Battery Level là gì đáng xem nhất 2024

Xem Battery Level là gì đáng xem nhất 2024

Pin laptop theo thời gian sử dụng sẽ giảm tuổi thọ, hư hỏng và cần thay thế. Nhưng khi nào thì nên thay? Trong bài này FPTShop sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra.

Nguyên nhân tuổi thọ pin laptop giảm

Tương tự các phần cứng khác trong máy tính, pin của laptop bị giảm tuổi thọ do các nguyên nhân chính sau:

  • Chịu ảnh hưởng của nhiệt độ trong quá trình máy tính hoạt động.
  • Khi chạy các phần mềm, ứng dụng hoặc game nặng, không chỉ CPU, GPU mà cả pin laptop cũng xả nhanh hơn. Nếu điều này diễn ra liên tục cũng sẽ khiến pin laptop giảm tuổi thọ.
  • Pin laptop cùng với laptop nếu không sử dụng và mang cất vào một nơi nào đó, theo thời gian tuổi thọ cũng sẽ giảm dần.

Ngoài ra còn các nguyên nhân khác ảnh hưởng tới tuổi thọ pin như: Nguồn điện vào pin không ổn định, sạc quá nhiều

Wear level pin laptop là gì?

Wear Level (mức độ chai) pin laptop là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định khi nào thì nên thay thế pin laptop mới.Việc kiểm tra tuổi thọ pin laptop là rất quan trọng, nó giúp bạn biết được tình trạng hiện tại của pin cũng như thời điểm phải thay thế khi cần.

Cách kiểm tra tuổi thọ pin laptop

Dưới đây là 4 cách cho phép bạn kiểm tra mức độ chai của pin laptop.

BatteryCare

Đây là một trong những công cụ theo dõi và báo cáo về pin laptop tốt nhất hiện nay. Phần mềm hoàn toàn miễn phí, giao diện trực quan và rất dễ sử dụng.

Bước 1: Tải BatteryCare về máy tính tại đây.

Bước 2: Sau khi tải về, tiến hành cài đặt như bình thường. Sau khi cài đặt, BatteryCare sẽ tự động kích hoạt và đặt biểu tượng dưới khay hệ thống ở góc dưới cùng bên phải.

Bước 3: Kích chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và chọn Show. Giao diện chính của BatteryCare sẽ hiển thị với thẻ Basic Information được chọn.

Trong đó bạn sẽ được cung cấp một số thông tin cơ bản như: Dung lượng pin còn lại (Current battery capacity), thời gian sử dụng tương ứng (Battery remaining time) và trạng thái pin (Battery status).

Ngoài ra BatteryCare còn hiển thị cả thông tin chi tiết về nhiệt độ của CPU và ổ cứng.

Bước 4: Tiếp theo bạn chuyển qua thẻ Detailed Information, thẻ này đặc biệt quan trọng vì hiển thị rất chi tiết thông tin về pin như: Model của pin, công suất thiết kế (Designed Capacity), tổng công suất (Total Capacity), công suất hiện tại (Current capacity)  nhưng quan trọng nhất chính là mức độ chai (Wear Level).

Trong đó nếu Wear Level ở mức 0% tức là pin laptop chưa bị chai và chỉ số này sẽ tăng dần theo thời gian và nếu đạt mức 100% tức là pin laptop đã chai hoàn toàn, phải thay thế.

BatteryInfoView

Tương tự như BatteryCare ở trên, BatteryInfoView được cung cấp miễn phí nhưng dung lượng nhỏ gọn hơn, cung cấp một bảng các thông tin cực kỳ chi tiết về pin laptop.

Các thông tin cơ bản mà BatteryInfoView cung cấp cũng tương tự như: Công suất thiết kế, công suất hiện tại, model pin, nguồn điện . Trong đó đặc biệt lưu ý thông tin mức độ chai pin (Battery Wear Level), tỷ lệ % này càng cao thì mức độ chai pin cũng cao tương ứng.

HWMonitor

Trên thực tế HWMonitor là phần mềm hỗ trợ giám sát phần cứng với khả năng cung cấp thông tin toàn diện về nhiệt độ tất cả các phần cứng trong máy tính, đặc biệt dữ liệu được cập nhật thường xuyên để đảm bảo hỗ trợ CPU, GPU, card âm thanh mới nhất.

Đầu tiên bạn tải và cài đặt HWMonitor cho máy tính tại đây.

Sau khi cài đặt xong, bạn kích hoạt chương trình lên trong giao diện chính sẽ là những thông tin quan trọng về phần cứng hệ thống như: Thông tin về loại CPU, loại ổ cứng, card đồ họa và card âm thanh (nếu có) .

Trong đó mục Battery ở phía dưới sẽ cung cấp những thông tin rất quan trọng về tình trạng pin laptop hiện tại. Nhưng lưu ý quan trọng nhất là mục Levels với Wear Level chính là thể hiện tỷ lệ % mức độ chai pin.

Nếu chỉ số này lớn hơn 50% tức bạn nên cân nhắc đến việc thay thế pin cho laptop, để đảm bảo nó không hết điện giữa chừng trong những chuyến đi dài.

Sử dụng dòng lệnh PowerShell

Bạn có thể sử dụng công cụ dòng lệnh tích hợp là PowerShell để tạo một báo cáo pin (Battery Report) của laptop hiện tại.

Bước 1: Kích chuột phải vào menu Start > Windows PowerShell (Admin) từ menu xuất hiện. Nếu một cửa sổ yêu cầu quyền thực hiện các thay đổi hiển thị, bấm nút Yes để xác nhận.

Bước 2: Trong cửa sổ lệnh PowerShell hiển thị, nhập vào lệnh dưới đây và kết thúc bằng phím Enter.

powercfg /batteryreport /output “C:battery-report.html”

Bước 3: Kết thúc PowerShell sẽ cho biết tên tệp HTML báo cáo tuổi thọ pin đã tạo và nơi lưu trên máy tính. Như trong hình dưới đây, tệp báo cáo pin được gọi là battery-report.html và được lưu vào ổ C. Bây giờ đóng PowerShell lại.

Bước 4: Mở File Explorer và truy cập ổ C, bạn sẽ thấy tệp báo cáo tuổi thọ pin được lưu dưới dạng tệp HTML. Kích đúp vào tệp để mở trong trình duyệt web.

Bước 5: Báo cáo sẽ cho bạn biết tình trạng của pin laptop hoạt động như thế nào và thời lượng pin có thể kéo dài bao lâu.

Tuy nhiên bạn chỉ cần lưu ý đến mục Installed batteries ở phía dưới, trong đó chỉ số tại mục Design Capacity là dung lượng pin thiết kế, ban đầu khi xuất xưởng và Full Charge Capacity là dung lượng pin tích trữ thực tế tối đa của pin khi sạc đầy.

Nếu độ chênh lệch giữa 2 chỉ số giữa Design Capacity và Full Charge Capacity lớn hơn 10.000mAh, có nghĩa là mức độ chai pin (Wear Level) đã khá cao và cần xem xét đến việc thay pin laptop càng sớm càng tốt. Nhưng nếu chỉ số này nhỏ thì bạn hoàn toàn yên tâm để tiếp tục sử dụng.

Trên đây FPTShop vừa cùng các bạn tìm hiểu vềWear Level (mức độ chai pin) laptop, nguyên nhân chai pin và cách xác định mức độ chai pin. Hi vọng qua bài này, các bạn sẽ biết cách kiểm tra, để qua đó có thể dễ dàng xác định thời điểm thay pin khi cần thiết.

Bạn đang tìm hiểu bài viết Battery Level là gì đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.