo vị thơm ngon cho thành phẩm.

Nem chạo (nem thính), nem tai heo (một biến thể của nem chạo)

Nem nướng
Một số loại mắm như mắm tép, mắm ruốc, mắm cáy, mắm cá
Bê thui.
Các loại gỏi như gỏi cá, dê tái thính

Gỏi cá

Hướng dẫn làm thính gạo rang ngay tại nhà

Công đoạn rang thính gạo cũng cần bạn phải để ý cẩn thận để cho mẻ thính được đạt chất lượng tốt nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đối với cách làm Khao Khua thì sẽ sử dụng 100 % gạo nếp Thái rang, tuy nhiên sau nhiều lần trộn thính mình nhận thấy kết hợp giữa gạo nếp và gạo tẻ thính vừa thơm, ngậy vừa cho độ giòn thích hợp. Tỉ lệ các bạn có thể lựa chọn 50:50 hoặc 60:40 hoặc 70 gạo nếp, 40 hoặc 30 gạo tẻ là thích hợp nhất.

Các bước làm thính gạo như sau

Bước 1: Các bạn ngâm trước hỗn hợp gạo nếp, gạo tẻ trong khoảng 4 đến 6 tiếng trong nước lã. Theo mình các bạn nên ngâm gạo qua đêm để tránh lãng phí thời gian chờ đợi, để hôm sau làm cũng thoải mái hơn.

Bước 2: Vo, đãi hỗn hợp gạo, lọc sản và để cho ráo nước.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho hỗ hợp gạo vào rang, nếu lượng gạo nhiều các bạn chia lượng gạo vừa phải để rang. Để lửa nhỏ và nhớ đảo đều tay để gạo chín vàng đều.

Khi các bạn thấy hạt gạo hơi chuyển sang màu vàng sậm thì tắt bếp, dùng hơi nóng còn lại của chảo tiếp tục đảo đều cho hạt gạo thêm giòn và màu chuyển sang vàng sậm là đạt yêu cầu.

Lưu ý: Các bạn có thể cắn xem hạt gạo đã giòn và quan sát xem hạt gạo đã vàng chưa.

Bước 4: Giã thính

Tùy thuộc vào yêu cầu của món ăn để chọn độ nhỏ của gạo rang trước khi giã nhé. Một số kinh nghiệm làm thính gạo rang như sau:

  • Đối với các món nem thính (sử dụng thịt ba chỉ luộc thái chỉ): Thính không nên nghiền thành bột mà cho vào cối giã hoặc sử dụng máy xay sinh tố để nghiền nhỏ cũng được. Hạt nhỏ vừa khi ăn sẽ có độ giòn, ngậy khi nhai.
  • Đối với các món nem chạo hoặc nem bùi thì các bạn giã thật nhỏ và mịn dạng bột để có thể bám đều vào thịt.

Cách làm Khao Khua Thái Lan

Nhận tiện trong bài cách làm thính gạo rang này, mình sẽ hướng dẫn luôn các bạn làm Khao Khua của Thái Lan, sử dụng 100% gạo nếp để làm. Các bạn cũng có thể làm xem ăn có ngon hơn là chia tỉ lệ như bên trên mình hướng dẫn không nhé.

Bước 1: Cho gạo nếp (Nếu không mua được gạo nếp Thái thì sử dụng luôn gạo nếp mình cũng được nha) vào chảo rang ở lửa nhỏ đến khi hạt nếp chuyển sang màu vàng nâu và có mùi thơm. Nhớ đảo đều không cháy nhé. Sau đó tắt bếp để nguội tầm 1-2 phút.

Bước 2: Cho gạo đã rang vào cối đá, giã nhuyễn (không nhất thiết phải mịn như bột). Với bạn nào lười hoặc không có cối thì dùng máy xay cho nhanh.

Trong các món có sử dụng thính gạo để chọn, độ ngọt của thịt ngấm đều vào từng hạt thính khiến khi nhai các bạn vừa cảm thấy bùi, ngọt, ngậy, giòn giòn rất hấp dẫn. Với các bước làm vô cùng đơn giản, hãy lưu lại công thức về cách làm thính gạo rang thơm ngon này lại để khi cần thiết mang ra áp dụng ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

4.9        /        5        (        27                    votes                )

Bạn đang tìm hiểu bài viết Cách làm thính gạo trộn bì đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.