Cách làm lành với bạn thân là con trai đáng xem nhất 2024

Xem Cách làm lành với bạn thân là con trai đáng xem nhất 2024

Cùng viết bởi Klare Heston, LCSW

Tham khảo

X

Bài viết này đã được cùng viết bởi Klare Heston, LCSW. Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của Đại học Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983.
Bài viết này đã được xem 44.243 lần.

Chúng ta ai cũng đều có lúc bất hoà với bạn thân và đôi khi tưởng chừng như sẽ mất họ mãi mãi. May mắn là những người bạn tốt cuối cùng thường làm hoà vì họ thực sự quan tâm đến nhau. Mọi thứ có thể khó khăn, nhưng hãy luôn tích cực. Dù các bạn xảy ra cãi vã, hoặc bạn ấy có bạn thân mới hay chuyển đi nơi khác thì bạn vẫn có thể làm lành với họ.

Các bước

Phương pháp 1 của 3:Nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn

1Cho họ biết cảm giác của bạn. Có thể bạn ấy cũng nhớ bạn nhiều như bạn nhớ họ, nhưng một trong hai bạn phải là người chia sẻ những cảm giác này trước. Hãy cho bạn của mình biết bạn nhớ họ nhiều thế nào và nhấn mạnh rằng họ là một phần trong quan trọng trong cuộc sống của bạn.[1] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Bạn có thể nói rằng: Cậu giống như chị em gái của tớ vậy, không có cậu bên cạnh tớ thấy mình giống như thiếu đi một người thân trong gia đình.
 • Nếu bạn của bạn gần đây dành nhiều thời gian cho người yêu hoặc một người bạn mới, hãy cho họ biết là bạn cũng muốn họ có thể dành thời gian cho mình. Hãy giải thích rằng bạn hiểu người mới quan trọng với họ thế nào và nhấn mạnh rằng bạn không có ý chia rẽ tình cảm của họ. Hãy nói: Tớ rất vui vì cậu đã tìm thấy một người có thể khiến cậu hạnh phúc. Nhưng tớ rất nhớ những lúc chúng mình cùng đi chơi với nhau.
 • Dù ngượng ngùng nhưng hãy thành thật với bạn của mình. Bạn có thể nói rằng: Thời gian gần đây thực sự khó khăn đối với tớ vì cậu là bạn thân nhất của tớ. Tớ đã quen với việc cùng cậu trò chuyện mỗi ngày, nhưng hình như gần đây cậu khá bận nên không còn thời gian cho tớ nữa.

2Đừng giả định. Có rất nhiều lý do khiến một người có thể ít dành thời gian cùng bạn, vì vậy đừng vội nghĩ rằng một vài tin nhắn không được trả lời hay vài lần lỡ hẹn đồng nghĩa với việc người ấy không muốn chơi với bạn nữa. Có thể bạn của bạn đang phải trải qua chuyện gì đó căng thẳng hoặc tốn nhiều thời gian nên không còn thời gian để giao lưu với bạn bè.[2] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Hiểu rằng bạn của bạn có thể có nhiều chuyện khác cần quan tâm trong cuộc sống mà không liên quan đến bạn hoặc bất cứ người bạn khác nào của họ cả.
 • Nếu bạn của bạn dành phần lớn thời gian với người khác thì hãy nghĩ là có thể ở một góc độ nào đó, người này phù hợp với cuộc sống của họ hơn là bạn. Ví dụ, bạn của bạn và người bạn mới đó đều đã ly hôn, tương đồng về văn hóa hoặc đều phải chăm sóc một người ốm trong gia đình.

