13 tuần đã cảm nhận được thai máy chưa đáng xem nhất 2024

Xem 13 tuần đã cảm nhận được thai máy chưa đáng xem nhất 2024

Thai 13 tuần biết đạp chưa là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Cùng tìm hiểu xem thai nhi 13 tuần tuổi đã phát triển như thế nào để có câu trả lời thích hợp nhất bạn nhé!

Thai 13 tuần biết đạp chưa?

Các mẹ bầu lần đầu mang thai rất thường hay thắc mắc liệu thai 13 tuần biết đạp chưa. Trên thực tế, từ tuần thứ 8, thai nhi đã bắt đầu có thể cử động nhẹ nhàng được. Vì vậy, có thể nói thai nhi 13 tuần tuổi đã có thể đạp.

Mẹ bầu có thể cảm nhận thai nhi đang đạp ở tuần 13 chưa?

Ở giai đoạn tuần thứ 13, thai nhi vẫn còn khá nhỏ, những cử động hay động tác đạp trong bụng mẹ cũng rất nhẹ nên mẹ khó có thể cảm nhận được, nhất là các mẹ mới lần đầu mang thai. Với những mẹ đã mang thai lần 2, lần 3, mẹ có thể cảm nhận được bé yêu đang cử động ở tuần thứ 13-14 rồi.

Thông thường, mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ ràng những hoạt động của bé trong bụng mẹ vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ do lúc này, bé đã đã phát triển khá đầy đủ và có thể cử động mạnh hơn.

Thai nhi 13 tuần tuổi bụng to chưa?

Đa số các mẹ mang thai lần đầu đều thắc mắc là vào tuần thứ mấy thì bụng sẽ to ra và ở tuần thứ 13 thì bụng đã to chưa? Thực tế câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt là cơ địa cũng như cân nặng của mẹ khi mang thai.

Ở tuần 13, bé nặng khoảng 23g và dài khoảng 7,9 cm. Kích thước này vẫn còn khá nhỏ nên không phải ai ở tuần thứ 13 cũng lộ rõ bụng bầu. Tuy nhiên nếu mẹ có thân hình mảnh mai thì bụng đã có phần hơi nhú ra. Ngoài ra, với các mẹ bầu đã từng mang thai, cơ bụng sẽ dễ dàng dãn ra nên phần bụng sẽ to ra thấy rõ trong giai đoạn này.

Vì vậy ở tuần thứ 13, nếu thấy bụng chưa tăng kích cỡ thì cũng không cần quá lo lắng mẹ nhé. Chỉ cần ăn uống, bổ sung đủ chất dinh dưỡng và có chế độ tập luyện khoa học thì bé chắc chắn sẽ phát triển khỏe mạnh mà thôi.

Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi

Mắt

Ở tuần thứ 13, hai mắt của bé đã xích lại gần nhau hơn trước. Phần mí mắt đã có thể khép lại để nghỉ ngơi và để tránh những tác động từ bên trong bụng. Ngoài ra, bé đã có thể nheo mắt và nhăn mặt.

Có thể nhận biết giới tính

Thai nhi 13 tuần tuổi đã bắt đầu hình thành và phát triển bộ phận sinh dục. Mẹ có thể bắt đầu siêu âm ở giai đoạn này để biết giới tính của con nhưng độ chính xác lúc này vẫn chưa cao, mẹ nên đợi thêm một vài tuần nữa nhé.

Tay chân

Bé yêu lúc này vẫn tiếp tục phát triển và hình thành các bộ phận. Trong đó, chân của bé đã phát triển dài hơn cánh tay để cân đối với cơ thể. Ở tuần này, dấu vân tay của bé cũng đã bắt đầu hình thành và sẽ tiếp tục hoàn chỉnh ở những tuần sau.

Thính giác

Tai của bé ở tuần thai thứ 13 bắt đầu hình thành 3 xương nhỏ và có thể cảm nhận các âm thanh cũng như nghe mẹ nói chuyện. Vì vậy, hãy chăm chỉ nói chuyện giao tiếp với con, hát hoặc đọc sách cho con nghe ở giai đoạn này để kết nối với con và giúp con phát triển não bộ mẹ nhé.

Tim thai

Giai đoạn này, tim thai đập mạnh và rõ nhịp đập hơn rất nhiều. Cụ thể nhịp tim của thai nhi sẽ nằm ở mức 150 nhịp/phút và giảm dần trong những tuần tới còn khoảng 130  140 nhịp/phút.

Lời khuyên cho mẹ mang bầu 13 tuần

Mẹ mang bầu 13 tuần cần chú ý điều gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn?

  • Mặc quần áo bầu rộng rãi, thoải mái, không mặc đồ quá bó sát sẽ gây hại đến thai nhi
  • Bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học, uống thêm thuốc bổ để bổ sung đủ vitamin và dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi. Đừng nên ăn quá no, hãy chia nhỏ bữa ăn và ăn thành nhiều bữa trong ngày.
  • Nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc, hạn chế vận động mạnh, làm việc quá sức hay suy nghĩ quá nhiều.
  • Nên kiêng quan hệ tình dục hoặc nếu có phải chọn tư thế quan hệ an toàn, không gây hại cho thai nhi.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi hoặc tham gia các lớp yoga,… để giảm triệu chứng đau lưng, chuột rút trong thai kỳ
  • Khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện những biến chứng sớm để kịp thời điều trị

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh vấn đề thai nhi 13 tuần tuổi cũng như giải đáp thắc mắc thai 13 tuần biết đạp chưa. Trong giai đoạn này, bé vẫn đang tiếp tục phát triển nên các bộ phận chưa hoàn toàn hoàn thiện. Các cử động của con cũng chưa rõ ràng và mẹ khó có thể cảm nhận được nên cũng đừng quá nôn nóng nhé. Bé sẽ phát triển từ từ trong bụng và bạn sẽ sớm cảm nhận được những chuyển động của con thôi.

Xem thêm:

  • Mang thai 13 tuần bị cảm cúm liệu có ảnh hưởng đến thai nhi?
  • Cẩm nang mẹ bầu: Tuần thứ 13 thai kỳ
  • Thai nhi 13 tuần tuổi phát triển ra sao trong bụng mẹ?

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn đang tìm hiểu bài viết 13 tuần đã cảm nhận được thai máy chưa đáng xem nhất 2024


HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÙM SỈ QUẢNG CHÂU

Điện thoại: 092.484.9483

Zalo: 092.484.9483

Facebookhttps://facebook.com/giatlathuhuongcom/

WebsiteTrumsiquangchau.com

Địa chỉ: Ngõ 346 Nam Dư, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội.