Cách chưa quần áo bị co rút đáng xem nhất 2024

Xem Cách chưa quần áo bị co rút đáng xem nhất 2024

Cùng viết bởi Nhân viên của wikiHow

Tham khảo

X

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Có 11 thông tin tham khảo được trích dẫn trong bài viết này mà bạn có thể xem tại cuối trang.
Bài viết này đã được xem 80.755 lần.

Chiếc áo thun hoặc chiếc quần jean yêu thích của bạn khi được cho vào máy sấy có thể bị thu nhỏ kích thước. Đây là vấn đề mà nhiều người khác cũng gặp phải, và xét về mặt kỹ thuật thì bạn không thể làm giãn quần áo. May mắn thay, bạn có thể làm giãn sợi vải để đưa trang phục về lại hình dạng ban đầu. Với hầu hết chất liệu vải, việc này có thể thực hiện một cách dễ dàng bằng nước và dầu gội dành cho em bé. Hàn the và giấm cũng giúp làm giãn chất liệu len hoặc cashmere. Bạn có thể cứu chiếc quần jean của mình bằng cách ngâm trong nước ấm. Sau khi giặt và sấy khô, quần áo của bạn sẽ lại vừa vặn như trước đây.

Các bước

Phương pháp 1 của 3:Ngâm chất liệu dệt kim trong dầu gội dành cho em bé

1Làm đầy bồn rửa tay với nước ấm. Nếu không có bồn rửa tay, bạn có thể dùng xô hoặc thậm chí bồn tắm. Bạn cần ít nhất 1 lít nước ấm để ngâm ngập quần áo. Đảm bảo nước có nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm hơn để đạt hiệu quả làm giãn sợi vải.[1] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

 • Nước lạnh không giúp bạn làm giãn quần áo. Mặt khác, bạn cũng nên tránh dùng nước nóng kẻo quần áo sẽ bị co rút và hư hỏng.
 • Lưu ý, khi áp dụng phương pháp này, chất liệu dệt kim bao gồm cotton, len và cashmere thường đạt được hiệu quả tốt hơn các chất liệu khác. Chất liệu vải sợi được dệt chặt như lụa, tơ nhân tạo hoặc polyester sẽ khó khôi phục lại hình dáng cũ hơn.
 1. 2Khuấy 1 thìa canh (15ml) dầu gội dành cho em bé hoặc dầu xả vào nước. Bạn có thể dùng dầu xả dịu nhẹ bất kỳ, nhưng dầu gội dành cho em bé vẫn dịu nhẹ nhất cho vải. Hãy thêm khoảng 1 thìa canh (15ml) dầu gội vào mỗi 1 lít nước mà bạn dùng. Việc khuấy thêm một ít dầu gội vẫn an toàn và thậm chí có lợi khi quần áo co rút nhiều.[2] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
  • Dầu gội và dầu xả dịu nhẹ làm giãn sợi vải trong quần áo mà không gây hư hỏng. Điều quan trọng là bạn cần chọn sản phẩm dịu nhẹ. Nếu bạn không muốn dùng sản phẩm nào đó cho tóc thì cũng không nên mạo hiểm dùng để xử lý trang phục yêu thích của mình.
  1. 3Ngâm trang phục trong nước khoảng 30 phút. Nếu bạn dùng dầu xả, nước sẽ không có bọt. Hãy cho quần áo bị co rút vào nước có khuấy dầu gội hoặc dầu xả. Đảm bảo quần áo chìm trong nước trước khi bắt đầu quá trình ngâm. Nước phải ấm tại thời điểm này để dầu gội hoặc dầu xả phát huy hiệu quả; vì vậy, cứ bỏ phần nước này và lấy nước mới nếu cần.[3] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
   • Nếu muốn, bạn có thể bắt đầu kéo giãn quần áo dưới nước một cách nhẹ nhàng trong khi ngâm. Tuy nhiên, vải sẽ dễ dàng kéo giãn hơn sau khi ngâm được một lúc, nên bạn không cần thực hiện thao tác này ngay.
   1. 4Vắt khô quần áo. Bạn sẽ cuộn quần áo lại nhưng chưa cần xả sạch dầu gội. Thay vào đó, hãy dùng lực để vắt hết nước trong quần áo.[4] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
    • Bạn vẫn cần tiếp tục làm giãn sợi vải bằng nước xà phòng đến khi quần áo giãn hết mức. Chỉ xả sạch dầu gội khi bạn hoàn tất việc khôi phục hình dạng của trang phục.
    1. 5Cuộn quần áo trong một chiếc khăn to. Hãy trải khăn sạch, khô trên mặt phẳng và đặt quần áo lên đó. Đảm bảo quần áo được đặt vừa vặn trong khăn. Tiếp theo, bạn sẽ từ từ cuộn một góc khăn lại. Áp lực sẽ giảm bớt lượng nước còn sót trong quần áo.[5] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
     • Quần áo vẫn ướt nhưng không còn chảy nước khi bạn hoàn tất thao tác này.
     • Bạn có thể giữ quần áo trong khăn khoảng 10 phút. Đừng để quá lâu kéo sợi vải sẽ giảm nhiệt khiến bạn gặp khó khăn trong việc kéo giãn!

     6Dùng tay kéo giãn quần áo để khôi phục lại hình dạng ban đầu. Mở khăn và chuyển quần áo sang chiếc khăn khô thứ hai được trải trên mặt phẳng. Dùng tay kéo các mép của quần áo còn ướt. Hãy nhẹ nhàng để tránh làm hỏng sợi vải. Quần áo sẽ không còn giống hệt như trước khi bị co rút, nhưng bạn cứ cố gắng hết sức để khôi phục lại hình dạng ban đầu.[6] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

     • Để ước tính chính xác kích cỡ và hình dáng của trang phục cần xử lý, hãy cắt một hình mẫu. Bạn sẽ tìm trang phục có kích cỡ tương tự và dùng để cắt mẫu trên giấy nến. Bước tiếp theo là đặt trang phục lên mẫu trong khi dùng tay kéo giãn.
     • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kéo giãn quần áo, hãy dùng chế độ hơi nước trên bàn là. Hơi nước sẽ làm mềm chất liệu vải cứng.

     7Giữ cố định quần áo bằng sách và vật nặng khác. Quần áo lúc này vẫn được đặt trên khăn. Lần lượt xử lý từng phần của quần áo để bạn có thể giữ cố định chúng trong khi khôi phục hình dạng. Nếu không có sách nặng, bạn có thể dùng đồ chặn giấy, cốc cà phê hoặc bất kỳ thứ gì mà bạn có. Cuối cùng, quần áo của bạn phải được đặt dưới những vật nặng để tránh tình trạng xê dịch.[7] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

     • Nếu không có sẵn vật nặng, bạn có thể giữ cố định quần áo bằng kẹp.
     • Quần áo cần được giữ nguyên như vậy đến khi khô. Nếu quần áo bị co rút nhiều, bạn nên kiểm tra quần áo sau mỗi 30 phút và tiếp tục thao tác kéo giãn.

     8Giặt và phơi quần áo một lần nữa nếu cần. Nếu bạn muốn quần áo khô nhanh hơn, hãy phơi ngoài trời. Bạn có thể treo quần áo lên giàn phơi, móc treo quần áo hoặc đặt tại khu vực ngoài trời nào đó tránh xa sức nóng và ánh nắng trực tiếp. Bạn không cần xả sạch dầu gội, nhưng có thể giặt quần áo bằng tay như thường lệ nếu cảm thấy chất liệu vải có gì đó khác thường.

     • Lưu ý tình trạng của quần áo trong khi phơi. Trọng lực sẽ phần nào kéo quần áo xuống, đặc biệt là khi vẫn còn ướt. Đây là yếu tố giúp cho quần áo giãn ra.
     • Nếu quần áo vẫn chưa giãn như bạn mong muốn, hãy lặp lại thao tác xử lý trên. Có lẽ bạn cần thực hiện việc này nhiều lần nếu quần áo bị co rút nhiều.

     Phương pháp 2 của 3:Dùng hàn the hoặc giấm để xử lý chất liệu len và cashmere

     1Làm đầy bồn rửa tay với nước ấm. Bạn cần ít nhất 1 lít nước ấm. Hãy đảm bảo bạn có đủ nước để ngâm quần áo. Nước cũng phải ở khoảng nhiệt độ phòng để làm giãn sợi vải mà không khiến quần áo bị hỏng.[8] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

     • Hàn the và giấm được khuyên dùng cho chất liệu sợi từ động vật như len và cashmere. Chất liệu sợi từ thực vật như cotton cũng cho kết quả tốt khi được xử lý bằng phương pháp này, nhưng bạn không nên áp dụng cho chất liệu tổng hợp hoặc chất liệu tự nhiên được dệt chặt.
     1. 2Khuấy ít nhất 1 thìa canh (15ml) hàn the hoặc giấm vào nước. Bạn có thể dùng khoảng 2 thìa canh (30ml) hàn the hoặc giấm nếu quần áo bị co rút nhiều. Hoặc, khuấy 1 phần giấm trắng với mỗi 2 phần nước mà bạn dùng. Cả hai nguyên liệu đều có hiệu quả làm giãn sợi vải, giúp bạn dễ dàng xử lý và đưa quần áo về lại hình dạng ban đầu.[9] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
      • Hàn the và giấm đều là những chất tẩy rửa tương đối mạnh, nên phải được pha loãng với nước. Nếu dùng trực tiếp trên quần áo, bạn có thể làm hỏng chất liệu vải.
      • Giấm trắng được sử dụng nhiều hơn giấm chưng cất vì trong hơn và nhẹ hơn, nhưng cả hai loại đều có hiệu quả giống nhau.
      1. 3Ngâm quần áo bị co rút trong dung dịch khoảng 30 phút. Lúc này quần áo sẽ được ngâm trong hỗn hợp hàn the hoặc giấm. Hãy chờ đến khi quần áo mềm hơn để dễ kéo giãn. Bạn có thể bắt đầu kéo giãn quần áo trong khi ngâm, nhưng vẫn giữ quần áo trong nước.[10] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
       • Kéo giãn quần áo bằng tay sau khi ngâm khoảng 25-30 phút và ngâm thêm 5 phút.
       1. 4Vắt khô nước trong quần áo. Hãy thao tác nhẹ tay để tránh làm hỏng quần áo. Bạn sẽ cuộn quần áo lại và bóp nhẹ để làm giảm lượng nước. Như vậy, quần áo vẫn ướt nhưng không còn chảy nước.[11] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
        • Đừng vội xả sạch quần áo ngay lúc này vì sẽ làm mất đi hiệu quả của hàn the hoặc giấm. Hãy chờ đến khi bạn hoàn tất thao tác kéo giãn quần áo.
        1. 5Nhét khăn vào quần áo để làm khô. Bạn sẽ cuộn vài chiếc khăn tắm thấm hút tốt rồi cho vào bên trong quần áo bị co rút. Lúc này bạn cần sắp xếp vị trí của khăn để chúng giúp định hình quần áo. Khăn giúp cho quần áo mềm không bị co rút để bạn không phải lo lắng chuyện làm hỏng quần áo do kéo giãn bằng tay.[12] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
         • Cuộn nhiều khăn đến khi đủ để đưa quần áo trở lại hình dạng ban đầu. Đảm bảo khăn phải phẳng và mịn vì những phần cộm của khăn có thể để lại dấu vết trên quần áo đã khô.
         • Khăn cũng giúp thấm nước để quần áo khô nhanh hơn.

         6Hong khô quần áo ngoài trời ít nhất 15 phút. Đặt khăn trong quần áo khoảng 30 phút để làm khô quần áo. Hãy xếp thêm một ít khăn bên dưới và bên trên quần áo để đẩy nhanh quá trình làm khô. Bạn cũng có thể lắc quần áo nếu có thể giữ cố định những cuộn khăn.[13] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

         • Kiểm tra hình dạng của quần áo trong khi hong khô. Bạn có thể hỗ trợ thêm bằng việc kéo nhẹ các mép của quần áo nếu cần.

         7Treo quần áo để hoàn tất quá trình hong khô, rồi giặt lại nếu cần. Đặt một chiếc móc quần áo vào bên trong quần áo, nhưng không lấy khăn ra. Chuyển quần áo ra ngoài trời nhưng tránh sức nóng và ánh nắng trực tiếp. Dùng giàn phơi quần áo nếu cần. Sau khi quần áo khô, bạn có thể giặt tay với nước lạnh nếu cảm thấy quần áo không mềm và mịn như ban đầu.[14] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

         • Nếu sợ làm hỏng áo thun, bạn có thể trải quần áo lên khăn trong quá trình hong khô. Chất liệu len và cashmere rất mỏng manh nên bạn phải cẩn thận khi xử lý trang phục đắt tiền.
         • Nếu quần áo không thay đổi nhiều, bạn cần lặp lại quy trình xử lý này nhiều lần đến khi đạt được kết quả mong muốn.

         Phương pháp 3 của 3:Làm giãn quần jean bằng nước ấm

         1Đổ nước ấm vào bồn tắm. Bạn sẽ chuẩn bị lượng nước cao khoảng  bồn tắm, đủ để ngập qua chân khi bạn ngồi trong bồn. Đảm bảo bạn cảm thấy dễ chịu khi chạm vào nước. Nước lạnh và nóng không chỉ gây khó chịu mà còn làm hỏng quần jean.[15] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

         • Nếu không có bồn tắm, bạn vẫn có thể làm giãn quần jean. Hãy cho nước ấm vào bồn rửa tay hoặc xô.
         • Nếu chỉ cần làm giãn vài chỗ trên quần jean, bạn có thể xịt nước ấm lên đó và kéo để định hình.[16] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

         2Mặc quần jean để bắt đầu quá trình kéo giãn. Sau khi mặc quần jean, bạn sẽ kéo khóa kéo và gài nút nếu có thể. Nếu không thể mặc vừa quần jean, bạn sẽ phải giặt quần bằng tay. Bạn nhớ kéo khóa kéo và gài nút trước khi làm giãn quần jean.[17] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