3Xin lỗi. Nếu làm sai điều gì thì xin lỗi là bước đầu tiên bạn nên làm để hàn gắn tình bạn của mình. Chỉ một câu nói Tớ xin lỗi thường không bao giờ đủ. Bạn cần nói chi tiết và rõ ràng hơn. Ngay cả khi mâu thuẫn xảy ra không phải do lỗi của bạn, có thể bạn sẽ cần nhượng bộ và là người nói lời xin lỗi trước.[3] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Cho họ biết bạn đã làm gì và tại sao điều đó lại sai.
 • Hãy nói rằng: Tớ xin lỗi vì đã quên ngày sinh nhật của cậu. Tớ biết điều đó làm cậu tổn thương rất nhiều vì nếu là cậu quên sinh nhật của tớ thì chắc tớ cũng buồn như vậy.

4Dùng ngôi thứ nhất như mình/tớ khi nói. Bạn đừng nói cho cả hai người hoặc quy chụp cảm giác của mình lên người khác. Có thể bạn có quan điểm khác về những gì đã xảy ra và không có ý làm bạn mình bị tổn thương, nhưng không sao cả, điều quan trọng nhất là các bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình và thấu hiểu lẫn nhau.[4] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Tránh nói những câu như Cậu chẳng bao giờ chịu nghe tớ nói cả!. Thay vào đó hãy nói: Tớ nghĩ là cậu chưa thực sự lắng nghe những gì tớ nói nên tớ thấy rất nản.

5Chịu trách nhiệm về hành động của mình. Khi xin lỗi, bạn đừng cố biện minh cho hành động của mình. Đừng đưa ra các lý do dù bạn cảm thấy những gì mình làm hoặc những gì đã diễn ra là hoàn toàn hợp lý. Chẳng có lý do nào có thể bào chữa cho việc bạn khiến bạn mình bị tổn thương, cũng như họ chẳng có lý do gì để có thể làm tổn thương bạn cả.[5] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Ví dụ, đừng nói là: Tớ xin lỗi vì đã quên sinh nhật cậu. Tuần vừa rồi tớ bận quá nên không nhớ gì hết. Dù lý do bạn đưa ra là thật đi chăng nữa thì nó cũng khiến cho lời xin lỗi bớt chân thành khi bạn nghĩ là mình có lý do chính đáng.
 • Hãy nói rằng: Tớ biết là mình đã sai.

6Đừng đổ lỗi. Dù ai là người đã gây ra cuộc cãi vã hay đã nói gì, điều bạn cần làm là bỏ qua mọi chuyện. Hãy nghĩ về việc bạn cần người bạn thân ấy trong cuộc sống của mình như thế nào và nhắc nhở mình rằng việc rạch ròi ai đã làm gì sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tệ hơn.[6] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Tránh nói những câu như: Tớ xin lỗi vì cậu cảm thấy như vậy, vì nói vậy tức là bạn đang đổ lỗi cho người khác. Bạn đang nói với họ rằng hành động của bạn chẳng có gì sai cả, mọi chuyện là do họ làm quá lên thôi.
 • Nếu cảm thấy bản thân bị trách móc một cách bất công, bạn có thể nói rằng: Tớ nghe nói cậu nghĩ chuyện này đều là lỗi của tớ, có đúng vậy không?. Nếu câu trả lời là đúng thì lúc này bạn có thể giải thích mọi chuyện.

7Lên kế hoạch làm lành. Quá trình làm lành sẽ bắt đầu từ khi bạn nói chuyện với bạn thân của mình để giải quyết mâu thuẫn, tuy nhiên điều này vẫn chưa đủ để tình bạn của các bạn quay lại thân thiết như lúc ban đầu. Ở bước tiếp theo, bạn hãy đưa ra một vài gợi ý về những việc mà các bạn có thể làm cùng nhau. Việc làm lành với bạn thân sẽ cần nhiều cố gắng, và lời xin lỗi của bạn sẽ có trọng lượng hơn nếu kèm theo đó là một kế hoạch cụ thể.[7] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Bạn có thể mời bạn của mình cùng đi xem một bộ phim nổi tiếng. Như vậy các bạn có thể dành thời gian cùng nhau mà không nhất thiết phải nói chuyện, sau đó các bạn sẽ có một chủ đề chung để thảo luận và điều này sẽ giúp bạn bớt áp lực về việc tìm ra chuyện gì đó để nói.

Phương pháp 2 của 3:Cho bạn của mình không gian riêng

1Hạn chế liên lạc. Nếu bạn của bạn nói rằng họ cần thời gian ở một mình, hãy tôn trọng điều đó. Có thể họ cần thời gian để bình tĩnh lại, suy nghĩ về mọi chuyện và tự chữa lành tổn thương. Việc bạn liên tục gọi điện, nhắn tin, gửi email và làm phiền sẽ không giúp ích được gì, ngược lại còn có thể sẽ khiến cho tình tình tệ hơn.

 • Duy trì giao tiếp ở mức độ xã giao. Nếu gặp họ ở trường hoặc nơi làm việc, bạn hãy chào hỏi bằng một nụ cười, vẫy tay hoặc gật đầu.
 • Đừng nhầm lẫn điều này với việc tỏ ra lạnh nhạt với bạn của mình. Hãy cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ họ nếu cần.
 • Đừng cố gắng thăm dò về bạn của mình từ những người bạn chung, và đừng hỏi những người bạn chung này chọn theo phe ai.

2Đừng bám dính. Hãy cho bạn của bạn tự quyết định về việc họ đi đâu và đi với ai. Khi cảm thấy mình đang mất đi người bạn thân nhất, bạn sẽ dễ có xu hướng quan tâm họ quá mức, thế nhưng điều này lại thường phản tác dụng. Nếu bạn làm như bạn của mình không được phép quen biết những người khác trong cuộc sống của họ, họ thậm chí sẽ cố gắng đẩy bạn và nỗ lực kiểm soát của bạn ra xa hơn nữa.

 • Nếu bạn của bạn bận bịu hơn bình thường, bạn hãy tìm việc gì đó có thể khiến bản thân cũng trở nên bận bịu để ít dính lấy họ hơn.
 • Nếu bạn ghen tị với mối quan hệ mới của bạn mình, hãy nhớ rằng dần dần bạn cũng sẽ tìm được người yêu hoặc những người bạn mới giống như vậy.

3Tham gia những hoạt động mới. Thay vì ngồi một chỗ và nghĩ mãi về người bạn thân đó, hãy làm bản thân xao nhãng bằng việc làm gì đó thú vị mà bạn vẫn luôn muốn thử. Nếu không nghĩ ra mình nên làm gì, bạn có thể xem sắp tới địa phương có sự kiện gì hấp dẫn không hoặc ghé thăm một vài cửa hàng thú vị chẳng hạn.[8] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

4Gặp gỡ những người mới. Dù không nên vội vàng và cố gắng thay thế bạn thân của mình, bạn nên bắt đầu kết bạn với những người mới. Đừng nóng vội trong tình bạn hay chuyện hẹn hò, nhưng hãy cởi mở với việc quen biết những người khác.[9] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Hãy tham gia một câu lạc bộ
 • Đi chơi với những người bạn khác
 • Tổ chức một bữa tiệc

5Biết khi nào thì nên buông tay. Đôi khi, ai đó nói họ cần không gian riêng có nghĩa là họ muốn như vậy mãi mãi. Dù việc mất đi một người bạn thân rất khó khăn, nhưng tiếp tục một cuộc sống không có họ là điều mà bạn cần làm. Hãy nghĩ rằng đó là một bài học kinh nghiệm để giúp bạn xây dựng những tình bạn tốt đẹp hơn trong tương lai. Hãy nghĩ xem điều gì khiến tình bạn này của bạn kết thúc và dùng bài học đó để sau này chọn bạn cho mình.[10] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Hãy cho phép bản thân mình khóc. Việc bạn đau khổ vì tình bạn đã mất giống như một thứ gì đó đã chết đi mãi mãi là rất quan trọng để vượt qua giai đoạn này. Rơi nước mắt cũng không có gì là lạ cả, vậy nên hãy cứ khóc để mọi thứ nhẹ nhàng hơn.[11] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
 • Dù bạn của bạn không kết thúc một cách rõ ràng, hãy tự nói lời tạm biệt bằng cách  viết cho họ một lá thư tạm biệt mà bạn không bao giờ gửi hoặc tự tạm biệt họ theo cách của riêng mình.[12] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

