Boot Performance mode là gì đáng xem nhất 2024

Xem Boot Performance mode là gì đáng xem nhất 2024

Công nghệ Turbo Boost là gì? Cài đặt Turbo Boost như thế nào?

Turbo Boost là công nghệ nâng cao hiệu suất trên các laptop sử dụng CPU Intel, giúp tăng tốc độ xử lý hệ thống nhanh hơn và kéo dài thời hơn lượng pin.

1. Cách hoạt động của Turbo Boost

Cách hoạt động của Turbo Boost tự động điều chỉnh xung nhịp của từng nhân độc lập cho phù hợp với nhu cầu xử lý, vì thế mà máy chạy “mướt” hơn (được tăng thêm 20% sức mạnh so với bình thường) và ít tốn pin hơn (những lúc cần mới tăng hiệu suất).

Nói cách đơn giản, nếu máy có Turbo Boost, khi máy xử lý tác vụ nặng, hiệu suất của máy sẽ được tăng thêm nhờ công nghệ này, còn khi sử dụng laptop cho mục đích thông thường, máy sẽ chạy với hiệu suất thấp để tiết kiệm pin.

Khi xử lý các khối lượng công việc nhẹ, CPU chạy ở tần số cơ bản được liệt kê trong thông số kỹ thuật của nó. Khi xử lý các luồng phần cứng được đánh dấu cho hiệu suất cao, Turbo Boost sẽ tăng tốc độ xung nhịp lên đến tần số Turbo tối đa. Khi so sánh tốc độ xung nhịp của CPU, tần số Turbo tối đa là con số chính cần ghi nhớ là một trong điểm quan trọng cần lưu ý khi mua CPU.

Hiện nay tốc độ tối đa Turbo Boost đạt được: 5.0 GHz, 5.1 GHz,… trên các bộ xử lý Intel Core i5, i7, i9 thế hệ mới nhất.

Các yếu tố quyết định đến mức độ tăng hiệu suất:

– Loại khối lượng công việc.

– Số lượng lõi hoạt động.

– Mức tiêu thụ dòng điện ước tính.

– Mức tiêu thụ điện năng ước tính.

– Nhiệt độ bộ xử lý.

2. Turbo Boost thường có trên những dòng máy nào?

Không phải CPU Intel nào cũng có Turbo Boost? Công nghệ Turbo Boost thường tích hợp trên các dòng CPU Intel Core i5Core i7, còn với Core i3 thì không được tích hợp công nghệ này. Core i3 thì được thừa kế một điểm mới như Core i5Core i7 Công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading).

Hyper-Threading (siêu phân luồng): là công nghệ cung cấp 2 luồng (thread) trên mỗi nhân, tức là nhân đôi số tác vụ mà một bộ vi xử lý (CPU) có thể thực thi. Đơn giản hơn là một con đường dữ liệu dễ bị kẹt và chậm, dùng công nghệ này phân luồng ra 2 đường cho dữ liệu chạy (tránh kẹt xe), từ đó tăng số lượng tác vụ được xử lý trong một giây, giúp laptop chạy nhanh hơn.

3. Cài đặt Turbo Boost như thế nào?

Turbo Boost là công nghệ đã được tích hợp sẵn trên CPU, không có cài đặt hay bật, tắt gì cả, cứ giao nhiệm vụ này cho CPU tự động xử lí. Bạn có thể quản lí nó bằng cách dùng Intel Turbo Boost Technology Monitor là một tiện ích được Intel cung cấp để bạn có thể theo dõi tình trạng hoạt động của tính năng Turbo boost cho các CPU có hỗ trợ Turbo Boost.

Đôi nét về Overclock: Overclock thường được được biết đến nhiều nhất dưới tên gọi “ép xung”, thực chất mục đích nó giống Turbo Boost là nâng cao hiệu suất máy tính tính.

Tuy nhiên, Turbo Boost được thiết kế theo hãng có những chuẩn quy định về chất lượng. Còn Overclock thì mình làm là để nén cho máy chạy mạnh hơn (liên quan MainboardCPU), nhưng sự vượt giới hạn này ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ thiết bị, không ít trường hợp đã hỏng CPU.

4. Các phiên bản Turbo Boost

4.1. Turbo Boost 2.0

Turbo Boost 2.0 có khả năng tăng tốc hiệu suất bộ xử lý và đồ họa khi tải cao nhất, tự động cho phép các lõi bộ xử lý chạy nhanh hơn tần số hoạt động định mức nếu chúng hoạt động dưới các giới hạn thông số kỹ thuật về nguồn, dòng và nhiệt độ. Tuy nhiên, Turbo Boost 2.0 có thể không đạt được tần số turbo tối đa khi chạy khối lượng công việc nặng và sử dụng nhiều lõi đồng thời.

4.2. Turbo Boost 3.0

Turbo Boost Max 3.0 là sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng mang lại hiệu suất xử lý đơn luồng tốt hơn 15%. Tuy nhiên, Turbo Boost Max 3.0 không thay thế Turbo Boost 2.0, cải thiện với tần số tăng lớn trên các lõi nhanh nhất để linh hoạt hơn, tận dụng tối đa bộ xử lý.

Công nghệ này chuyên hỗ trợ và được sử dụng trên các dòng laptop gaming.

Xem thêm các mẫu laptop sử dụng Turbo Boost đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết trên đã cung cấp thêm một vài thông tin về Turbo Boost và cài đặt nó. Hy vọng bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

Bạn đang tìm hiểu bài viết Boot Performance mode là gì đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.