         • Cố gắng hết sức để đưa quần jean về hình dạng ban đầu. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể mặc vừa quần jean, nhưng đôi khi việc này không khả thi. Đừng cố mặc quần jean nếu bạn cảm thấy quá chật.
         1. 3Ngâm quần jean trong nước khoảng 15 phút. Nước làm mềm quần jean và vì bạn đang mặc quần jean nên quần sẽ tự động giãn ra. Bạn phải ngồi yên khá lâu nhưng phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả khi bạn chịu khó ngồi trong bồn tắm. Hãy ngâm quần jean trong nước ít nhất 10 phút hoặc đến khi nước lạnh.[18] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
          • Phần quan trọng nhất là ngâm quần jean một cách cẩn thận. Sau khi quần jean đã ướt hoàn toàn, sợi vải sẽ dễ xử lý hơn.
          • Nếu bạn chưa sẵn sàng để ngâm mình trong nước, hãy làm ướt quần jean khoảng 10-15 phút trong bồn rửa tay hoặc dùng bình xịt. Thử mặc quần jean ngay sau đó nếu bạn thích.
          1. 4Mặc quần jean khoảng 1 tiếng hoặc kéo giãn bằng tay. Cách đơn giản nhất để làm giãn quần jean bị co rút là mặc vào người. Hãy cẩn thận khi bạn bước ra khỏi bồn tắm với nước trên người. Nếu việc này có vẻ khó khăn, bạn có thể cởi quần jean và kéo giãn các mép quần. Cố gắng kéo giãn quần jean một cách nhẹ nhàng.[19] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn
           • Nếu bạn chọn cách mặc quần jean, hãy vận động càng nhiều càng tốt. Các động tác như đi loanh quanh, chạy bước nhỏ, kéo giãn cơ hoặc thậm chí nhún nhảy sẽ giúp làm giãn sợi vải.
           • Tập trung vào những chỗ cần được kéo giãn. Ví dụ, nếu phải xử lý phần lưng, bạn sẽ uốn và kéo vị trí này.

           5Cởi quần jean và phơi khô. Bạn sẽ treo quần jean lên dây phơi hoặc giàn phơi quần áo. Hãy phơi quần jean ở nơi không có sức nóng và ánh nắng trực tiếp nhưng thoáng mát để hong khô quần jean. Trong khi phơi quần jean, trọng lực sẽ kéo quần jean xuống giúp cho quần giãn nhiều hơn.[20] X Nguồn nghiên cứu Đi tới nguồn

           • Không cho quần jean vào máy sấy! Sức nóng thường khiến quần áo co rút. Ánh nắng trực tiếp có thể làm phai màu quần jean.

           Lời khuyên

           • Sức nóng của máy sấy công suất lớn thường khiến quần áo co rút, do đó bạn cần cẩn thận khi giặt quần áo. Hãy chọn chế độ giặt nhẹ với nước lạnh khi cần hoặc giặt quần áo bằng tay.
           • Lưu ý, bạn không thể khôi phục quần áo đã co rút; vì vậy, việc kéo giãn không phải lúc nào cũng hiệu quả. Bạn sẽ cần lặp lại quá trình xử lý nhiều lần để đưa quần áo trở về hình dạng mong muốn.
           • Cố gắng tránh tình trạng co rút vẫn tốt hơn việc phải khắc phục hậu quả về sau, vì vậy bạn cần tìm cách giữ hình dạng của trang phục. Hãy giặt và phơi quần áo đúng cách để tránh rủi ro.

           Cảnh báo

           • Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất khi làm giãn quần áo. Quá trình ngâm và kéo giãn quần áo có thể khiến quần áo bị hỏng, bất kể bạn có cẩn thận đến mức nào đi chăng nữa.

           Những thứ bạn cần

           Ngâm chất liệu dệt kim trong dầu gội dành cho em bé

           • Bồn rửa tay, xô hoặc bồn tắm
           • Dầu gội dành cho em bé hoặc dầu xả
           • Nước
           • Khăn tắm thấm hút
           • Sách hoặc vật nặng khác
           • Dây phơi hoặc giàn phơi quần áo (tùy chọn)

           Dùng hàn the hoặc giấm để xử lý chất liệu len và cashmere

           • Hàn the hoặc giấm
           • Thìa đong
           • Bồn rửa tay
           • Nước
           • Khăn tắm thấm hút
           • Dây phơi hoặc giàn phơi quần áo (tùy chọn)

           Làm giãn quần jean bằng nước ấm

           • Bồn tắm, bồn rửa tay hoặc xô
           • Nước
           • Bình xịt (tùy chọn)
           • Dây phơi hoặc giàn phơi quần áo (tùy chọn)

           Hiển thị thêm

Bạn đang tìm hiểu bài viết Cách chưa quần áo bị co rút đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.