Phương pháp 3 của 3:Xây dựng lại tình bạn

1Phớt lờ những tin đồn nhảm. Những tin đồn sẽ chỉ khiến tình bạn bị tổn thương. Nếu ai đó nói xấu bạn thân của bạn, hãy yêu cầu họ ngừng lại và từ chối nghe nếu họ nói rằng người bạn đó nói xấu về bạn. Dù điều đó là đúng thì nó cũng không giúp mọi chuyện trở nên tốt hơn.

 • Hãy nói:  Tôi không có hứng thú nghe chuyện đó.

2Tha thứ và quên đi. Hãy bắt đầu lại từ đầu. Một khi mâu thuẫn đã được giải quyết, bạn đừng tiếp tục trách cứ bạn của mình, tỏ ra lạnh nhạt hoặc nhắc lại lỗi lầm của họ mỗi khi tranh cãi. Hãy để mọi chuyện chìm vào quá khứ và bước tiếp về phía trước.

 • Hãy tập trung vào tương lai.
 • Nếu sau này tiếp tục gặp phải vấn đề tương tự, bạn hãy suy nghĩ về điều đó nhưng đừng vội vàng đưa ra kết luận.

3Cùng bạn thân tham dự sự kiện theo nhóm. Các bạn sẽ khá ngượng ngùng khi mới bắt đầu xây dựng lại tình bạn. Vậy nên việc đi cùng một nhóm bạn sẽ giúp hai bạn dành thời gian cùng nhau một cách thoải mái hơn.[13] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Bạn có thể mời cả nhóm cùng ra ngoài ăn tối.
 • Tìm hiểu về các sự kiện ở địa phương hoặc ở trường sau đó chọn ra một sự kiện mà các bạn cùng hứng thú.

4Hiểu rằng việc những mối quan hệ mới xuất hiện là hoàn toàn tự nhiên. Nếu bạn của bạn gặp gỡ những người mới, đừng nghĩ rằng điều đó có nghĩa là tình bạn giữa hai bạn đã kết thúc. Một trong hai bạn sẽ là người tìm được người yêu hoặc một người bạn thân mới trước. Nếu người đó là bạn của bạn, dù khó để chấp nhận, nhưng bạn cần biết rằng chúng ta rồi ai cũng sẽ như vậy.[14] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Đừng xem mình như người bị loại. Bạn của bạn không hề cố gắng thay thế bạn bằng người mới. Chỉ đơn giản là họ tìm thấy một người khác cũng hợp với mình thôi.
 • Mối quan hệ giữa các bạn có thể thay đổi đôi chút, nhưng nó không hề kết thúc.
 • Làm quen với người mới xuất hiện. Bạn hãy giữ thái độ cởi mở và tìm hiểu về người này nhiều hơn. Nếu đó là bạn trai hoặc bạn gái mới của bạn thân, bạn nên mừng cho hạnh phúc của họ và cho họ thấy mình là một người đáng tin cậy.

