Cách đoán đề thi văn vào 10 đáng xem nhất 2024

Xem Cách đoán đề thi văn vào 10 đáng xem nhất 2024

Sáng mai (17.7), gần 89.000 sĩ tử tại Hà Nội sẽ bước vào môn Ngữ văn – môn thi đầu tiên của kỳ thituyển sinh lớp 10. Các thí sinh và thầy cô trên địa bàn Hà Nội đã đưa ra một số nhận định đề thi năm nay.

Đề thi sẽ dễ hơn?

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là một trong những kỳ thi quan đối với các em học sinh. Hầu hết, các em học sinh đều vạch cho mình kế hoạch ôn tập cũng như luyện đề trước khi bước vào kỳ thi.

Để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi các sĩ tử cần rèn luyện năng lực, kiến thức, kỹ năng làm bài, cân đối thời gian và đôi khi có cả sự may mắn. Nhiều thí sinh tại điểm thi trường THCS Phan Đình Giót (Thanh Xuân, Hà Nội) cảm thấy dễ thở hơn bởi các em sẽ tham dự với 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ thay vì 4 môn như năm ngoái. Hơn nữa dịch COVID-19 hoành hành nên kiến thức thi đượcgiảm tải theo hướng dẫn tinh giản chương trình học kỳ 2 năm học 2019 – 2020. Tuy nhiên đề thi vẫn có một vài câu hỏi để phân loại thí sinh.

Em Đặng Minh Hà (Trường THCS Thái Thịnh).

Đối với phần nghị luận xã hội,em Đặng Minh Hà (Trường THCS Thái Thịnh) nhận định: “Đề thi ngữ văn 10 ở TPHCM đã hỏi vềđại dịch COVID-19 nên em nghĩ đề thi ở Hà Nội có thể sẽ hỏi về một người nổi tiếng, một nhân vật truyền cảm hứng như Thủy Tiên hay Sơn Tùng MTP chẳng hạn. Nhưng dù sao dịch COVID-19 vẫn có khả năng tiếp tục có ở đề thi tại Hà Nội mà câu hỏi khai thác ở góc độ khác”.

Trong khi đó, em Đặng Đình Bách (Trường THCS Thái Thịnh) nêu quan điểm: “Phần nghị luận xã hội đánh giá được góc nhìn, cách tiếp cận của thí sinh. Mỗi thí sinh sẽ có quan điểm khác nhau và cách viết khác nhau. Nên ở phần này, vấn đề được đưa vào đề thi có thể liên quan đến dịch COVID-19 bởi dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng đến nhiều người trên thế giới. Hơn nữa, Việt Nam chúng là một trong số ít các nước kiểm soát tốt dịch bệnh”.

Tránh ôn tủ và đừng chủ quan

Thí sinh Nguyễn Tùng Anh (Trường THCS Thanh Xuân) cho hay: “Năm nay phần tự luận môn ngữ văn có thể vào hai tác phẩm truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” hoặc “Chiếc lược ngà”. Bởi vì năm trước phần tự luận đã thi vào thơ rồi nên năm nay có thể sẽ thi vào tác phẩm văn học đó. Nhưng em vẫn ôn hết các tác phẩm vì em không muốn học tủ. Nếu “lệch tủ” sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả kì thi này”

Giống với Tùng Anh, em Đặng Minh Hà (Trường THCS Thái Thịnh) cho biết: “Khả năng cao năm nay sẽ thi vào các tác phẩm văn xuôi. Nếu thi vào các tác phẩm văn xuôi có thể sẽ là “Lặng lẽ Sa Pa” còn thơ có thể là “Viếng Lăng Bác”. Bởi trong vòng 10 năm nay các tác phẩm”Viếng Lăng Bác” chưa có trong đề thi và”Lặng lẽ Sa Pa” là một tác phẩm văn học hay nên khả năng cao sẽ thi vào. Đối với những tác phẩm này em ôn luyện kỹ hơn một chút hơn các tác phẩm còn lại”.

Ông Đỗ Sinh Tuyến (Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội).

Là một người đứng trên bục giảng nhiều năm – thầy Đỗ Sinh Tuyến (Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội) khẳng định: “Đề thi năm nào cũng có những điểm hay và độ khó nhất định. Đối với môn ngữ văn, mỗi một tác phẩm có những vấn đề khác nhau nên khó đoán, khó khẳng định được đề thi sẽ rơi vào tác phẩm văn xuôi hay thơ… Các thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản đã học và ôn tập trong sách giáo khoa, tránh học tủ, đừng chủ quan để chúng ta có một kết quả thi tốt nhất”.

Lịch thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại Hà Nội.

Bạn đang tìm hiểu bài viết Cách đoán đề thi văn vào 10 đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.