5Dành thời gian ở bên nhau theo cách khác. Nếu do cuộc sống thay đổi mà bạn thân không thể dành nhiều thời gian cho bạn nữa, chẳng hạn như có người thân bị ốm, mới sinh em bé hoặc bận bịu hơn với công việc/học tập, bạn hãy tìm cách để có thể sắp xếp thời gian phù hợp hơn với thời gian biểu của họ. Khi cuộc sống thay đổi thì thời gian các bạn dành cho nhau cũng cần phải thay đổi. Hãy cho bạn thân của mình biết là các bạn vẫn có thể dành thời gian cho nhau.[15] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Hãy đến thăm họ vào giờ ăn trưa.
 • Tham gia một hoạt động mà bạn biết bạn thân của mình tham dự thường xuyên, chẳng hạn như cùng tham gia một lớp tập gym.
 • Nếu bạn thân của bạn có một mối quan hệ mới, hãy cho họ biết là đôi khi bạn muốn hẹn hò riêng. Hãy nói rằng: Bạn trai mới của cậu rất tuyệt, nhưng cuối tuần này chỉ hai đứa mình đi ăn trưa cùng nhau thôi được không?
 1. 6Cùng làm những việc yêu thích. Để xây dựng lại tình bạn, các bạn hãy dành thời gian để làm gì đó yêu thích, lý tưởng nhất là điều gì đó đặc biệt đối với tình bạn của hai người. Điều này sẽ nhắc các bạn nhớ đến những khoảnh khắc vui vẻ cùng nhau và khiến những vấn đề trong quá khứ chìm vào dĩ vãng. Ví dụ, nếu các bạn đều thích hát, hãy đi hát karaoke.[16] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

  Lời khuyên

  • Cho bạn thân biết rằng bạn thật sự yêu quý họ.
  • Hãy bình tĩnh trước khi nói chuyện lại với bạn thân.
  • Giữ liên lạc và luôn khiến họ nhớ rằng đối với bạn họ là người bạn thân thiết nhất.
  • Đảm bảo bạn thân của bạn biết rằng bạn vẫn luôn nghĩ về họ ngay cả khi đang cố gắng cho họ không gian riêng.
  • Nếu bạn là người gây ra mâu thuẫn, hãy nói chuyện với bạn thân, cho họ biết sự thật và giải thích rằng bạn không cố ý khiến họ bị tổn thương.
  • Hãy cố gắng nhìn nhận mọi việc từ quan điểm của họ.
  • Nếu đã cố gắng nhưng họ vẫn không muốn làm bạn của bạn nữa, hãy buông tay. Điều này tuy khó khăn nhưng sẽ tốt hơn cho bạn.
  • Nếu nghĩ một người bạn đang giận mình, hãy nói chuyện thẳng thắn với họ một lần. Có thể các bạn sẽ cần xa nhau một thời gian để mọi chuyện bình thường trở lại.
  • Bạn có thể nhờ một người đáng tin cậy tư vấn, chẳng hạn như bố mẹ hoặc anh chị.
  • Nếu bạn thân của bạn có bạn thân mới, đừng đối xử tệ với người mới đó. Hãy cho họ biết cảm nhận của bạn và tìm một hoạt động gì đó mà các bạn đều có thể tham gia cùng nhau.
  • Nếu ngại nói chuyện trực tiếp, bạn có thể gọi điện hoặc nhắn tin.
  • Nếu bạn của bạn đang giận, hãy nói chuyện vào một thời điểm khác và cho họ biết cảm giác của bạn. Nếu họ vẫn không nguôi giận, hãy cho họ thêm thời gian và trò chuyện với những người bạn khác.
  • Nếu bạn đã làm gì đó thô lỗ hoặc không tốt với bạn của mình, hãy cho họ thời gian và không gian để suy nghĩ về tình bạn này.

  Cảnh báo

  • Đừng bao giờ tỏ ra cáu kỉnh hay ghen tị khi nói chuyện với bạn thân.
  • Đừng cố khiến bạn thân ghen tị.
  • Việc bạn đối xử tệ với bạn mới hoặc bạn trai/bạn gái mới của bạn thân sẽ khiến vấn đề trở nên tệ hơn. Bạn nên nghĩ rằng bạn của bạn cũng là bạn của mình.
  • Đừng xin lỗi bạn thân sau đó lại phớt lờ họ.

  Hiển thị thêm

Bạn đang tìm hiểu bài viết Cách làm lành với bạn thân là con trai đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.